Mới nhất

Gặp những 'kình ngư' giữa vựa cá Biển Đông

Gặp những 'kình ngư' giữa vựa cá Biển Đông

TP - Tên thật của bạn thuyền họ hoàn toàn không biết, thậm chí đến tên thật của mình đôi khi cũng nhớ nhớ quên quên, nhưng với quần đảo Trường Sa họ lại thuộc như lòng bàn tay, bởi đơn giản nơi ấy là ngư trường truyền thống, là cương thổ quốc gia…
Tàu Kiểm ngư KN-491 rời đất liền ra Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Hậu trường bếp núc trên tàu Kiểm ngư 491

TP - Lênh đênh suốt một tuần trên biển, vượt qua cả ngàn hải lý, tàu Kiểm Ngư 491 trở thành ngôi nhà của chúng tôi. Hôm qua còn xa lạ nay đã thấy thân gần. Mỗi sớm mai hay khi chiều buông, gặp ai trên boong tàu đều đọng lại những nụ cười. Có nhiều cảm xúc khi ra Trường Sa lắm, có những bữa ăn đêm muốn kéo dài mãi. Có bữa tiệc chạy mưa ướt hết áo quần…
Chiến sỹ trẻ trên đảo Cô Lin chăm vườn rau xanh

Trường Sa! Tiếng gọi thẳm sâu nơi lòng biển - Bài 2: Những hòn ngọc giữa trùng khơi

TP - Trường Sa có những đảo nổi, đảo chìm. Không biết ai đặt tên tự bao giờ, chỉ nghe thôi đã rất ấn tượng: Cô Lin, Đá Đông, Đá Tây, Len Đao, Đá Lát, Đá Lớn, Tốc Tan… Gọi là đảo chìm vì được tạo thành từ những rạn san hô hóa thạch, miệng núi lửa rộng hàng chục cây số vuông chìm dưới nước khi triều lên. Mùa khô không có mưa, nhưng nhiều đảo quanh năm cây xanh tốt và còn trồng được rau xanh.
Chuyện 'người hàng xóm' Thiếu niên Tiền phong

Chuyện 'người hàng xóm' Thiếu niên Tiền phong

TP - Báo “anh” ra đời ngày 16/11/1953. Báo “em” thì khai sinh ngày 1/6/1954. Cùng sinh tại Bản Dõn, xã Thanh La (nay là xã Minh Thanh) huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Anh, em nhà ấy, Báo Tiền Phong và Báo Tiền phong - Thiếu nhi (sau là Báo Thiếu niên Tiền phong, ngày nay là Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng) thời điểm này đều ở tuổi thất thập cả rồi.
Sáng mãi tấm gương người học trò xuất sắc của Bác

Sáng mãi tấm gương người học trò xuất sắc của Bác

TP - Cao Bằng vinh dự và tự hào là quê hương cách mạng, là quê hương sinh ra đồng chí Hoàng Đình Giong - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
'Chữa lành' tâm thần bằng yoga

'Chữa lành' tâm thần bằng yoga

TP - Với những tác động tích cực của liệu pháp thư giãn luyện tập bằng yoga đối với bệnh nhân, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng bắt đầu triển khai các lớp tập huấn cho nhân viên để từ đó có thể nhân rộng liệu pháp này trong toàn viện. Dù còn bỡ ngỡ nhưng những điều dưỡng, kỹ thuật viên vẫn nỗ lực để có thể giúp bệnh nhân “chữa lành” bằng yoga.
VĐV Nguyễn Trọng Dũng giành Huy chương Vàng tại Sea Games và Giải Lặn cup thế giới

Những bông hoa trong vườn Bác - Bài cuối: Khổ luyện thành tài

TP - Vượt qua những khó khăn và sự khốc liệt trong tập luyện, chàng trai Nguyễn Trọng Dũng đã giành nhiều Huy chương Vàng mang vinh quang cho bộ môn Lặn nước nhà. Ở tuổi 21, Dũng đang cố gắng không ngừng để tiếp tục gặt hái những thành công, chinh phục nhiều kỷ lục mới.
Những bông hoa trong vườn Bác - Bài 1: Nỗ lực cho những khát khao

Những bông hoa trong vườn Bác - Bài 1: Nỗ lực cho những khát khao

TP - Thời gian qua, việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thường xuyên có sức lan toả sâu rộng trong tuổi trẻ tỉnh Nghệ An. Những Đảng viên trẻ xuất sắc, “Sinh viên 5 tốt”, “Sao Tháng Giêng” … xuất hiện nhiều hơn. Năm 2024, Tỉnh Đoàn Nghệ An đã khen thưởng 19 cá nhân đạt danh hiệu Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác. Họ là những người trẻ xuất sắc trong công việc, nhiệt huyết, xung kích trong các hoạt động thiện nguyện, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.
Diêm dân xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An tranh thủ trời nắng để sản xuất muối

