Mới nhất

Làng Thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ những ngày đầu mới thành lập. - Ảnh: Nguyễn Thành

Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ: Lên non '3 cùng'

TP - Sau hơn 4 năm thành lập, từ vùng đồi núi cằn cỗi, làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam) nay đã xanh tươi, đầy sức sống. Ở đó, những cán bộ của Tổng đội Thanh niên xung phong (tỉnh Đoàn Quảng Nam) ngày đêm cắm bản cùng thanh niên địa phương làm giàu trên mảnh đất khó.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tương tác cùng robot Trí Nhân ảnh: NVCC

Robot Trí Nhân tự hào Việt Nam

TP - Được lựa chọn là một trong ba sản phẩm tự hào Việt Nam 2020, robot Trí Nhân của chuyên gia trí tuệ nhân tạo Phạm Thành Nam mang theo khát vọng thúc đẩy một nền giáo dục mở, nơi mà học sinh được khơi dậy tinh thần và đam mê sáng tạo. 
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn

Doanh nhân Sao Đỏ Phạm Đình Đoàn: Lòng yêu nước là tài sản lớn đầu tiên của Startup

TP - Anh Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Doanh nhân Sao Đỏ 2005 cho rằng, để khởi nghiệp thành công bên cạnh việc có tài, có đức thì startup cần có tố chất về sức khoẻ, khả năng hội nhập, khả năng làm việc tập thể và có khát vọng lớn… Bên cạnh đó, lòng yêu nước và tính liêm chính cũng là tài sản lớn nhất giới trẻ khi khởi nghiệp.
Hiện thực về một Việt Nam vươn cao, hùng cường

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh: Khởi nghiệp với tinh thần chiến binh

TP - “Tuổi trẻ luôn gắn liền với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không ngừng học hỏi để các bạn thực sự biết mình là ai, mình đang ở đâu trong thế giới rộng lớn này… Tôi mong và hi vọng rằng, các bạn luôn có trong mình một tinh thần “chiến binh” để khởi nghiệp và tôi tin các bạn sẽ thành công”.
Quang Linh cùng những người bạn phát quà, tổ chức Trung thu cho trẻ em nghèo Angola

Chàng thợ xây và điều kỳ diệu ở châu Phi

TP - Các chàng trai Việt bưng mâm lễ, sánh bước cùng các cô gái châu Phi, cùng với loa đài, pháo giấy… tạo nên một đám cưới vô cùng đặc biệt. Đó là một trong những điều kỳ diệu do chàng thợ xây người Việt thực hiện trên đất Angola xa xôi. 
Vẻ đẹp của màu áo TNTN luôn hiện diện ở muôn nơi. Ảnh: Ngô Tùng

Thanh niên thành phố mang tên Bác: Sức trẻ lan tỏa

TP - Với nhiều nhiệm vụ được giao, từ khi thành lập tới năm 1980, lực lượng TNXP TPHCM đã đóng vai trò xung kích trên mặt trận lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, góp phần thực hiện phân công lại lực lượng lao động xã hội và bố trí lại dân cư, là lực lượng hậu bị quốc phòng, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, là môi trường rèn luyện, giáo dục thanh niên thành con người có ích cho xã hội.
Chị Nguyễn Hồng Anh - Bí thư Huyện Đoàn Quảng Xương (Thanh Hóa) tại công trình khu vui chơi bàn giao cho các địa phương

Thủ lĩnh của sân chơi cho trẻ em

TP - Với niềm đam mê, trách nhiệm, chị Nguyễn Hồng Anh (SN 1989), Bí thư Huyện Đoàn Quảng Xương (Thanh Hóa) đã nỗ lực trong việc tạo ra hàng chục khu vui chơi cho trẻ em vùng nông thôn. Cùng với nhiều kết quả trong công tác Đoàn, Đội, chị vừa nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 của Trung ương Đoàn.
Nữ nhạc sỹ của đoàn và tuổi trẻ

