Thí sinh trường chuyên Tuyên Quang được thi lại tốt nghiệp vào ngày 14/8

TPO - Bộ GD&ĐT xây dựng phương án đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Theo đó 328 thí sinh sẽ được thi lại tốt nghiệp dự kiến trong 2 ngày 14 - 15/8. Kết quả thi trước đó sẽ không được công nhận để xét tuyển vào đại học cao đẳng.

report Bộ GD&ĐT: Thi lại để bảo đảm công bằng, sai phạm vẫn xử lý đến cùng

Trả lời câu hỏi việc cho 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang thi lại có bảo đảm công bằng với các trường hợp vi phạm khác và liệu có tạo tiền lệ trong tương lai hay không, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định đây là quyết định được đưa ra trên cơ sở tính chất đặc biệt của vụ việc và kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng.

Theo Thứ trưởng, kết luận điều tra bước đầu xác định sai phạm tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang là sai phạm có tính hệ thống, diễn ra trên phạm vi toàn điểm thi, không phải vi phạm của một vài cá nhân riêng lẻ. Việc làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân và từng thí sinh cần thêm thời gian điều tra, trong khi vẫn phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của các em.

ong-thuong-1.jpg
1785897538612-765014693124460720-g1305865398446475826-6697d0ebdc545556a78c42f664c2574e.jpg
1785897539013-765014693124460720-g1305865398446475826-a7b8921ec7a64f007b92a46e7cbd4826.jpg
1785897539391-765014693124460720-g1305865398446475826-a8b44d93653a311ab481d39f93e585f2.jpg
1785897539727-765014693124460720-g1305865398446475826-dc034231d67ed45d1a5103f726498c30.jpg
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng. Ảnh: Dương Triều

Ông cho biết, trong số 328 thí sinh có cả học sinh chưa thành niên và đã thành niên, mức độ liên quan của từng em là khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm quyền được dự thi và xét công nhận kết quả của những thí sinh không vi phạm hoặc chưa được xác định có vi phạm, chứ không thay thế việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, việc tổ chức thi lại không phải để hợp thức hóa hay "tẩy trắng" sai phạm mà nhằm bảo đảm công bằng và tính nhân văn đối với thí sinh. Nếu sau này cơ quan điều tra kết luận có thí sinh vi phạm Quy chế thi, những trường hợp này vẫn sẽ bị xử lý theo quy định, căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm.

Ngay cả khi đã được công nhận tốt nghiệp hoặc trúng tuyển vào đại học, cao đẳng trên cơ sở kết quả thi lại, nếu cơ quan chức năng xác định có hành vi vi phạm, các thí sinh vẫn có thể bị áp dụng các hình thức xử lý theo quy định, kể cả hủy kết quả, dừng việc học hoặc hủy kết quả trúng tuyển.

"Đây là để bảo đảm công bằng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và bảo đảm nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Sai thì phải xử lý. Có như vậy mới đủ sức răn đe để không tái diễn những sai phạm tương tự," Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến các giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế thi, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp giám sát để hạn chế tối đa nguy cơ gian lận.

Theo ông, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu lộ trình tổ chức thi trên máy trong khoảng 2-3 năm tới, qua đó nâng cao tính khách quan, minh bạch và giảm thiểu sự can thiệp của con người trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Về đề thi lại dành cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, Thứ trưởng khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện đúng Quy chế thi, bảo đảm tuyệt đối yêu cầu bảo mật. Ban ra đề đã được quán triệt xây dựng đề thi có mức độ tương đương với đề thi chính thức nhằm bảo đảm quyền lợi và sự công bằng cho các thí sinh tham gia kỳ thi lại.

report 328 thí sinh Tuyên Quang sẽ được xét tuyển đại học riêng

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết việc xét tuyển đại học đối với 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ được thực hiện theo cơ chế riêng sau khi có kết quả thi lại, bảo đảm quyền lợi cho các em và không ảnh hưởng đến thí sinh trên cả nước.

