Mới nhất

Chủ voi ở huyện Lắk mua thêm chuối làm thức ăn cho voi

Phận voi nhà

TP - Với người Tây Nguyên xưa nay, voi như một thành viên đặc biệt trong gia đình, trở thành biểu tượng văn hóa của đại ngàn. Tuy nhiên, số lượng đàn voi nhà hiện giảm đến mức báo động đỏ. Gánh nặng mưu sinh của con người khiến đàn voi vẫn phải oằn lưng cõng khách; dẫn tới vô sinh, giảm tuổi thọ… Những đôi mắt đau đáu của chủ voi và voi chất chứa bao điều.
Tiếp vụ tu sửa cấp thiết ở đình Chèm: Quận Bắc Từ Liêm đề xuất kiểm điểm, xử lý

Tiếp vụ tu sửa cấp thiết ở đình Chèm: Quận Bắc Từ Liêm đề xuất kiểm điểm, xử lý

TPO - Sau khi Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội yêu cầu khắc phục và báo cáo xử lý, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản báo cáo số 149 ngày 1/4 về việc kiểm tra, xử lý, khắc phục trong việc chặt hạ cây đa và thực hiện dự án tu sửa cấp thiết tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).
Nhớ Hồng Đăng - nhạc sĩ có tài 'tiên tri'

Nhớ Hồng Đăng - nhạc sĩ có tài 'tiên tri'

TP - Tác giả ca khúc Hoa sữa được đồng nghiệp yêu mến không chỉ ở tài năng âm nhạc, mà còn có phần nể ông vì tài “tiên tri”. Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn cho rằng Hồng Đăng sớm đoán về sự ra đi của mình.
Nhạc sĩ Văn Dung- Ảnh: Phạm Nghĩa

Những kỷ niệm khó quên về nhạc sĩ Văn Dung

TPO - Nhạc sĩ Văn Dung không chỉ để lại những ca khúc nổi bật trong dòng nhạc cách mạng, mà còn là một tấm gương tự học cùng lối sống hòa đồng. Các đồng nghiệp nhắc tới người bạn, người anh và người thầy Văn Dung với niềm kính trọng, khâm phục không kém phần trìu mến.
“Châu Phi nghìn trùng” phiên bản điện ảnh

Chuyện chưa kể về 'Châu Phi nghìn trùng'

TP - Dịch giả tay ngang Hà Thế Giang được nhiều người biết đến qua bản dịch “Châu Phi nghìn trùng” (tác giả Isak Dinesen), được trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam năm 2021. Câu chuyện bếp núc trong quá trình chuyển ngữ một tác phẩm khó nhằn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người đọc.
Về Mường Khòong nghe tích “Chúa Chổm”

Về Mường Khòong nghe tích 'Chúa Chổm'

TP - Tương truyền, lựa thế núi non hiểm trở ở phía Tây tỉnh Thanh Hoá, người phụ nữ đang mang thai xin lánh nạn rồi hạ sinh cậu bé khôi ngô, được dân bản gọi tên là Chù Chốm (sau này gọi lái thành Chúa Chổm). Khi Chù Chốm làm vua, mang theo nhiều của cải báo đáp ơn nghĩa trả “nợ” ân tình cưu mang của đồng bào nơi đây.
Nghiệp gốm

Nghiệp gốm

TP - Sinh ra từ bùn, ăn cùng bùn, ngủ cạnh bùn nên nghiệp gốm, sứ cứ quấn lấy những lớp người Bát Tràng. Người già, trung niên vẫn mải miết sáng tạo. Lớp thanh niên được ăn học đàng hoàng cũng quay về làng, đẩy nghệ thuật gốm, sứ của làng lên tầm cao mới.
Trần Vinh với ám ảnh Nàng

Trần Vinh với ám ảnh Nàng

TP - Họa sỹ đất Cảng vẽ nhiều đề tài, song xuyên suốt hành trình sáng tạo của anh không đề tài nào đủ sức lấn lướt Người. Đặc biệt Trần Vinh thích tự họa chân dung và họa các Nàng. Hồi đầu, anh vẽ phụ nữ váy áo thướt tha. Theo thời gian, Nàng của Trần Vinh cứ “kiệm vải” dần. Mỗi lần hoàn thành tác phẩm, anh thường “cúng phây”. Đến nỗi, “bà xã” của họa sỹ ngượng, chủ động không kết bạn với chồng, vì “đau đầu”. Trần Vinh cũng kệ, anh còn mải chiều đam mê của mình.
Chùa Diêm Điền

Đêm chùa làng

TP - Đời và đạo cứ trồi lặn miên mật cõi người cõi đời. Đó là lúc tôi cùng sư thầy Thông Đạo ngồi uống buổi trà sớm nơi hiên chùa nhìn ra cánh đồng ngập nước vốn mặn mòi như cái tên Diêm Điền…
Nhà thờ và nhà lưu niệm trống trơn

Trầm luân Vũ Trọng Phụng

TP - Biết tin khu mộ nhà văn Vũ Trọng Phụng và gia đình đã chuyển ra nghĩa trang Quán Dền, mấy lần tôi đến Giáp Nhất, nhưng cửa ngôi nhà cũ vẫn khóa chặt. Lần này, thật may, cửa như đợi khách.
Nhạc sĩ Đỗ Bảo Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ

