Mới nhất

Cựu TNXP Nguyễn Tiến Năng tại khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng, điểm cuối của con đường chiến lược Ma Lù Thàng- thị xã Lai Châu được xây dựng năm xưa. Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Chuyện 8.000 thanh niên mở đường chiến lược

TP - Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, nhiệm vụ được Trung ương Đảng đặt ra là cần làm một con đường dài gần 100km từ Ma Lù Thàng về thị xã Lai Châu (tỉnh Lai Châu) để phục vụ lâu dài. Khi đó, toàn bộ lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Điện Biện Phủ được điều động để tiếp tục xây dựng con đường chiến lược này.
Cửu vạn nhọc nhằn mưu sinh giữa dòng người ngược xuôi nơi sân ga

Cửu vạn ga Vinh

TP - Họ là những người tứ xứ đến ga Vinh (Nghệ An), tài sản họ mang theo chỉ là chiếc xe đẩy - phương tiện cho cuộc sống mưu sinh đầy vất vả, nhọc nhằn.
Một số bảo vật triều Nguyễn được lưu giữ tại Bảo tàng Lâm Đồng

Ly kỳ chuyện cất giấu báu vật của nhà vua tại Đà Lạt

TP - Đà Lạt từng là thủ phủ của “Hoàng triều cương thổ” với diện tích trải dài khắp vùng đất rộng lớn, nay là Tây Nguyên. Riêng tại Đà Lạt có nhiều dinh thự của vua Bảo Đại, hoàng hậu và các “thứ phi”, trong đó nổi tiếng bậc nhất là Dinh 3, nơi cất giấu hơn 120 bảo vật của gia đình vua Bảo Đại.
Đa dạng các loại cá được nuôi tại làng chài Sê San

Làng chài đổi vận

TP - Ngược dòng nước, hơn 30 hộ dân miền Tây Nam bộ rời quê hương mang theo giấc mộng về một cuộc sống đầy đủ đến lòng hồ thủy điện Sê San 4 (Kon Tum) mưu sinh. Sau hơn 10 năm, cuộc sống của họ đã dần ổn định. Từ một làng chài nhỏ ở vùng biên, nay trở thành một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng được khách thập phương biết đến.
Lão nông Võ Hiển Vinh đang chờ bơm chạy vài phút rồi lại đi giếng khác bật cầu dao Ảnh: Văn Chương

Giếng 5 phút, mai này còn có ở Lý Sơn?

TP - Ngồi nghe các lão nông trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kể chuyện, tôi hình dung ra giữa các cánh đồng hành tỏi này là những đường ống chi chít không khác gì bó nơ ron thần kinh. Có nông dân sở hữu 5-7 cái giếng, nhưng mỗi giếng chỉ chạy được 5-7 phút là cạn nước, rồi tiếp tục chờ…chạy rồi chờ, trắng đêm lo nước để có được những củ hành củ tỏi thương hiệu Lý Sơn.
Chị Nga và các bạn đọc thân thiết tại thư viện miễn phí của mình

'Vịn' vào sách, đứng dậy!

TP - Từng oán trách số phận, tuyệt vọng đến mức muốn tan biến, chỉ khi hòa mình vào thế giới của những trang sách, Trần Thúy Nga (SN 1985, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) quyết định không gục ngã. Chị đã “vịn” vào sách mà đứng dậy!
Những cột điện đường dây 500kV dần hoàn thành, sừng sững giữa trời không

Trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 - bài 18: Niềm tin về đích đúng tiến độ

TP - Không khẩu hiệu, không băng rôn cổ động nhưng công nhân thi công trên công trường cột 336, đường điện 500kv mạch 3 vẫn hừng hực khí thế. Mỗi người mỗi việc, nhuần nhuyễn phối hợp lắp đặt cấu kiện để hoàn thành những hạng mục cuối cùng dựng lên cột điện sừng sững giữa đất trời, đảm bảo công trình đúng tiến độ đề ra.
Hoành Sơn Quan

Qua Đèo Ngang, thấy… ngang ngang

TP - Tôi trở lại Đèo Ngang không phải để theo dân “phượt” truy tìm nguyên cớ vì sao thày Thích Minh Tuệ trên đường lội bộ thiên lý quyết dừng lại để ẩn tu ở trên đỉnh Đèo Ngang cũng là nơi chôn rau cắt rốn của thày và đã không thành ra sao!
Công nhân căng mình giữa nắng nóng lắp đặt từng cấu kiện cột 329. Ảnh: Cảnh Huệ

Trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 - Bài 16: Khẩn trương, khẩn trương hơn nữa…

TP - Giữa nắng nóng oi bức của tiết trời tháng 6, kéo thêm gió phơn Tây Nam thổi từng hồi bỏng rát khiến khu vực Rú Đụn trở thành “hỏa diệm sơn”. Thời tiết khắc nghiệt nhưng những công nhân ngành điện vẫn cần mẫn, hối hả với đợt cao điểm thi công nước rút để sớm đưa dự án về đích.
Lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ giải phóng hành lang

Trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 - Bài 15: Áo xanh 'dân vận khéo'

