Thủ tướng: Sức mạnh quốc gia phụ thuộc rất lớn vào dữ liệu
TPO - "Nếu như trước đây, sức mạnh quốc gia là tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, thì ngày nay sức mạnh ấy phụ thuộc rất lớn vào dữ liệu”, Thủ tướng nêu rõ.
TPO - "Nếu như trước đây, sức mạnh quốc gia là tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, thì ngày nay sức mạnh ấy phụ thuộc rất lớn vào dữ liệu”, Thủ tướng nêu rõ.
TPO - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai các dự án đường sắt điện khí hóa và đường sắt tốc độ cao, việc làm chủ hệ thống thông tin - tín hiệu không chỉ là bài toán kỹ thuật mà còn là điều kiện then chốt để bảo đảm an toàn vận hành, kiểm soát chi phí và giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
TPO - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự báo đến năm 2030, thế giới sẽ có thêm 78 triệu việc làm mới, nhưng khoảng cách kỹ năng đang trở thành thách thức lớn nhất khi gần 60% lao động cần được đào tạo lại trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ số làm thay đổi sâu sắc thị trường việc làm toàn cầu.
TPO - Các chuyên gia cho rằng, để vươn lên ngang tầm với các đô thị biển hàng đầu thế giới, Khánh Hòa không nên chỉ dựa vào lợi thế về chiều dài bờ biển hay sản lượng hàng hóa mà cần cạnh tranh bằng khả năng ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý cảng biển, hệ thống giao thông, đô thị thông minh...
TPO - Theo giới chuyên gia, đầu tư cho giáo dục, đào tạo kỹ năng và đổi mới sáng tạo được xác định là yếu tố then chốt bởi con người và công nghệ chính là hai trụ cột bền vững của tăng trưởng.
TPO - Đến hết ngày 28/12, hơn 2,4 triệu lượt khách hàng nhận được cảnh báo, trong đó hơn 776.000 lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận cảnh báo với số tiền giao dịch hơn 2.900 tỷ đồng.
TPO - Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - khẳng định, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh không chỉ hỗ trợ khởi nghiệp, còn là nơi "gieo mầm tăng trưởng" cho tỉnh, nơi những ý tưởng dù nhỏ cũng được trân trọng, ươm tạo và phát triển.
TPO - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - Bộ Công Thương vừa có giấy mời Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (VNG, đơn vị sở hữu nền tảng Zalo) làm việc về vấn đề thu thập, sử dụng thông tin người dùng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng Zalo.
TPO - Cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “cỗ máy tạo ra của cải” mạnh mẽ nhất trong lịch sử doanh nghiệp hiện đại. Chỉ riêng trong năm 2025, tài sản ròng của các nhà sáng lập và lãnh đạo công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã tăng thêm hơn 500 tỷ USD, nhờ làn sóng đầu tư ồ ạt vào các công ty phát triển hạ tầng, phần mềm và hệ sinh thái dữ liệu phục vụ AI tạo sinh.
TPO - Ngày 28/12, đại diện lãnh đạo Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Chi cục Hải quan khu vực VIII cho biết đã hoàn thành lắp đặt 2 máy soi hành lý, hàng hóa hiện đại mới, bổ sung thêm “mắt thần” phục vụ kiểm soát tại tuyến cửa khẩu trọng điểm.
TPO - Đơn vị xây dựng Đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông vừa đề xuất lùi thời điểm thiết lập vành đai hạn chế xe xăng, dầu vào khu vực trung tâm sang năm 2027, thay vì triển khai từ năm 2026 như đề xuất trước đó. Lộ trình kiểm soát khí thải được xây dựng theo hướng từng bước, kết hợp các chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang phương tiện xanh.
TPO - Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, dư nợ tín dụng xanh hiện đạt khoảng 750.000 tỷ đến dưới 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng bình quân khoảng 21% mỗi năm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
TPO - Tại diễn đàn kết nối nông sản vùng Đồng bằng sông Hồng, một số ý kiến cho rằng AI là đòn bẩy trong xúc tiến thương mại do đó, cần tăng cường đào tạo, tập huấn về AI trong ứng dụng sản xuất và quảng bá, tiêu thụ nông sản.
TPO - Một giao dịch số mất 1 phút, tại quầy kéo dài tới 10 phút, ngân hàng có KPI rõ ràng, đo lường ESG đến từng khâu, từng nhân viên. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, doanh nghiệp sản xuất thừa nhận ESG vẫn là bài toán tốn kém, mơ hồ, thậm chí khiến cổ đông quyết định rút vốn vì lo ngại chi phí và rủi ro dài hạn.
TPO - Ngày hội công nghệ số tỉnh Khánh Hòa năm 2025 diễn ra từ 20-21/12 với chủ đề "Chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, toàn trình để tăng tốc, bứt phá phát triển kinh tế số".
TPO - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, khi đô thị hóa diễn ra nhanh, giao thông không theo kịp sẽ dẫn tới hàng loạt hệ lụy như ùn tắc, ngập úng, sụt lún hạ tầng, buộc Hà Nội và TPHCM phải tiếp cận bài toán phát triển đô thị bằng tư duy tích hợp và dài hạn.
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh số hóa và tái cấu trúc các ngành công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn bằng sức mạnh của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, sớm hình thành các tổ hợp công nghiệp kỹ thuật số quy mô lớn, tạo giá trị gia tăng và sức lan tỏa lớn.
TPO - Trong 8 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, với tổng thiệt hại ước tính trên 1.660 tỷ đồng. Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao không tấn công trực diện vào hệ thống lõi của ngân hàng, mà chủ yếu khai thác yếu tố con người - từ sự thiếu cảnh giác của khách hàng đến các lỗ hổng trong nhận thức an toàn thông tin.
TPO - Trong buổi diễn tập khắc phục bão lũ ngày 12/12 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, băng chuyền “lực sĩ” gây chú ý khi thay thế hoàn toàn việc khiêng đá thủ công của công nhân đường sắt. Đây là bước khởi đầu cho quá trình chuyển đổi từ tư duy đối phó theo mùa sang ứng phó thường xuyên của ngành đường sắt.
TPO - Dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và mảng công nghệ, một nhà đầu tư đã bị mất sạch tiền vì bị lừa đảo từ một sàn giao dịch tiền ảo.
TPO - Trong bối cảnh yêu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu về chất lượng, tiêu chuẩn môi trường, truy xuất nguồn gốc và sử dụng năng lượng hiệu quả ngày càng cao, chuyển đổi xanh không chỉ là giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, mà còn là yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh bền vững.
TPO - Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - cho biết, việc kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR mang lại tiện ích thanh toán bằng đồng bản tệ cho du khách Trung Quốc khi đến Việt Nam và ngược lại, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở 2 quốc gia.
TPO - Ông Phạm Trọng Nhân cho rằng, chuyển đổi số không thể theo mô hình cũ: "trăm hoa đua nở nhưng kín cổng cao tường", hệ thống không liên thông, dữ liệu không kết nối. Theo ông, nếu không thiết kế mạnh, đúng, trúng ngay từ đầu, chi phí sẽ tăng và chuyển đổi số khó đạt mục tiêu.