Rèn tư duy phản biện và sự tự tin
Câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động Học viện Quân y được hình thành từ năm 2019 với ý tưởng ban đầu là xây dựng một tủ sách chung, nơi mọi người có thể đóng góp và mượn sách để cùng đọc và chia sẻ tri thức.
Những ngày đầu thành lập, CLB gặp nhiều khó khăn vì chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức, số lượng sách còn hạn chế, nguồn tài liệu chưa phong phú nên chưa thu hút được đông đảo người tham gia. Nhân sự mỏng, các thành viên vừa phải học hỏi cách vận hành CLB, vừa phải tự tay chuẩn bị cho từng hoạt động.
Để vượt qua giai đoạn đó, các thành viên đã cùng nhau đóng góp sách cá nhân để gây dựng tủ sách chung, chủ động kêu gọi tài trợ và xin hỗ trợ từ nhà trường. Đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông qua mạng xã hội, tổ chức các hoạt động nhỏ nhưng sáng tạo để tạo dấu ấn ban đầu. Nhờ vậy, CLB dần được biết đến nhiều hơn và hoạt động ngày càng ổn định, chuyên nghiệp hơn.
Hiện là Chủ nhiệm CLB, Trung sĩ Hoàng Phương Linh (SN 2004, học viên Lớp DH56C, Hệ 4, Học viện Quân y) chia sẻ, từ 40 thành viên đầu tiên, đến nay CLB đã phát triển với hơn 150 thành viên tham gia sinh hoạt. CLB còn có các cộng tác viên là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Theo Phương Linh, hiện nay CLB mở tủ sách thường xuyên vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 5 trong tuần (từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30), tạo điều kiện cho các bạn học viên đến mượn sách mang về phòng đọc, giúp duy trì thói quen đọc sách đều đặn trong cộng đồng.
Cùng với đó, CLB còn tổ chức các chương trình quyên góp vở, bút và đồ dùng học tập để trao tặng các em nhỏ ở vùng cao. Hoạt động này không chỉ lan tỏa tinh thần nhân ái mà còn góp phần hỗ trợ việc học tập của các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
“Ngoài hoạt động thường kỳ, CLB tổ chức các “đêm sách” - nơi các thành viên cùng nhau chia sẻ cảm nhận về những cuốn sách hay. Chúng tôi cũng tổ chức các buổi thuyết trình và tranh biện, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và sự tự tin trước đám đông”, Trung sĩ Hoàng Phương Linh nói.
Kể về một buổi sinh hoạt điển hình của CLB, Phương Linh cho biết, với một buổi tranh biện, Ban tổ chức sẽ đưa ra một vấn đề cụ thể liên quan đến sách, xã hội hoặc một chủ đề đang được quan tâm. Các thành viên được chia thành hai nhóm với quan điểm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có thời gian chuẩn bị lập luận, sau đó lần lượt trình bày ý kiến, phản biện và đặt câu hỏi cho đối phương.
Không khí buổi sinh hoạt thường rất sôi nổi, mọi người mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân nhưng vẫn tôn trọng ý kiến khác biệt. Người điều phối (thường là thành viên Ban chủ nhiệm hoặc Ban thủ thư) sẽ giữ vai trò kiểm soát thời gian, định hướng nội dung và đảm bảo cuộc thảo luận diễn ra văn minh, đúng trọng tâm.
Chung tay xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc
Trong môi trường học tập chuyên ngành với cường độ học tập cao từ giảng đường đến các buổi học lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 103 chiếm rất nhiều thời gian, các học viên tham gia CLB thường không có nhiều “khoảng trống” dài để đọc sách.
Hạ sĩ Nguyễn Thị Hương Giang (SN 2006, học viên Lớp DH58D, Hệ 4, Học viện Quân y) - Trưởng ban Hậu cần của CLB, chia sẻ, để duy trì thói quen đọc sách, CLB có phương pháp đặc thù là tận dụng tối đa thời gian trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ, vừa giúp thư giãn sau những buổi học căng thẳng trên giảng đường, vừa học thêm những kiến thức, kỹ năng mới.
Theo Hương Giang, điểm đặc biệt nhất giúp việc đọc không bị mai một chính là tinh thần đồng đội. Tại Học viện Quân y, các học viên sinh hoạt và học tập tập trung, nên một cuốn sách hay thường được chuyền tay nhau đi khắp các phòng trong ký túc xá.
Những buổi trực tủ sách hay giờ nghỉ ngơi, mọi người thường ngồi lại chia sẻ về một chương sách tâm đắc hoặc cùng tranh luận về một góc nhìn mới. Người đọc trước truyền cảm hứng cho người đọc sau, cùng nhau xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc.
“Chúng tôi thiết lập kỷ luật “đọc để nâng cấp” bản thân, mỗi cuốn sách đọc xong phải giúp mình trang bị thêm ít nhất một kỹ năng mới. Học ngành Quân y rất nặng về kiến thức chuyên môn, nên chúng tôi phải chủ động tìm đọc về kỹ năng giao tiếp, tâm lý học hoặc quản trị thời gian”, Hạ sĩ Nguyễn Thị Hương Giang nói.
Với Thượng sĩ Nguyễn Hiểu Phong (SN 2005, học viên Lớp DH57A, Hệ 2, Học viện Quân y) - Phó Trưởng Ban Tổ chức sự kiện của CLB, tham gia CLB đã giúp Phong và các thành viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và đặc biệt là sự tự tin khi trình bày ý tưởng trước đám đông.
“Với một bác sĩ quân y tương lai, khả năng diễn đạt mạch lạc để bệnh nhân tin tưởng và đồng đội thấu hiểu là một kỹ năng mềm không thể thiếu”, Phong chia sẻ.
Cũng theo Thượng sĩ Nguyễn Hiểu Phong, tại các buổi thảo luận sách, thay vì chấp nhận thông tin một chiều, các thành viên CLB học cách đặt câu hỏi ngược lại, tìm kiếm bằng chứng và đối chiếu các nguồn tài liệu. Bởi trong ngành y, kỹ năng này rất quan trọng, khi các bạn học viên phải phân tích các triệu chứng lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, không cho phép sự cảm tính lấn át.
“Một cuốn sách hay thường được chuyền tay đi khắp các giường tầng trong tiểu đội. Những buổi tối cuối tuần, thay vì lướt điện thoại cá nhân, chúng tôi lại ngồi quây quần bàn luận về một triết lý sống vừa đọc được. Sách vô hình trung trở thành chất keo gắn kết tình đồng chí, giúp chúng tôi thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn”, Thượng sĩ Nguyễn Hiểu Phong tâm sự.
Trung sĩ Hoàng Phương Linh cho biết, trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong Dự án Sách và Hành động Việt Nam, Cụm Sách và Hành động các trường cao đẳng, đại học. Thông qua việc giao lưu liên trường, CLB Sách và Hành động Học viện Quân y muốn mang văn hóa đọc đặc trưng của môi trường Quân y kết nối với sự năng động của các trường bạn, cùng nhau tạo nên một cộng đồng sinh viên yêu tri thức.