Theo ông Thảo, công tác tuyển sinh gồm hai khâu độc lập là thixét tuyển. Khi xét tuyển, thí sinh có thể sử dụng nhiều nguồn điểm khác nhau như kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả các kỳ thi đánh giá riêng hoặc các phương thức xét tuyển kết hợp. Vì vậy, việc xử lý kết quả thi không đồng nghĩa với việc mất cơ hội xét tuyển đại học.

Sau khi Bộ GD&ĐT quyết định hủy kết quả các bài thi ngày 11 và 12/6/2026 của 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, nhóm thí sinh này tạm thời chưa đủ điều kiện tham gia đợt lọc ảo chung do chưa có điểm thi tốt nghiệp THPT hợp lệ để đáp ứng điều kiện tối thiểu theo quy định.

ong-thao-2.jpg
ong-thao.jpg
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo

Để bảo đảm quyền lợi của các thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ chuyển trạng thái hồ sơ của 328 thí sinh sang diện chưa đủ điều kiện tham gia đợt lọc ảo chung diễn ra từ ngày 4 đến 10/8.

Việc xét tuyển riêng đối với 328 thí sinh không ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước.

Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển, bao gồm trường, ngành và nguyện vọng của các thí sinh vẫn được bảo lưu. Sau khi có kết quả thi lại và cơ quan chức năng cập nhật dữ liệu theo quy định, các thí sinh sẽ được xét tuyển riêng trên cơ sở điểm thi hợp lệ và các nguyện vọng đã đăng ký.

Ông Thảo khẳng định, phương án này không ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 1 triệu thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 cũng như hơn 870.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên cả nước.

Việc tách riêng 328 thí sinh khỏi đợt lọc ảo chung nhằm bảo đảm quá trình xét tuyển của các thí sinh khác vẫn diễn ra đúng tiến độ, đồng thời vẫn bảo vệ đầy đủ quyền lợi của các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi có kết quả thi lại.

Ông cũng nhấn mạnh, khi có kết quả thi hợp lệ, các thí sinh sẽ được xét tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh năm 2026 và các phương thức xét tuyển mà mình đã đăng ký.

report Sai phạm tập thể, có sự móc nối phụ huynh-giáo viên

Chia sẻ tại buổi họp báo ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (A09) Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng tập trung cao độ trong một tháng để có được kết quả trước mắt là giải quyết yêu cầu đối với việc giải quyết việc thi lại đối với các thí sinh.

Đại diện cơ quan điều tra cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, giáo viên đã vào nhắc bài ở các phòng thi, một số thí sinh có trao đổi bài thi.

1785896817290-765014693124460720-g1305865398446475826-eed095da847098dae929f403ce21e088.jpg
Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Cục trưởng Cục Điều tra

Bước đầu xác định có sự móc nối giữa phụ huynh và giáo viên làm ảnh hưởng kết quả thi của thí sinh.

Sai phạm xảy ra tại THPT chuyên Tuyên Quang là sai phạm của tập thể điểm thi, làm cho kết quả thi của tất cả các thí sinh không khách quan, công bằng.

Thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 29 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 7 đối tượng.

Ông Hưng chia sẻ thêm, trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là đối tượng đông. Thứ hai, xác định đây là vi phạm có tổ chức.

Một khó khăn nữa là đối tượng là học sinh trong độ tuổi gần 18 đã đủ năng lực nhận thức hành vi pháp luật. Tuy nhiên thì thực tế thì nhận thức về pháp luật của các em còn hạn chế. Cho nên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

report Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức rà soát các quy chế

Tiếp thu ý kiến của các cấp quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, báo chí và dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức rà soát các quy chế, quy định tổ chức Kỳ thi để bổ sung các biện pháp phòng, chống gian lận; tăng cường ứng dụng công nghệ, kiểm tra chéo và giám sát để phòng gian lận; tiếp tục cử các giảng viên đại học để giám sát tổ chức thi tại các điểm thi của địa phương.