Mặn hơn muối…

TP - Nắng 40 độ C tưởng như vắt kiệt sức người, nhưng với diêm dân đó là lúc họ ra đồng ruộng, từng hạt muối được chắt lọc công phu xen lẫn những giọt mồ hôi chát mặn. Với họ, nắng chính là đặc ân mà thiên nhiên đã ban tặng để vụ muối thêm bội thu.
Con dâu cụ Thám Hoa, bà Nguyễn Thị Thìn và chồng khi mới cưới.

Chuyện người con dâu cụ Thám hoa Vũ Phạm Hàm

TP - Một dịp cũng là kỷ niệm đáng nhớ. Tôi với ông may mắn đều có giải trong một cuộc thi do Báo Giao thông Vận tải tổ chức. Bữa đó, do trục trặc xe cộ, giời lại mưa nên sau lễ phát giải, tôi được ngồi lại với ông cũng lâu lâu.
Người giữ hồn trang phục vỏ cây

Người giữ hồn trang phục vỏ cây

TP - Xưa, khi nghề dệt thổ cẩm chưa xuất hiện, người Xơ Đăng chủ yếu mặc trang phục bằng vỏ cây, dây rừng. Trang phục độc đáo ấy được nghệ nhân Y Der (61 tuổi, trú xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà, Kon Tum) bền bỉ giữ gìn đến nay, xem như báu vật truyền đời.
Lực lượng mở đường trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Con đường của máu và hoa

TP - “Trường Sơn, xẻ dọc, rọc ngang/ Xẻng tay mà viết nên trang sử hồng. Trường Sơn, vượt núi, băng sông/ Xe đi trăm ngả, chiến công bốn mùa. Trường Sơn, đông nắng, tây mưa/ Ai chưa đến đó, như chưa rõ mình”. Những thi từ trong Nước non ngàn dặm của nhà thơ Tố Hữu đã khái quát phần nào về Bộ đội Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh qua dải đất Quảng Trị kiên trung trong cuộc trường chinh vĩ đại đánh Mỹ cứu nước của dân tộc.
Nhớ… ấu!

Nhớ… ấu!

TP - Vĩnh Lộc xứ Thanh quê tôi, vùng chiêm trũng thì nhiều nơi có. Nhưng giời phú (hay trời hành?) cho xã Vĩnh An tít cuối huyện một thổ ngơi lầy thụt sinh sôi nảy nở ra cái giống ấu thì Kim Sơn của Vĩnh An là nhất!
Thiếu tướng Võ Bẩm (người quàng khăn) kiểm tra công tác mở đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh. Ảnh: TL

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

TP - Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Kẹt giữa kho báu bô xít - kỳ 1: Nằm trên 'mỏ vàng' lớn nhất nước

Kẹt giữa kho báu bô xít - kỳ 1: Nằm trên 'mỏ vàng' lớn nhất nước

TP - Tỉnh Đắk Nông đứng đầu cả nước về trữ lượng bô xít (một loại khoáng sản có giá trị trên thế giới). Bô xít ở Đắk Nông chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn tỉnh. Nằm trên kho báu, địa phương này đang mắc kẹt giữa các quy hoạch chồng lấn, cơ chế, chính sách khai thác…, rất cần Trung ương tháo gỡ.
Hiện, cơ sở sản xuất chả cá được đầu tư máy móc hiện đại, phát triển 2 dòng sản phẩm chủ lực là chả cá thát lát tươi và chả cá thát lát chiên

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

TP - “Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
Khu lưu niệm Khám lý - Cống quận công Trần Đức Hòa tại quê nhà Bồng Sơn - Hoài Nhơn, Bình Định

Tiếp tục nhầm lẫn về nhân vật lịch sử Trần Đức Hòa

TP - Trần Đức Hòa là một nhân vật lịch sử nổi tiếng ở Bình Định. Ông được chúa Nguyễn phong chức Khám lý phủ Quy Nhơn, tước Cống Quận công-một chức quan làm phó cho các Chánh hộ thu thuế. Thế nhưng gần đây nhân vật Trần Đức Hòa lại được một số nhà nghiên cứu “phong tặng thêm” nhiều chức tước, công trạng, trong đó có chức Trấn thủ Quy Nhơn với vai trò “bà đỡ” khai sinh chữ quốc ngữ…
 'Bông hồng thép' Diệu Linh