Xuân vẫn sang diệu kỳ

TP - Đêm giao thừa năm nào cũng thế, khi khói hương trầm cùng hơi sương như những làn mỏng nhẹ quyện lan trong gió ấm lại uyển chuyển tỏa đi trên mỗi nẻo phố, lòng người sao bâng khuâng, ta chỉ biết mình vừa chạm đến thềm xuân.
Vua Lý Nhân Tông, nhạc sĩ, biên đạo múa đầu tiên của nước Việt

Vua Lý Nhân Tông, nhạc sĩ, biên đạo múa đầu tiên của nước Việt

TP - Hầu hết văn hóa của các nước trên thế giới đều có hai yếu tố là nội sinh, ngoại sinh và Việt Nam càng không phải là ngoại lệ. Chuyện đó hoàn toàn bình thường nếu biết dựa vào cái của người ta để sáng tạo thành cái của mình. Thời nhà Lý, có một vị vua đã ý thức được độc lập dân tộc bên cạnh ý thức độc lập văn hóa, đó là Lý Nhân Tông
Vợ chồng cụ Và Y Xồng đều đã hơn 100 tuổi

Lên cổng trời thăm 'Mường trăm tuổi'

TP - Từ lâu, trên “cổng trời” Mường Lống, ngoài cái tên “Sa Pa xứ Nghệ” hay “Đà Lạt xứ Nghệ” thì nơi đây còn được biết đến là “Mường trăm tuổi”. Bí quyết trường thọ của người cao niên bản địa cũng chẳng có gì ngoài chăm chỉ lao động, ăn thực phẩm sạch và sự ưu ái của mẹ thiên nhiên.
Cận cảnh sắc phong lụa gấm dài nhất Việt Nam

Hé lộ bí mật trong tráp gỗ lim sau 400 năm

TP - Dòng họ Nguyễn Văn ở Hà Tĩnh đang lưu giữ 27 sắc phong vua ban xuyên 4 thế kỷ, trong đó có đạo sắc lụa gấm dài nhất Việt Nam. Họ xem đây như “bùa hộ mệnh” giúp dân vượt qua bao thăng trầm nhưng ít ai biết đằng sau bảo vật đó là câu chuyện ly kỳ về bí mật sau 400 năm.
Thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp

Con hổ, có hai con hổ

TP - Đó là lời diễu của Nguyễn Nhược Pháp khi chê bài thơ Nhớ rừng in ngay trang đầu tập thơ đầu tay của Thế Lữ “Mấy vần thơ” (1935). Tập thơ ra đời khi Thế Lữ 28 tuổi gồm những bài trước đó đã in trên báo Phong Hóa của nhóm Tự Lực Văn Đoàn và được coi là tập thơ đầu tiên của phong trào Thơ Mới. Còn bài thơ Nhớ rừng đã nổi tiếng khi mới xuất hiện.
Phiên chợ Tết phía trước chợ Đồng Xuân, Tết Ất Mùi, 1955

Lại nhớ chút Tết xưa Hà Nội

TP - Những ngày giáp Tết luôn khiến chúng ta nặng lòng, nhớ về những kỷ niệm xa xưa. Với tôi, đó là cái thời mà ai nấy tất bật chuẩn bị Tết trong nôn nao, bận rộn, lo lắng và háo hức. Bây giờ, sao tìm lại được không khí ấy?
Minh họa: Nắng mai

Để dành đến Tết

TP - Thời đại 4.0 kỉ nguyên số có thể mua hầu hết mọi thứ qua mạng, sẵn và tiện phục vụ tận nhà, thì khái niệm "để dành" có lạc lõng không?
Ngũ khúc Phú Quang

Ngũ khúc Phú Quang

TPO - Hai cuộc giã biệt chấn động làng văn nghệ năm qua: Nguyễn Huy Thiệp, Phú Quang. Dưới đây là 5 đoản khúc về một Phú Quang đã vội vã trở về vội vã ra đi nhưng gia tài để lại- những bản tình ca thì còn vang vọng mãi…
Bức “Nụ cười M’nông” giải B khu vực Nam Miền Trung và Tây Nguyên

Sắc màu kể chuyện đại ngàn

TP - Qua nét vẽ của họa sĩ Trần Thanh Long, đời sống, sinh hoạt, phong tục tập quán của đồng bào bản địa Tây Nguyên hiện lên sinh động, gần gũi, giản dị mang đậm bản sắc. Tranh có chiều sâu nội tâm, cũng giống như ông, trầm lắng, giản dị nơi đại ngàn nắng gió.
 Nhà thờ tổ họ Vi hiện nay ở Bản Chu Ảnh: Bích Hợp

Săn tìm kho báu danh gia vọng tộc

TP - Trong cái hanh vàng nắng đầu xuân, chúng tôi trở lại thăm khu biệt phủ nổi tiếng dòng họ Vi ở thôn Bản Chu (xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn). Nơi đó, xưa nay vẫn có những đồn đại về kho báu bí mật của gia tộc giàu nhất xứ Lạng.
Các tình nguyện viên nghệ sỹ trong một chương trình văn nghệ Nguồn ảnh: NVCC

Họ là những nghệ sĩ - chiến sĩ

TP - Trong những ngày căng thẳng nhất do đại dịch COVID, tại Sài Gòn vẫn hiện diện những đội quân tình nguyện đến với những điểm nóng nhất, những nơi căng thẳng nhất vì dịch bệnh. Trong đó ấn tượng nhất là đội tình nguyện nghệ sỹ tình nguyện đến từ Nhà văn hóa (NVH) Thanh Niên TPHCM. Họ tạm xa ánh đèn sân khấu lung linh, tạm xa những bộ thời trang mỹ miều để cùng đứng chung trong màu áo tình nguyện...