Mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác song phương tại Bắc Kinh vào tháng 9/2019. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận Trung Quốc – Solomon đảo lộn bầu cử Úc

TPO - Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, quyết định của một quốc gia khác lại trở thành vấn đề được cử tri Úc quan tâm nhất vào thời điểm chuẩn bị bầu cử. Thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc với Quần đảo Solomon đang gây ra nhiều tranh cãi trong chính trị nội bộ của Úc.
Một tòa chung cư tan hoang ở Mariupol ngày 17/4. (Ảnh: Reuters)

Viện trợ vũ khí cho Ukraine: Mỹ không biết nên đi xa đến đâu

TPO - Trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine chuyển sang giai đoạn mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh đang phải trả lời câu hỏi khó: phương Tây nên đi xa đến đâu trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine, khi Nga gửi tín hiệu sẽ hành động quyết liệt để chặn Washington và NATO.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke (phải) có cuộc gặp người đồng cấp Úc Marise Payne tại Brussels ngày 7/4. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và EU cạn ý tưởng trừng phạt Nga

TPO - Khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga để đáp trả vụ việc ở Bucha, giới phân tích cho rằng phương Tây giờ đã cạn kiệt lựa chọn và khó thống nhất về bước đi tiếp theo.
Cảnh tượng ở Mariupol ngày 28/3. (Ảnh: Reuters)

Vì sao Mariupol cực kỳ quan trọng với chiến dịch của Nga ở Ukraine?

TPO - Sau khi Nga thông báo giảm bớt hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kiev để tập trung vào khu vực đông nam, Mariupol càng trở thành mục tiêu quan trọng. Giành được chiến thắng ở thành phố cảng này sẽ có ý nghĩa chiến lược đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Đặt cược dầu lửa

Đặt cược dầu lửa

TP - Điểm nổi bật tuần qua quanh chiến sự Ukraine có lẽ là loạt biến cố về dầu lửa. Nằm trong số đó là hai sự kiện lần đầu xuất hiện ở Mỹ và Nga. Dầu lửa dường như thành thước đo chính xác kiểm tra sức nóng xung đột ở Ukraine.
Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù số 82 chờ đợi ở Fort Bragg, Bắc Carolina, trước khi được triển khai đến châu Âu vào ngày 14/2. Ảnh: Getty Images.

Lý do Mỹ chỉ gửi quân tới một số nước châu Âu, không phải Ukraine

TPO - Các biện pháp trừng phạt đối với Nga và viện trợ cho Ukraine được đưa ra từ nhiều hướng. Tuy nhiên, việc bố trí quân đội tại Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO, là ranh giới mà Mỹ và các đồng minh phương Tây khác không sẵn sàng vượt qua, CNN đưa tin ngày 28/2.
Binh sĩ Ukraine kiểm tra địa điểm xảy ra cuộc không kích của Nga ở Kiev hôm 26/2. Ảnh: AP.

Mong đợi gì từ cuộc đàm phán Nga-Ukraine hôm nay?

TPO - Hai phái đoàn Nga và Ukraine hôm nay (28/2) gặp nhau tại biên giới Ukraine-Belarus, gần sông Pripyat. Đây là một bước đột phá ngoại giao hay một màn trình diễn chính trị trong khi Nga tiếp tục tấn công Ukraine?
Đột phá Saudi Arabia

Đột phá Saudi Arabia

TP - Saudi Arabia, một trong những quốc gia Hồi Giáo bảo thủ hàng đầu, vừa đạt đột phá về nữ quyền. Lần đầu tiên họ cho đăng tuyển nữ tài xế tàu hỏa cao tốc trên tuyến đường đậm tính thần thánh. Động thái này có thể tạo bước ngoặt trên tiến trình nhọc nhằn hướng tới cởi mở của một tôn giáo hà khắc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) dùng chiếc bàn dài bất thường trong cuộc gặp Tổng thống Pháp ngày 7/2. (Ảnh: AP)

Vì sao các lãnh đạo nước ngoài sợ ADN rơi vào tay Nga?

TPO - Kiến thức là sức mạnh. Biết bí mật về ADN của người khác cũng có thể trở thành vũ khí lợi hại. Điều đó giải thích vì sao các lãnh đạo thế giới vội vã đến Nga trong những ngày gần đây đàm phán ngoại giao đã tránh để nước chủ nhà xét nghiệm COVID-19.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir PutinẢnh: Getty Images

Khủng hoảng Ukraine: Vị thế của ông Biden bị đe dọa?

TP - Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh tiến quân vào Ukraine thì sẽ gây tổn thất đáng kể cho uy tín của Tổng thống Mỹ Joe Biden và gây hậu quả nghiêm trọng đối với đảng của ông khi người Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, giới quan sát nhận định.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vị thế của ông Biden bị đe doạ nếu Nga tấn công Ukraine

TPO - Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh tiến quân vào quốc gia láng giềng Ukraine, nước cờ đó sẽ gây ra một làn sóng chấn động khắp thế giới và một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia nguy hiểm nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, giới quan sát nhận định.
Từ trái qua: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Flickr)

Nga – Trung xích gần nhau, Ấn Độ gặp khó

TPO - Với việc Mỹ điều hơn 3.000 binh lính đến Đông Âu và hàng loạt diễn biến dồn dập trong những ngày gần đây, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện có vẻ ngày càng cao.