'Bông hồng thép' Diệu Linh

TP - Được ví như một “bông hồng thép” đi đầu trên mặt trận rà phá, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, SN 1983, hiện đang làm Quản lý Chương trình NPA tại tỉnh Quảng Trị (Tổ chức Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy) đã có những đóng góp không nhỏ trong việc giảm thiểu tai nạn thương tích do bom mìn, trả lại đất sạch cho người dân sản xuất và lan tỏa các thông điệp nhân văn, hòa bình đến toàn thế giới.
Những 'thám tử 4 chân' ở Tây Nguyên

Những 'thám tử 4 chân' ở Tây Nguyên

TP - Song hành cùng các chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) Đắk Lắk trong các tình huống nóng bỏng và nguy hiểm nhất, luôn có sự xuất hiện của “thám tử 4 chân”. Để sở hữu chú chó thiện chiến, người huấn luyện phải bỏ bao tâm sức, cùng những hy sinh lặng thầm.
Nghĩa tình mùa hạn mặn

Nghĩa tình mùa hạn mặn

TP - Giữa cao điểm hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Bến Tre, địa phương chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu, dưới sông nước mặn chát, trên bờ nước máy cũng mặn không kém, khiến người dân quay cuồng với nguồn nước sạch hằng ngày. Trong khó khăn ấy, người dân xứ dừa đùm bọc, san sẻ từng giọt nước để cùng vượt qua cơn bĩ cực.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng tham gia điệu xoè Thái. Ảnh: Minh Khôi

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài cuối: Truyền thống lẫy lừng là sức mạnh phát triển

TP - Vượt qua rất nhiều khó khăn, từ một tỉnh nghèo, Điện Biên đã phát huy các lợi thế riêng có về du lịch, dịch vụ xuất, nhập khẩu, sản xuất và chế biến nông lâm sản, thuỷ điện, khai khoáng… để phát triển, tạo nên những đổi thay toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Cầu Thanh Bình mới khánh thành chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài 17: Phát triển để tri ân

TP - Sau 70 năm giải phóng, mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng có rất nhiều thay đổi đáng tự hào trên. Để làm rõ hơn kết quả đạt được của Điện Biên trong 70 năm qua và định hướng sắp tới, phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.
Đất… đi

Đất… đi

TP - Ngồi với Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi huyện Ngọc Hiển Cà Mau trên lầu 2 của trụ sở UBND xã cứ có cảm giác là lạ. Cái câu của thi sĩ Xuân Diệu thoắt ập về trí nhớ “Tổ Quốc tôi như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau”; Mà con tàu này lại đang đi. Lạ là có cảm giác dưới chân mình, đất đang đi, đang chuyển…
Các cơ quan chức năng, cùng ngành điện lực của huyện Điện Biên Đông nỗ lực kéo điện về các bản

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ-Bài 16: Kỳ tích điện hóa toàn bộ Điện Biên Đông

TP - Có lẽ, ít ở đâu trên nước ta, quyết tâm đưa điện về bản lại cao như ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Địa bàn nghèo nên không thể cấp cho dân “cá”, muốn cấp “cần câu” cũng khó nên chính quyền chọn cách đưa cho dân “mồi câu”. “Mồi câu” ở đây chính là điện lưới quốc gia.
Đại công trình thủy nông Nậm Rốm ngày nay

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - bài 14: Đại thủy nông Nậm Rốm - biểu tượng của thanh niên

TP - Cánh đồng Mường Thanh được dòng sông Nậm Rốm tưới tắm bồi đắp hàng nghìn năm. Nhưng cánh đồng Mường Thanh thực sự gieo trồng có hiệu quả tăng đột biến là nhờ vào Đại công trình thủy nông Nậm Rốm. Đó là công trình hình thành từ bàn tay, khối óc của lớp thanh niên xung phong (TNXP) hơn 60 năm trước.
Sông Sài Gòn đoạn trung tâm TPHCM Ảnh: Phục Lễ

Phong vị Sài Gòn

TP - Có những người xa Sài Gòn hàng chục năm, hỏi rằng Sài Gòn những nét xưa có còn? Sài Gòn thế kỷ 21 có gì hay? Trong khi ấy, có những người xa Sài Gòn chỉ ít năm thôi cũng đã hỏi thành phố có gì mới? Ngay những người hàng ngày hàng giờ sống ở thành phố này đã và đang tự hỏi Sài Gòn có gì lôi cuốn người tại chỗ và khách phương xa?