TP - Không chỉ trên công trường mới thấy được công nhân “vượt nắng, thắng mưa” cho dự án đường dây 500kV, mà ở các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh còn có hình ảnh màu áo xanh tình nguyện luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân giải tỏa vật cản, đảm bảo việc thi công đường dây siêu cao áp như mục tiêu đề ra.
Gió giật liên hồi khiến việc thi công trụ điện số 9 rất khó khăn, vượt qua cả giới hạn cho phép

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 13: Một ngày ở trụ điện nguy hiểm nhất đường dây

TP - “Trụ điện số 9 này có thể nói là nguy hiểm nhất, khó nhằn nhất đường dây 500kV mạch 3. Nó nằm giữa hai đường điện 220kV và 500kV, bị nhiễm từ ngay khi dựng thanh thép đầu tiên; còn gió ở đây thì quật liên hồi như bão, không cẩn thận là mất mạng như chơi” - Anh Nguyễn Phú Hoà, công nhân thi công trụ số 9 nằm trên đỉnh Đèo Ngang, tâm sự.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 12: Kéo điện vượt sông Hồng

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 12: Kéo điện vượt sông Hồng

TP - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) sẽ tới hạn phải hoàn thành. Mặc thời tiết khi thì nắng cháy da thịt, khi thì mưa trắng trời đất, những chiến binh áo cam vẫn vượt mọi thử thách để hoàn thành công trình ánh sáng…
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 11: Những sợi cáp đầu tiên

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 11: Những sợi cáp đầu tiên

TP - Mỗi cuộn dây dẫn có chiều dài 2.000-2.400m, nặng gần 5 tấn. Để rải dây, treo dây, ngoài sức người còn phải sử dụng các loại máy cày, máy tời. Đây là giai đoạn khó khăn, công việc này đòi hỏi người công nhân vừa có sức khỏe, vừa có kinh nghiệm thực chiến khi phải liên tục vượt qua các địa hình đồi núi, sông hồ.
Những thành viên đội FAS Angel tham gia cứu hộ nạn nhân trong sự cố cháy nổ ở Hà Nội Ảnh: PV

Bài 4: Dấn thân làm việc nghĩa

TPO - Gần đây, người dân thành phố Hà Nội quen với cái tên nhóm FAS Angel. Đây là một nhóm tình nguyện trẻ sẵn sàng lên đường giúp đỡ những người gặp sự cố xe cộ, tai nạn giao thông trong đêm. Nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra bất ngờ, những thành viên của đội cũng không quản hiểm nguy để tham gia cứu người.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 9: Cha và con chung một công trường

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 9: Cha và con chung một công trường

TP - Dù trời nóng gần 40 độ C nhưng trên công trường xây lắp ở vị trí cột 179 thuộc xã Hồng Lĩnh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), các kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài với những thanh sắt như được nung nóng. Họ là đồng nghiệp, là cha con không hẹn mà gặp và cùng nhau xây dựng công trình trọng điểm của quốc gia.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

TP - Để hỗ trợ, tiếp sức lực lượng thi công đường điện 500kV mạch 3 qua địa bàn, những ngày qua tuổi trẻ Nghệ An đã chung sức, chung lòng đồng hành với đội ngũ thi công. Dù nắng, dù mưa, màu áo xanh tình nguyện vẫn có mặt tại các công trường để hỗ trợ, góp phần đưa dự án đường điện quốc gia sớm về đích.
Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

TP - Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, quản lý thi công và điều phối vật tư là những nhiệm vụ chính của Ban Tiền phương 3 trên tuyến Nam Định I - Phố Nối qua tỉnh Nam Định. Những ngày này, họ còn làm nhiệm vụ điều phối, hỗ trợ ăn, ngủ cho hơn 40 đơn vị tăng cường để gấp rút hoàn thiện dự án. Đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định trở thành điểm nóng nhất trên toàn tuyến Quảng Trạch - Phố Nối.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 5: Những câu chuyện cảm động

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - bài 5: Những câu chuyện cảm động

TP - Thường xuyên làm việc ở trên cao cách mặt đất hàng chục mét, đòi hỏi những người thợ xây lắp cột điện phải có tinh thần vững vàng, sức khỏe dẻo dai. Vất vả, nhọc nhằn nhưng những công nhân đang ngày đêm thi công đường điện 500kV vẫn cảm thấy phấn chấn, tự tin vì đã góp sức vào công trình quan trọng của quốc gia.
Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 4: Chạy đua với thời gian

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 4: Chạy đua với thời gian

TP - Với phương châm “chỉ bàn làm không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ba ca, bốn kíp”, dù vất vả, khó nhọc và có cả hiểm nguy nhưng vì nhiệm vụ cao cả, những công nhân vẫn ngày đêm quyết bám trụ trên công trường thi công đường điện 500kV để đưa dự án về đích đúng tiến độ.
Những trụ điện của đường dây 500kV đang được lắp dựng

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

TP - “Đến giờ tôi vẫn tự hào mình là người ngành điện, để được sống, làm việc và cống hiến cho hành trình gìn giữ nguồn điện trên khắp chiều dài đất nước. Cái duyên với đường dây 500kV và những kỷ niệm về nó sẽ theo tôi suốt đời”, ông Trần Khương Tâm - cán bộ Điện lực Thừa Thiên - Huế, chia sẻ.