Đồng thời, tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức đối với học sinh; chú trọng bồi dưỡng đạo đức và nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp của giáo viên; xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm đối với các vi phạm.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ lưỡng Đề án và phương án tổ chức thi trên máy tính bảo đảm an ninh, an toàn, tin cậy, có giai đoạn thử nghiệm, thí điểm; tổng kết, đánh giá toàn diện để đề xuất cụ thể triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Việc kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 cho thấy vai trò giám sát của báo chí và toàn xã hội là đặc biệt quan trọng. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với các cơ quan báo chí kịp thời thông tin minh bạch, đầy đủ về Kỳ thi và công bố kết quả thi để toàn xã hội giám sát.

GS.TS Huỳnh Văn Chương

report Vụ án gian lận thi vẫn đang trong quá trình điều tra

Thông tin thêm về sai phạm tại kì thi, ông Huỳnh Văn Chương cho biết, kết quả trao đổi điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác định: Sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang là sai phạm của tập thể điểm thi. Đã có kết quả thi của tất cả thí sinh không trung thực, khách quan, công bằng.

Căn cứ quy định và quy chế thi là có cơ sở pháp lý để tổ chức thi lại tất cả các môn thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Các sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang diễn ra trên phạm vi toàn bộ điểm thi.

ong-chuong.jpg
GS.TS Huỳnh Văn Chương

Vi phạm yêu cầu an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng của kỳ thi được quy định tại Khoản 2, Điều 2 Quy chế thi tốt nghiệp THPT; và có cơ sở pháp lý để tổ chức thi lại tất cả các môn thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Bước đầu xác định sự kết nối giữa phụ huynh và giáo viên làm ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ theo quy định. Qua điều tra cũng cảnh báo với phụ huynh không được can thiệp vào việc thi và kết quả thi của con em mình. Đó là những nhận định ban đầu của Bộ Công an.

GS.TS Huỳnh Văn Chương cho hay hiện nay, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an và các cơ quan liên quan để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng, thí sinh có hành vi vi phạm Quy chế thi sẽ tiếp tục bị xem xét xử lý theo tính chất, mức độ và hành vi vi phạm, kể cả trường hợp đã được công nhận tốt nghiệp, trúng tuyển hoặc đang theo học tại cơ sở giáo dục đại học.

report Thí sinh Tuyên Quang được thi lại tốt nghiệp

Báo cáo tại buổi họp báo, GS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết: Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án xử lý đối với 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng và quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Chương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc rà soát tổng thể kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở GD&ĐT trên cả nước phân tích kết quả thi, đồng thời phối hợp với Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh những phản ánh, dấu hiệu bất thường.

ong-chuong.jpg
1785896409173-765014693124460720-g1305865398446475826-eca4f13ef18b3de32c599cde811d68a6.jpg
GS.TS Huỳnh Văn Chương

Qua phân tích dữ liệu điểm thi của 34 tỉnh, thành phố cùng thông tin từ báo chí và dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT đã chủ động phối hợp với Bộ Công an phát hiện, kiểm tra, xác minh các vi phạm Quy chế thi tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại điểm thi này và thông báo kết quả điều tra ban đầu cho Bộ GD&ĐT. Theo kết quả điều tra, các sai phạm xảy ra trên phạm vi toàn bộ điểm thi, làm ảnh hưởng đến yêu cầu an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng của kỳ thi theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quy chế thi, đồng thời đủ cơ sở pháp lý để tổ chức thi lại tất cả các môn đối với toàn bộ thí sinh tại điểm thi.

"Việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng của kỳ thi, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh."