Nữ nhạc sỹ của đoàn và tuổi trẻ

TP - Dành cả thanh xuân gắn bó với những hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên, nhạc sỹ Trần Xuân Mai Trâm đã sáng tác nên những nhạc phẩm chuyển tải đậm nét hơi thở, tâm tư, tình cảm của giới trẻ, qua đó đưa những chương trình hành động của Đoàn đi vào cuộc sống một cách tự nhiên, dung dị. Mới nhất, bài "Tuổi trẻ tiến bước dưới cờ Đảng" của chị đoạt giải nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn.
Sinh viên tình nguyện hướng về biển đảo quê hương. Ảnh: Lưu Trinh

Cán bộ Đoàn phải có tầm

TP - Cán bộ Đoàn bây giờ bên cạnh sự nhiệt huyết, hết lòng với công việc, phải có trình độ thật sự vượt lên một tầm so với thanh niên. Xuất hiện trước thanh niên, trước những người trẻ đầy hoài bão khát vọng, Bí thư T.Ư Đoàn phải cao hơn một bậc cả về mặt trí tuệ lẫn nhân cách.
Ảnh chụp trong hang núi Hòa Bình trước khi đi B từ trái hàng sau Khải Hoàn, Sơn Tùng, Phạm Hậu, Tâm Tâm, Quang Huyền. Ảnh: Quang Huyền cung cấp

Làm sách báo Đoàn ở căn cứ Trung ương Cục

TP - Khu tập thể báo Tiền Phong ở 128 Hàng Trống trên gác 2 có một căn phòng khoảng gần 50 mét vuông. Sau này được ngăn bằng cót ép cho các hộ gia đình mỗi ngăn như thế chỉ hơn 6 mét vuông. Thời ấy, chúng tôi gọi vui là những ô người Hàng Trống. Kề bên làn cót ép ấy là căn hộ của phóng viên báo Tiền Phong Lưu Quang Huyền.
Nhạc sỹ Vũ Hoàng (ngoài cùng, bên trái) với thanh niên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Sinh viên Việt Nam Ảnh: NVCC

Nhạc sỹ Vũ Hoàng với thanh niên

TP - Tác giả “Khát vọng tuổi trẻ” tâm sự, nếu không có ký ức “3 cùng” với thanh niên, cùng ăn, cùng ở, cùng lao động thì ông không thể viết bài ca đi vào trái tim thế hệ trẻ: “Đường dài quê hương đang gọi mời/Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây đời mới/Dù lên rừng hay xuống biển/Vượt bão giông, vượt gian khổ/Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi…”. 
Các bạn trẻ tham gia Đại hội Tài năng trẻ lần thứ III, năm 2020 ẢNH: DƯƠNG TRIỀU

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Rèn đức, tài, học làm người tử tế

TP - Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, thế hệ trẻ là đội quân xung kích trong hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước Việt Nam trở thành “nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa” vào 2045 mà Đại hội XIII của Đảng đã vạch ra. Để thực hiện sứ mệnh đó, bên cạnh những điều to tát, các bạn trẻ hãy chú trọng rèn đức, luyện tài, làm người tử tế. 
Tượng đài và phần mộ Kim Đồng

Những tấm gương truyền cảm hứng cho tuổi trẻ

TP - Ghi dấu ấn đậm nét trong chặng đường 90 năm lịch sử đầy vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là những người trẻ, với lòng yêu nước nồng nàn, anh dũng, kiên trung và tài năng xuất chúng đã góp phần xứng đáng vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Xin được điểm một vài tấm gương như thế...
Đồng chí Đoàn Văn Thái trao quyết định và trao tặng Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho NS Hoàng Hòa

Chuyện quanh bài Đoàn ca

TP - Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên… Ca từ của ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác của nhạc sĩ Hoàng Hòa từng ngân vang suốt gần 70 năm qua kể từ thời điểm ra đời cuối năm 1953! Ca khúc nổi tiếng ấy đã được chọn là Đoàn ca!
Chị Đoàn Thị Ánh Tuyết

Về một nữ cán bộ Đoàn được phong anh hùng

TP - Cứ mỗi lần vào dịp tháng 3, tôi lại nhớ đến những kỷ niệm thời còn học ở trường Đoàn cao cấp Liên Xô (cũ). Cho đến bây giờ đã hơn ba mươi năm, tôi vẫn không quên cô gái  nhỏ nhắn, mảnh mai, xinh xắn từng học trường Đoàn cao cấp ngày ấy.
Chào quê hương để vào chiến trường năm 1971 Ảnh: Mầu Hoàng Thiết

