TPO - Giao đất, cho thuê đất không phù hợp quy hoạch, chậm tiến độ thực hiện dự án... là những sai phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển Ngân Hạnh vừa được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát hiện, yêu cầu xử lý.
Clip: Hiện trạng Dự án Khu sinh thái biển ở Thanh Hóa bị chỉ ra loạt sai phạm. Năm 2004, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định thu hồi gần 15ha đất tại xã Hoằng Trường (nay thuộc xã Hoằng Tiến) giao cho Công ty TNHH Ngân Hạnh thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái biển Ngân Hạnh. Mục tiêu là xây dựng Nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi giải trí; xây dựng biệt thự để chuyển nhượng hoặc thuê đất và trồng rừng và bảo vệ rừng phòng hộ... theo vị trí 4 khu A, B, C, D. Đến năm 2019, UBND tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp chuyển nhượng khu A và B, diện tích khoảng 7,4 ha cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Đại Dương Xanh. Phần diện tích còn lại thuộc khu C và D tiếp tục do Công ty TNHH Ngân Hạnh quản lý.Theo ghi nhận, dự án nằm sát bãi biển Hải Tiến, giữa khu vực có các biệt thự nghỉ dưỡng và một số hạng mục như bể bơi, chòi nghỉ. Tuy nhiên, bên trong dự án vẫn còn hàng chục nghìn m2 đất chưa được đầu tư phát triển đúng quy hoạch khiến khu vực này trông hoang vu, nhếch nhác. Thanh tra tỉnh Thanh Hóa mới đây đã chỉ ra loạt vi phạm tại dự án này. Theo đó, việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt tại thời điểm triển khai, chỉ phù hợp với quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đến năm 2015.
Thời điểm dự án được giao đất chưa có văn bản hoặc quyết định của UBND tỉnh chấp thuận địa điểm, diện tích đầu tư cũng như quyết định cấp phép đầu tư theo quy định của pháp luật. Đây là vi phạm trong quá trình triển khai dự án, trách nhiệm thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường), UBND huyện Hoằng Hóa (cũ, nay là UBND xã Hoằng Tiến) cùng các đơn vị, cá nhân liên quan giai đoạn 2003-2005. Cùng với đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao 20.000 m2 đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng biệt thự chuyển nhượng hoặc cho thuê là không đúng đối tượng theo quy định pháp luật tại thời điểm giao đất.Quá trình giải phóng mặt bằng dự án vẫn còn tồn tại kéo dài. Công ty TNHH Ngân Hạnh và UBND xã Hoằng Tiến báo cáo đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trong phần diện tích được giao. Tuy nhiên, hiện còn hộ dân dù đã nhận tiền bồi thường vẫn chưa di dời vì chưa được bố trí đất tái định cư. Thanh tra nhận định UBND huyện Hoằng Hóa trước đây thu hồi đất của người dân khi chưa có mặt bằng tái định cư là không đảm bảo quy định của Chính phủ. Trong ảnh là khu vực giải phóng mặt bằng giao đất cho dự án.Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết dự án được giao đất từ năm 2004, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các năm 2013 và 2019. Tuy nhiên, dự án đã hết thời hạn đầu tư từ quý IV/2021 nhưng đến nay vẫn còn khoảng 3,7ha đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không vướng giải phóng mặt bằng nhưng chưa được đầu tư xây dựng.Trong khuôn viên dự án, doanh nghiệp đã xây dựng 18/27 căn biệt thự, khách sạn mới hoàn thành hai trên ba tầng, cùng một số hạng mục như bể bơi, hồ sen, chòi nghỉ và đường nội bộ. Nhiều công trình khác như nhà nghỉ dưỡng, nhà hàng dịch vụ biển và các công trình phụ trợ vẫn chưa được triển khai.
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác định nhà đầu tư chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định. Để xảy ra các vi phạm kể trên, ngoài doanh nghiệp còn có trách nhiệm của Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính, UBND xã Hoằng Tiến giai đoạn 2003-2005.
Đầu tháng 6 vừa qua, chủ doanh nghiệp có văn bản cam kết sau khi địa phương hoàn thành việc bố trí tái định cư cho hộ dân còn lại sẽ tập trung nguồn lực thi công các hạng mục còn dang dở, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2028.