Mới nhất

'Say'… vàng

'Say'… vàng

TP - Thời điểm vàng “nhảy dựng” lên trên 92 triệu đồng mỗi lượng, nhóm bạn nhắn tin cho tôi : “Có tiền đầu tư vào vàng đi. Dự báo vàng sẽ vượt mốc 100 triệu đồng”. Không có “máu liều”, tôi đành ngồi xem giá vàng nhảy múa!
Khổ

Khổ

TP - Ba năm trước, tháng 3/2021, trong bài viết tiễn biệt NSND Trần Hạnh, tôi gọi ông là "lão khổ", mượn tên một tiểu thuyết của Tạ Duy Anh. Ít nhất trong giới nghệ sĩ, ai theo dõi cuộc đời Trần Hạnh sẽ biết. Và cũng bởi ông luôn bị các đạo diễn bắt "chết vai" những ông lão trông… khổ khổ. 
Vẫn là ẩn số

Vẫn là ẩn số

TP - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức dừng đấu thầu bán vàng miếng và triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.
Nỗi lo

Nỗi lo

TP - Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 vào năm 2021, quy định lộ trình tăng học phí công lập đến năm 2026. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã tác động xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, Chính phủ yêu cầu giữ nguyên học phí.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

TP - Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Còn đó, nỗi sợ trách nhiệm

Còn đó, nỗi sợ trách nhiệm

TP - Giải ngân đầu tư công chậm, rất chậm! Điệp khúc ấy lại tiếp tục được vang lên tại nhiều diễn đàn của bộ ngành, địa phương thời gian gần đây. Tại Hội nghị của Đảng bộ TPHCM cách đây vài hôm, câu chuyện giải ngân đầu tư công tiếp tục gây bức xúc trong tình cảnh tỉ lệ giải ngân đang quá thấp so với yêu cầu.
Năng lực ra đề

Năng lực ra đề

TP - Từ năm 2025, đề thi trong kì thi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều điểm khác biệt để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới hay còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dư luận rất trông chờ điều này.
Tiếp tục... hy vọng!

Tiếp tục... hy vọng!

TP - Đã hơn 7 năm di dời nhiều người dân chung cư G6A Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa biết khi nào về nhà mới.
Hết áp lực 'rồng vàng'?

Hết áp lực 'rồng vàng'?

TP - Cha mẹ học sinh ví tuyển sinh đầu cấp mấy năm qua còn căng thẳng hơn cả thi đại học. Nói không ngoa bởi thực tế là vậy, cứ đến kỳ tuyển sinh đầu các cấp học là cả phụ huynh và học sinh đều căng thẳng, lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì không biết số phận con em mình sẽ ra sao khi vào cuộc chạy đua 1 chọi… 10.
Rủi ro lớn

Rủi ro lớn

TP - Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.
Quyết sách nâng hạng chứng khoán

Quyết sách nâng hạng chứng khoán

TP - “Chúng ta quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi. Phải thực hiện với một tinh thần đã nói là làm và mục tiêu 2025 phải đạt được”-
Thuế & thương mại số

Thuế & thương mại số

TP - Trào lưu mua sắm qua mạng đang bùng nổ tại Việt Nam chưa từng thấy. Cũng giống như Trung Quốc nhiều năm trước, ngồi nhà đặt đơn hàng trên mạng (online) gom cả “thế giới” khiến cho tập quán dạo phố mua sắm dần mai một.
Đường về nhà

Đường về nhà

TP - Tôi mở bản nhạc “Đi về nhà” mà Đen Vâu thể hiện và cảm nhận rõ hơn không khí chộn rộn trên mọi ngả đường tại Sài Gòn những ngày Tết đến Xuân về. 
Giải hạn cho chùa

Giải hạn cho chùa

TP - Một dạo tôi mải miết đi tìm xem ngôi chùa nào “nghèo nhất Việt Nam”, nhưng thực tình tìm chưa ra. Có thể do chưa đủ “duyên”? Để được gặp lại cảnh trí thuở ấu thơ từng bắt gặp nơi chùa làng mái tranh vách đất, nơi các ông sư bà vãi cần mẫn cấy cày trên những mảnh ruộng tam bảo làm ra hạt gạo tự nuôi sống mình.
Kiều hối & động lực

Kiều hối & động lực

TP - “Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lượng kiều hối về thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vẫn đạt hơn 9,46 tỷ USD trong năm 2023. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây với mức trên 50% so với tổng lượng kiều hối của cả nước". -
Ngậm ngùi…thưởng Tết

