Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp 'Giọt hồng đất mỏ'

TPO - Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", hàng nghìn bạn trẻ và người dân Quảng Ninh đã hội tụ tại Ngày hội hiến máu "Giọt hồng đất mỏ". Sức trẻ và tinh thần xung kích của thanh niên nơi đây lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp, thắp lên hy vọng sống cho nhiều người bệnh.

tp-quocnam-z62-6176.jpg
Ngày 18/7, người dân đất mỏ Quảng Ninh đến tham dự Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng đất mỏ". Đây là hoạt động nằm trong chương trình Hành trình đỏ do Hội chữ thập đỏ phối hợp cùng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
tp-quocnam-z62-6080.jpg
Ghi nhận của PV Báo Tiền Phong, ngay buổi sáng, đã có đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người lao động và nhân dân Quảng Ninh xếp hàng sẵn sàng sẻ chia giọt máu đào vì người bệnh.
tp-quocnam-z62-6078.jpg
Ngay từ rất sớm, nhiều bạn đoàn viên, thanh niên thuộc Tỉnh Đoàn Quảng Ninh có mặt tham gia điều phối hướng dẫn người dân.
tp-quocnam-z62-6170.jpg
tp-quocnam-z62-6136.jpg
tp-quocnam-z62-6359.jpg
tp-quocnam-z62-5952.jpg
Nhiều bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên thuộc các phường, xã, đặc khu cùng các lực lượng vũ trang, công nhân viên chức tỉnh Quảng Ninh tích cực đến đăng ký tham gia hiến máu.
tp-quocnam-z62-6192.jpg
Chị Lê Thị Thắm - Giáo viên Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, phường Hạ Long cho biết, nhận được thông tin tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày hội hiến máu nên chị cùng đồng nghiệp và bạn bè đến đăng ký hiến máu. "Đây là hành động nghĩa cử rất đẹp thể hiện trách nhiệm của cộng đồng, mỗi giọt máu được hiến sẽ giúp những người bệnh tiếp thêm hy vọng để sớm vượt qua được bệnh tật", chị Thắm chia sẻ.
tp-quocnam-z62-6085.jpg
Lực lượng đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh tham gia hiến máu.
tp-quocnam-z62-6099.jpg
Chị Vũ Thị Thùy Linh - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh UBND tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu.
tp-quocnam-z62-6005.jpg
Bạn Phạm Ngọc Anh, đoàn viên Khu bạch Đằng 4, phường Hồng Gai cho biết đã nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyên. “Mỗi giọt máu được hiến tặng là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần mang lại sự sống, niềm tin và hy vọng cho người bệnh”, Ngọc Anh chia sẻ.
tp-quocnam-z62-5997.jpg
Theo đại diện BTC, trong ngày phát động Hành trình đỏ tại Quảng Ninh có hơn 1.000 người đến đăng ký tham gia hiến máu.
tp-quocnam-z62-6357.jpg
Tại chương trình, Ban Tổ chức đặt mục tiêu tiếp nhận từ 500 đơn vị máu trở lên để bổ sung nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.
tp-quocnam-z62-5956.jpg
Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, năm 2025, toàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận được 24.942 đơn vị máu, tỉ lệ hiến máu tình nguyện gần 100%. Tuy vậy, lượng máu tiếp nhận tại tỉnh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao của các bệnh viện, cũng như của người bệnh. Viện huyết học Trung ương đã cung cấp 6.899 đơn vị máu và các thành phần máu, 6 tháng đầu năm 2026 vừa qua, Viện đã cung cấp 4.641 đơn vị, từ đó đảm bảo tốt hơn cho công tác cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh.
tp-quocnam-z62-6103.jpg
Thế hệ trẻ Quảng Ninh là lực lượng nòng cốt trong phong trào hiến máu tình nguyện đã góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện tại Quảng Ninh ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững, trở thành nét đẹp văn hóa nhân ái của người dân vùng Mỏ.
tp-quocnam-z62-6069.jpg
tp-quocnam-z62-6061.jpg
tp-quocnam-z62-6076.jpg
tp-quocnam-z62-6202.jpg
Cùng với hiến máu, người dân tích cực tham gia đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người để giúp mang lại cơ hội sống thứ hai cho những bệnh nhân suy tạng nặng và hỗ trợ công tác y học, nghiên cứu khoa học.

Lan tỏa những giọt máu nghĩa tình tại Đất Sen Hồng

Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt và Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2026.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp tỉnh Đồng Tháp tham gia Hành trình Đỏ, do Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức. Chương trình năm nay diễn ra tại Trường Đại học Đồng Tháp.

d5.jpg
Tuổi trẻ Đồng Tháp vui vẻ tới ngày hội hiến máu tình nguyện.

Bà Đặng Thị Thu Uyên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp cho biết, tại tỉnh, hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hóa, nghĩa cử nhân văn được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Hàng chục nghìn đơn vị máu được hiến mỗi năm đã nối dài sự sống cho nhiều người bệnh.

Chia sẻ câu chuyện tham gia hiến máu của mình, bà Trần Kim Dương (ngụ phường Mỹ Trà, Đồng Tháp) cho biết, ban đầu nghe tới hiến máu cũng e ngại, sợ ảnh hưởng sức khỏe. Khi được các bác sĩ tư vấn và trực tiếp tham gia hiến máu, rồi lần 1, lần 2, và nhiều lần hiến sau đó đều không có ảnh hưởng gì. Từ đó, bà Dương vận động thêm người thân, họ hàng, xóm ấp cùng tham gia.

“Mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi nên không còn hiến máu được nữa, bà tiếc lắm. Còn cả nhà, anh chị em đi hiến máu hằng năm”, bà Dương nói.

kim-duong.jpg
Chị Trần Kim Dương, ngụ phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ tại chương trình.

Chị Sầm Thị Hoài Thương - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giọt máu yêu thương (Trường Đại học Đồng Tháp) cho biết, câu lạc bộ thành lập năm 2019, từng bước đưa phong trào hiến máu trong đoàn viên, sinh viên trường phát triển mạnh. Đặc biệt, ngày hội hiến máu chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào tháng 3 vừa qua, sinh viên trường đã hiến gần 400 đơn vị máu.

Theo chị Thương, hoạt động thiện nguyện này mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Qua đó, nuôi dưỡng lối sống đẹp, biết sẻ chia, có trách nhiệm với cộng đồng.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã biểu dương 343 gia đình, cá nhân xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Tính chung trong nửa đầu năm 2026, toàn tỉnh Đồng Tháp có 525 tập thể, gia đình và cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng trong phong trào huến máu. Trong đó, có 2 gia đình và 1 cá nhân được Thủ tướng tặng Bằng khen, khi hiến máu tình nguyện từ 70 lần trở lên.

d3.jpg
d1.jpg
Ban tổ chức tôn vinh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.
d6.jpg
d4.jpg
Sinh viên Đồng Tháp hào hứng hiến máu tình nguyện.
d10.jpg
Quang cảnh ngày hội hiến máu tình nguyện tại Đồng Tháp.
d11.jpg
d9.jpg
Sau 1 buổi tham gia hiến máu, Ban tổ chức tiếp nhận 583 đơn vị máu.