Mới nhất

Tiền nhân ông Đặng Văn Việt (hàng trên: bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ)

Chuyện Hùm xám Đường 4

TP - Tôi đang ngồi với một nhân chứng huyền thoại của quân sử Việt. Người đã tham gia 126 trận đánh lớn nhỏ. Đánh thắng 120 trận suýt chết 30 lần. Bị thương tới 5 lần. Toàn vào chỗ hiểm. Nhiều tướng lãnh Pháp sau này (trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng) đã gọi ông là Tiger gris de la RC4 - Hùm xám Đường số 4…
Anh Giang vui vì giúp được nhiều người về với gia đình

Cận chiến với COVID-19: Vượt qua cửa tử

TP - Trong cuộc chiến với COVID-19, có rất nhiều mất mát, đau thương nhưng cũng có không ít những niềm vui, hạnh phúc tột cùng khi bệnh nhân vượt qua cửa tử để trở về. Những thành quả đó được làm nên từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ nhân viên y tế và chính người bệnh.
Chị Hằng xúc động khi nhắc lại hoàn cảnh gia đình 5 người mất vì COVID-19

Cận chiến với COVID-19: Những nhịp cầu lặng lẽ

TP - "Dạ cho em hỏi, đây có phải số điện thoại của người thân bệnh nhân Nguyễn Thị Lý không ạ? Chị ơi, em gọi từ Bệnh viện hồi sức COVID-19, em xin báo tin buồn là bệnh nhân Lý đã tử vong. Trường hợp này sẽ được hỏa táng và chuyển tro cốt về nhà…". Không nghe bên kia trả lời, biết người thân bệnh nhân đang xúc động, chị Hằng nhẫn nại giữ điện thoại chờ họ bình tĩnh trở lại, nói lời chia buồn và hướng dẫn các bước nhận giấy báo tử.
Các quân nhân kính cẩn đưa tro cốt người dân về nhà

Cận chiến với COVID-19: Nước mắt ngày về

TP - Chiếc xe cứu thương của quân đội vừa dừng lại bên đường, những người trong nhà chạy ùa ra bật khóc nức nở. Các quân nhân kính cẩn ôm hũ tro cốt người tử vong do COVID-19 lặng lẽ bước vào nhà.
Điều dưỡng Ức Mi Sa chăm sóc bệnh nhân chuẩn bị chuyển viện

Cận chiến với COVID-19: Những chiến binh thầm lặng

TP - Những ngày cuối tháng 8/2021, dịch bệnh COVID-19 như cơn sóng dữ càn quét TPHCM. Hậu quả để lại là hàng ngàn ca mắc mới, bệnh nặng liên tục tăng khiến đội ngũ nhân viên y tế vắt kiệt sức mình chạy đua với tử thần, giành giật từng mạng sống. Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày cũng như đêm, các bác sĩ, điều dưỡng lúc nào cũng khẩn trương để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng.
Một tháng "ôm" taxi cấp cứu, ông Mỹ chưa một lần về nhà thăm gia đình

Cận chiến với COVID-19: Chạy đua với tử thần

TP - Ðang ngồi ngả lưng trên ghế lái chiếc taxi 7 chỗ, thấy hai nhân viên y tế lom khom dìu một F0 bị suy hô hấp từ trong nhà bước ra, ông Mỹ vội bật dậy mở cửa xe, đỡ bệnh nhân lên ghế sau rồi nổ máy, bật đèn khẩn cấp. Chiếc xe lao vút qua những con hẻm chật hẹp, quanh co, tiến thẳng đến bệnh viện.
Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

TP - TPHCM đang trải qua những ngày lịch sử khi số ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng và tử vong tăng cao gây áp lực lớn lên hệ thống y tế cũng như công tác phòng chống dịch toàn thành phố. Đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên chống dịch đang ngày đêm vắt kiệt sức mình ở nơi tuyến lửa, chạy đua với thời gian để giảm thiểu số người tử vong cũng như lo hậu sự, đưa người xấu số về với người thân.
Ông Đỗ Hùng, người cháu ruột đang thờ võ sĩ Đỗ Hy Sinh (cùng tác giả bài viết - trái) ảnh: Văn Chương