Ngậm ngùi…thưởng Tết

TP - Nghe vợ hí hửng khoe năm nay trường cô ấy thưởng Tết nhiều hơn năm trước, tôi bất chợt chạnh lòng khi nghĩ về cậu bạn thân thời đại học đang công tác tại một điểm trường ở vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai.
Mệnh lệnh từ cuộc sống

Mệnh lệnh từ cuộc sống

TP - Sau nhiều năm chờ đợi, sáng 18/1, Quốc hội đã bấm nút thông qua dự án Luật Đất đai sửa đổi. Đã có trên 12 triệu ý kiến góp ý Luật Đất đai và điều đó phần nào cho thấy sự khó khăn phức tạp, sự quan tâm đặc biệt của người dân khi xây dựng dự luật này.
Bức tranh thưởng Tết

Bức tranh thưởng Tết

TP - Lại một mùa Tết đến, xuân về. Năm nay điều người người nhà nhà ngóng trông trong bối cảnh một năm kinh tế đa cảm xúc đó là thưởng Tết.
Chắp cánh cho thủ khoa

Chắp cánh cho thủ khoa

TP - Tám năm trước nhân mùa tựu trường, khi trò chuyện về sự học với một người một bạn, nhà báo Lý Thành Tâm- Trưởng Cơ quan đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM đã chia sẻ về một thời học sinh, sinh viên khốn khó…
Danh dự và sám hối

Danh dự và sám hối

TP - Không phải việc của mình, mà cứ day dứt, mỗi khi tên tuổi, hình ảnh của hàng loạt những quan chức, cán bộ khắp các tỉnh thành, ngành ngày ngày bị phơi lên báo chí, mạng xã hội với tư cách tội phạm phải vào “lò”, hoặc là đối tượng bị kỷ luật.
Vượt gió ngược

Vượt gió ngược

TP - 10 ngày cuối cùng của năm 2023, hệ thống ngân hàng đã “đẩy” được 830 ngàn tỷ đồng vào nền kinh tế, kéo tín dụng về đích 13,5%. Con số tăng trưởng tín dụng trong 10 ngày bằng cả hàng quý cộng lại.
Cầm cự

Cầm cự

TP - Vợ tôi có hơn 15 năm làm việc cho một doanh nghiệp du lịch tại TPHCM. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và doanh thu giảm sút mạnh nên công ty thường chậm trả lương và không có thưởng Tết.
Tìm thuốc hạ nhiệt

Tìm thuốc hạ nhiệt

TP - Trưa ngày 26/12, các công ty vàng bạc chính thức điều chỉnh giá vàng SJC lên mốc 80 triệu đồng/lượng. Thông tin này lập tức kéo người dân đổ xô, xếp hàng tại các cửa hàng vàng để mua bán.
Cho đi và nhận về

Cho đi và nhận về

TP - Nguồn cung máu vẫn luôn thiếu gay gắt trong mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Ngày Chủ Nhật Đỏ ra đời từ mùa đông 15 năm trước với mong muốn cấp thời được hiến máu cứu người, nhưng đồng thời báo Tiền Phong cũng mong muốn khởi đi một tập quán mới:
Chuyện đề Văn

Chuyện đề Văn

TP - Đang xôn xao trên mạng một đề Văn được cho là để chọn học sinh giỏi THPT năm nay của tỉnh T. Ngữ liệu phần đọc hiểu và viết đoạn văn nghị luận là đoạn thơ này:
Thành thật với dạy thêm

Thành thật với dạy thêm

TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.
Bêu tên chưa đủ

Bêu tên chưa đủ

TP - Trong thời buổi kinh doanh khó khăn như hiện nay, việc nợ thuế là điều khó tránh khỏi với các doanh nghiệp. Thế nhưng, nợ kiểu “chây ì” và cố tình không nộp thì việc bêu tên doanh nghiệp xem ra không còn hữu hiệu.
Vòng xoáy

Vòng xoáy

TP - Tôi từng chứng kiến cảnh đau thương của những người dân ở một khu lao động nghèo tại quận 8, TPHCM khi bị vỡ hụi. Đó là một ngày mùa hè cách nay hơn một phần tư thế kỷ.
Động lực cho đầu tàu kinh tế

Động lực cho đầu tàu kinh tế

TP - Là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, du lịch, khoa học kỹ thuật..., sự phát triển của TPHCM vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Mức độ phát triển đó đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế và thực hiện các chính sách an sinh xã hội của cả nước.