GS.TS Huỳnh Văn Chương

Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu của Bộ Công an, Quy chế thi tốt nghiệp THPT và ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng của kỳ thi; thực hiện đúng các nguyên tắc và chỉ đạo của Chính phủ, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh. Trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, trong đó có những thí sinh vi phạm (nếu có), sẽ được xem xét, xử lý trên cơ sở kết quả điều tra và mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án tổ chức thi lại. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi theo đúng Quy chế thi, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Dự kiến, kỳ thi lại sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/8/2026, kết quả được công bố vào ngày 19/8/2026.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, kết quả các bài thi của thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong hai ngày 11 và 12/6/2026 sẽ không được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các thí sinh này cũng chưa được tham gia xét tuyển bằng các phương thức khác cho đến khi có kết quả thi lại. Sau khi kỳ thi lại hoàn thành, kết quả hợp lệ sẽ được cập nhật lên hệ thống và sử dụng để xét tuyển theo các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký.

report Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng điều hành họp báo
ong-thuong-4540.jpg
Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT (phải ảnh). Ảnh: Dương Triều

Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thông tin về phương án xử lí đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong kì thi tốt nghiệp THPT. Tham dự buổi họp báo có Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia, GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT cùng các cục, vụ của Bộ GD&ĐT và hơn 100 cơ quan báo chí.

thu-truong-phat-bieu.jpg
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu khai mạc và điều hành buổi họp báo. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu báo cáo nội dung liên quan với thí sinh. Thứ trưởng mong muốn trao đổi thẳng thắn để làm rõ các vấn đề mà báo chí quan tâm.

Nghiêm Huê

photo Quang cảnh trước họp báo
1.jpg
1785895028920-5485434165998922509-g1305865398446475826-5bbee26f42502ee5467e2684b5e3e34b.jpg
1785895123940-5485434165998922509-g1305865398446475826-77a068a91f34cdfeb222a47ff4eaeb96.jpg
thi.jpg

PV

report Vụ việc gian lận tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang gây xôn xao dư luận

Trước đó, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026 hôm 1/7/2026, thống kê điểm thi môn toán tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang gây chú ý khi có tới 147/328 thí sinh đạt điểm 10 môn toán, số thí sinh còn lại đa số đạt điểm từ 9. Điểm trung bình của nhóm này là 9,58, cao nhất cả nước.

Ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trong dữ liệu điểm thi và quy trình xử lí bài thi, Bộ GD&ĐT đã lập tức lập đoàn công tác và phối hợp cùng lực lượng công an để xác minh làm rõ.

Ngày 7/7, Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố vụ án và 4 bị can đầu tiên (gồm Trưởng điểm thi và thư kí) liên quan đến sai phạm điểm môn Toán cao bất thường.

Đến nay cơ quan an ninh đã khởi tố gần 30 bị can có liên quan tới vụ việc.

Ngày 9/7, tỉnh Tuyên Quang đề xuất cho toàn bộ số học sinh nói trên thi lại, song Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh tiếp tục xác minh đầy đủ, khách quan bản chất vụ việc, trước khi đưa ra hướng giải quyết.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), những thông tin chính dự kiến được công bố bao gồm:

Hình thức kỉ luật thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về việc có hủy kết quả thi, cấm thi có thời hạn, hủy công nhận tốt nghiệp hoặc tổ chức thi lại đối với 328 thí sinh vi phạm dựa trên đề xuất của cơ quan an ninh hay không.

c-1784253770086-3528432238695075754-3528432238695075754-1f9b7289efc5d4046289cdc268d2bc75.jpg
Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, nơi xảy ra vụ việc gian lận thi cử rúng động thời gian qua. Ảnh: Đức Anh

Trách nhiệm của cán bộ, giám thị, làm rõ quy trình coi thi, sai phạm của các cá nhân, cán bộ quản lí, giáo viên tiếp tay hoặc lơi lỏng quản lí dẫn đến sai phạm hàng loạt.

Về phương án xử lí tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào kết luận cuối cùng đối với kết quả thi của thí sinh để đề xuất hướng xét tuyển đối với các trường đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh năm nay.

Buổi họp báo sáng nay được kì vọng sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của dư luận, thể hiện tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" nhằm siết chặt kỉ cương trong các kì thi quốc gia.

Thông tin buổi họp báo sẽ được Báo Tiền Phong cập nhật trực tiếp.