Chuyện đời ly kỳ của cao thủ võ thuật Đỗ Hy Sinh

TP - Ông Đỗ Hy Sinh, quê ở Quảng Ngãi là võ sĩ nổi tiếng ở Đông Dương trước 1945. Vợ ông là nữ võ sĩ Phan Thị Phi Yến, quê ở tỉnh Quảng Nam. Bà là người từng nuôi 3 người con của Hoàng thân Lào Xu - Pha - Nu - Vông, là tấm gương được ví như “bà Trưng, bà Triệu” thời Tổng khởi nghĩa.
Bà Siu Phil bên di ảnh anh hùng A Sanh

Nhớ mãi bến đò A Sanh

TP - Sông Pô Kô ở làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai) mãi vang vọng câu chuyện hào hùng về Bến đò A Sanh. Nơi đó ngày ấy có người đàn ông dân tộc Jrai thân hình vạm vỡ, xuyên đêm chèo thuyền độc mộc đưa bộ đội, vũ khí, lương thực qua sông.
Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

TP - Trong cuộc Khởi nghĩa tháng Tám tại Sài Gòn, chàng thanh niên Trương Thành Hỷ được vinh dự là người cầm cờ dẫn đoàn quân cách mạng huyện Hóc Môn, cái nôi của Khởi nghĩa Nam Kỳ, tiến vào trung tâm Sài Gòn để giành chính quyền. Ông vẫn còn nhớ cảm xúc ngày ấy: “Tôi biết nguy hiểm, nhưng vẫn hiên ngang đi đầu”.
Anh Toản cột “thủy quái”

Ly kỳ săn 'thủy quái' trên dòng Sê San

TP - Cần thủ phải ôm cần xuyên đêm để săn loài “thủy quái” cá lăng đuôi đỏ ở sông Sê San. Cuộc đi săn vô cùng vất vả có lúc nguy hiểm khi cần thủ phải đối diện với mưa lũ, khe đá lởm chởm trên dòng sông nước chảy xiết. Khi “thủy quái” mắc câu, họ phải thật sự khéo léo, kiên trì.
Võ sĩ Bảo Truy Phong cùng vợ và gia đình, con cháu. Ảnh tư liệu

Nhớ võ sĩ Bảo Truy Phong

TP - Giai đoạn Tổng khởi nghĩa năm 1945, do quá thiếu thốn vũ khí, nên Việt Minh và người dân làm súng, pháo giả. Vũ khí chủ yếu là dao giắt mo cau. Còn võ sĩ Bảo Truy Phong, người từng hạ võ sĩ La Fone vô địch nước Pháp thì dốc công rèn võ cho Việt Minh. Dù biết rằng, võ nghệ khó có thể đương đầu với súng đạn.
Học cùng con

Ứng biến, thích nghi trong đại dịch: Sắp đặt lại tổ ấm

TP - COVID-19 làm cuộc sống gia đình đột ngột thay đổi. Bố mẹ làm việc online hoặc mất việc. Trẻ không còn thời gian vui chơi bên bè bạn. Nhưng COVID- 19 cũng đem lại cho các gia đình những quãng thời gian vui vẻ, quây quần, đủ để dự liệu cho tương lai nhiều bất ổn phía trước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Hoa Kỳ tại Hà Nội

Chuyện về người thầy của Phó Tổng thống Hoa Kỳ: Điện thoại của Chủ tịch nước

TP - Buổi sáng Chủ nhật 22 tháng 8 báo Tiền Phong Chủ nhật đăng kỳ I bài Chuyện về người thầy của Phó Tổng thống Hoa Kỳ phát hành thì tôi nhận được kha khá điện thoại, email, tin nhắn chia sẻ về bài viết của mình. Trong đó có điện thoại của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mà anh em báo chí quen gọi thân mật là anh Bảy, anh Bảy Phúc! Chúng tôi cũng đã từng quen với việc trao đổi chia sẻ thông tin cùng anh em báo chí từ hồi ông ở cương vị Thủ tướng!
Gia Ya Loan giảng giải về tiếng Chu Ru

