Mới nhất

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Tin như thế nào?

Tin như thế nào?

TP - May mắn là cơn sốt cây hoa bạch hải đường đã mau chóng nguội lạnh chỉ sau thời gian ngắn được bơm thổi lên tới giá hàng trăm triệu đến tiền tỷ mỗi cây. Hậu quả không đến nỗi nặng nề, dở khóc dở cười như từng xảy ra với lan đột biến cũng như rất nhiều thứ cạm bẫy trước đó.
Để học sinh thực sự có hè

Để học sinh thực sự có hè

TP - Mỗi chiều đến trường con đang học tiểu học, tôi thường hỏi, buổi học hôm nay có gì vui? Có hôm con hào hứng khoe rất vui vì được chơi trò chơi, cô giáo gọi hỏi bài nhiều lần.
Dắt nhau vào tù

Dắt nhau vào tù

TP - Những ngày qua, liên tiếp cha và con, anh và em trong một gia đình bị khởi tố bắt giam với danh nghĩa là những tội phạm kinh tế cộm cán.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Chảy máu chất xám

Chảy máu chất xám

TP - Dù công việc ổn định tại một bệnh viện lớn của Trung ương đóng trên địa bàn Đà Nẵng, nhưng nữ bác sĩ chuyên khoa I TLH vẫn quyết định rời bỏ nơi mình nhiều năm công tác trước sự ngỡ ngàng và tiếc nuối của nhiều người.
Tiền bạc và huyết thống

Tiền bạc và huyết thống

TP - Trong giới doanh nghiệp Việt, từ lâu vẫn xì xào về những cái tên đứng đầu đơn vị làm ăn ẩu, chuyên mánh lới và tham kiểu con buôn. Gần đây, những cái tên đó lần lượt “xộ khám” như một minh chứng.
Trái mùa

Trái mùa

TP - Người dân miền Trung mấy ngày này đang bì bõm tuyệt vọng trên đồng, chơi vơi trên biển để cứu lúa cứu dưa, cứu tàu thuyền trước những đợt lũ lụt, dông lốc trái mùa tàn khốc. Chính phủ vừa họp với bộ ngành địa phương trước diễn biến thời tiết bất thường, nhấn mạnh "thiên tai không còn theo quy luật", để tìm cách nắm bắt quy luật thiên tai lặp lại sau 60 năm.
Đối phó… tăng giá

Đối phó… tăng giá

TP - Đứng quan sát tại “chợ” tự phát trước khu vực cổng Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TPHCM) cuối ngày hôm qua, tôi nhận ra một điều, những người mua hàng, chủ yếu là công nhân và người lao động thu nhập thấp, đều tỏ ra rất đắn đo, cân nhắc trước khi đặt món hàng nào đó vào giỏ, dù đó chỉ là những thức ăn thông thường, tối thiểu. “Gía tăng dữ quá nên phải tính”, chị Hương, một nữ công nhân nói.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Thao túng và cái kết

Thao túng và cái kết

TP - Tôi biết tên ông Trịnh Văn Quyết đã hơn mười năm nay nhưng cũng từng ấy năm, tôi và một số nhà báo khác không thiết lập quan hệ công việc với ông Quyết và doanh nghiệp FLC.
Lũng đoạn

Lũng đoạn

TP - Chiều 29/3, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng chứng khoán. Thông tin không quá bất ngờ nhưng gây chấn động liên quan vị chủ tịch nhiều tai tiếng của FLC vì những đòn “úp sọt” cổ đông.
Dị thường

Dị thường

TP - Suốt cả năm qua, nhiều người dân không khỏi bức xúc, ngán ngẩm khi bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam sử dụng các nền tảng mạng xã hội để vu khống, xúc phạm, nhục mạ người khác một cách vô cớ.
Hòa bình theo mỗi bước chân

Hòa bình theo mỗi bước chân

TP - Tạp chí danh tiếng của Mỹ Travel & Leisure đã xếp Côn Đảo hàng đầu trong số những hòn đảo “bí ẩn” (Secret Islands) nhất thế giới để có thể chọn cho mình một chuyến nghỉ ngơi trong tịch vắng. Một thứ “tài sản” đặc biệt hiếm hoi giữa thời đại mọi thứ đang quá ồn ào, xô bồ này.
Cái kết của bà Phương Hằng

Cái kết của bà Phương Hằng

TP - Việc bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Cty CP Đại Nam, bị bắt tối 24/3 là kết quả tất yếu của hành vi xúc phạm, miệt thị người khác suốt thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, tại sao cơ quan chức năng vẫn để cho bà ấy “lộng hành” lâu đến thế, đó là điều đáng tiếc.
Thách thức tiến độ

Thách thức tiến độ

TP - Đầu năm 2022, Quốc hội phải tổ chức một kỳ họp bất thường để bàn và thông qua một số nội dung cấp bách, trong đó có việc chính thức thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
Mở mà chưa thông

Mở mà chưa thông

TP - Tròn một tuần lễ du lịch Việt Nam chính thức mở cửa từ 15/3, khơi thông dòng chảy du lịch bị tắc nghẽn sau hơn hai năm COVID-19 đổ bộ.
Bài toán điều hành

Bài toán điều hành

TP - Tính từ đầu tháng 3 đến nay, giá thép trong nước đã có 4 lần tăng liên tiếp ở mức 1,8 - 2,2 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu, đưa giá thép tại một số doanh nghiệp vượt 19 triệu đồng/tấn. Hàng loạt công ty xi măng cũng thông báo tăng giá xi măng bao và rời từ ngày 20/3.
'Hậu COVID' và bệnh tâm lý

'Hậu COVID' và bệnh tâm lý

TP - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến cụm từ “hậu COVID” đến mức khiến cho những F0 như tôi hết sức hoang mang.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Loay hoay với xén vỉa hè

Loay hoay với xén vỉa hè

TP - Hà Nội là thành phố có hơn 8 triệu dân với quy mô dân số, kinh tế ngày càng lớn. Giao thông là “mạch máu” để thành phố có cơ hội phát triển các lĩnh vực kinh tế- xã hội.