Người 'truyền lửa' giữa đại ngàn

TP - Nói đến bầu nhiệt huyết, người ta thường nghĩ ngay đến giới trẻ. Thế nhưng, lạ thay, chúng tôi lại tìm thấy “lửa” ở một người tuổi đã xưa nay hiếm như già Jơlơng Ya Loan ở làng Hơma Glây (Lâm Đồng).
anh Tác cùng con trai tập thể dục tại nhà

Vận động sau cánh cửa

TP - Hà Nội đang trải qua đợt giãn cách xã hội lần thứ 2. Người dân từ làm việc tại công sở, nhà máy chuyển sang online tại nhà. Song nhu cầu tập thể dục, rèn luyện sức khỏe của họ không vì thế mà ngưng lại…
Hoà thượng Thánh Đức, trụ trì chùa Đức Trọng (Lâm Đồng) đọc cuốn Muôn kiếp nhân sinh. Ảnh: Đức Anh

Ứng biến, thích nghi trong đại dịch

TP - Những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19, nhịp sống trở nên chậm lại, môi trường đọc được tái sinh. Người đọc không chỉ tìm trong sách kiến thức mà còn thấy ở đó liều thuốc an thần, khai mở những hướng đi mới sau đại dịch.
Ông Đỗ Trung Tuân và những người thợ thi công trùng tu ngôi nhà được Đại tướng mời gặp, cảm ơn trong lần Đại tướng về thăm quê năm 2004

Chuyện chưa kể về ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Ngôi nhà gỗ ba gian bình dị ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nằm bên dòng Kiến Giang thơ mộng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những năm tháng tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm... Ngôi nhà đã từng bị giặc Pháp đốt phá vào năm 1947, nhưng đã được phục dựng sau ngày đất nước thống nhất với tất cả tấm lòng của quê hương tri ân vị tướng lừng danh.
Ðại tướng quây quần bên con cháu (Ảnh tư liệu)

Truyền cảm hứng từ những điều bình dị

TP - Ðại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất quan tâm và chăm lo cho gia đình, không chỉ với con cái mà cả với con cháu trong họ hàng. Ðại tướng đề cao tính tự lập, lấy truyền thống gia đình để truyền cảm hứng cho các thế hệ. Suốt cuộc đời Ðại tướng chưa một lần sử dụng đến quyền uy của mình gây ảnh hưởng hoặc để giúp đỡ con cháu. Ðại tướng luôn biết cách truyền cảm hứng để khích lệ con cháu vượt qua thử thách, gian khó gặt hái thành công.
Người dân phường Nại Hiên Đông nhận tiền hỗ trợ từ TP

21 ngày sống ở 'tọa độ nóng' COVID-19

TP - Tròn ba tuần, người dân phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) sống trong hàng rào cách ly y tế, phong tỏa. Bên cạnh những âu lo dịch bệnh, 33.000 dân được cấp tiền tiêu, được cán bộ đi chợ giùm cũng nhiều trải nghiệm thú vị.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 19 tuổi, bị bắt trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Chuyện học hành của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - “Từ nhỏ Đại tướng luôn toát lên là người thông minh đặc biệt. Dù học ở đâu, trường nào Đại tướng luôn là người đứng đầu, được thầy yêu, bạn mến. Ngay cả những thầy giáo người Pháp cũng rất quý và nể phục trò Giáp” - ông Võ Đại Hàm nói.
Chuyện ít biết về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chuyện ít biết về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TP - Ông Võ Đại Hàm, người cháu thúc bá gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng ông, là người được “chọn” trông coi ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) như một “cuốn sử sống”, nắm giữ nhiều “bí mật” đời thường của gia đình Đại tướng.
Cán bộ, ĐVTN Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 1 (Đoàn cơ sở Lữ đoàn 144) trao đổi về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng, tháng 8/2021

Noi gương vị tướng của nhân dân

TP - Những ngày này, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), với truyền thống “Rắn như thép, vững như đồng, trong như gương”, cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn 144 ra sức quyết tâm, trung thành với lời thề sắt son nguyện noi gương Đại tướng.