Những mốc son chói lọi

TP - Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Việt Nam là một dấu mốc lịch sử trọng đại của thế hệ trẻ Việt Nam. Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc. Tổ chức Đoàn là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội dự bị tin cậy của Đảng. Môi trường hoạt động Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.
Thêm trí thức để cống hiến cho đất nước - Ảnh: P.V

Luôn tin yêu vào thế hệ trẻ

TP - Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc trò chuyện với Tiền Phong và tuổi trẻ cả nước. Ông gửi gắm niềm tin, kỳ vọng về sự nỗ lực, vươn lên, sức sáng tạo của thế hệ trẻ đưa đất nước phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.  
Tổng Bí thư Trường Chinh gặp gỡ cán bộ, phóng viên báo Tiền Phong tại 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Báo Đoàn: Những chặng đường, những gương mặt

TP - Tiền Phong - tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được chính đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên của Đoàn thành lập và trực tiếp làm Chủ nhiệm Chính trị (Tổng Biên tập). Với 7 người ban đầu, báo ra số đầu tiên ngày 16/11/1953 tại chiến khu Việt Bắc để rồi đi tiếp chặng đường gian khổ nhưng vinh quang cùng Đoàn cho đến ngày nay.
Lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói về đoàn viên, thanh niên

Lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói về đoàn viên, thanh niên

TP - Trích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa 'hồng' vừa 'chuyên'”.  
Đoàn viên, thanh niên trong một chương trình "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng"

Tiên phong hiện thực hóa khát vọng hùng cường

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn sẽ khơi được sức mạnh tiềm tàng, khát vọng, ý chí của từng bạn trẻ tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 mà Đại hội XIII của Đảng đã vạch ra. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).
Các sản phẩm của dự án nghiên cứu công nghệ sinh học nấm của Khoa Sinh – Môi trường (ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) trưng bày ở Triển lãm khởi nghiệp SURF 2018 Ảnh: Giang Thanh

'Cafein' cho khởi nghiệp

TP - “Cafein cho khởi nghiệp” là tên chuỗi talkshow về khởi nghiệp mà Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) thực hiện trong Tháng Thanh niên. 
Đồng chí Vũ Trọng Kim. Ảnh: Đức Văn

Đi vào từng đối tượng thanh niên

TP - Khi đưa ra một phong trào, nếu không đầu tư khảo sát, nắm bắt tình hình, sở thích thanh niên mà làm bằng chủ quan duy ý chí, áp đặt sẽ không thành công. Do vậy, việc nghiên cứu, khảo sát tìm ra phương thức phù hợp cho từng đối tượng thanh niên là việc rất quan trọng.
Sinh viên Đại học Công đoàn thực hiện chiến dịch mùa hè xanh tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Lưu Trinh

Hòa mình vào khát vọng phồn vinh đất nước

TP - Tháng Thanh niên (TTN) ra đời là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là dấu son trong phong trào thanh niên cả nước, chứng minh được sức sống mãnh liệt, là môi trường để các bạn trẻ cháy hết mình, xung kích, tình nguyện, cống hiến cho cộng đồng… 
Các TNXP vận chuyển đất đá bằng xe cút kít trên Công trường 12B. Ảnh: T.L

Nhớ con đường tuổi 20

TP - Năm 1959, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (TƯ Đoàn TNLĐ VN) quyết định thành lập Đội Thanh niên xung phong (TNXP) xây dựng đường chiến lược 12B tại tỉnh Hòa Bình. Đây là công trình lớn đầu tiên của lực lượng TNXP, của những con người ở lứa tuổi hai mươi…
Khánh thành cầu IVB Bắc Việt - Công trình kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn

Tuổi trẻ Bắc Kạn: Nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa

TP - Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với tổ chức Đoàn trong cả nước, tuổi trẻ Bắc Kạn phát huy tinh thần xung kích, đoàn kết, sáng tạo, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đóng góp tích cực vào thành tựu chung của tỉnh trên các mặt Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội.
Y Lan với vai Tiên trong phim Da 5 Bloods Ảnh: nhân vật cung cấp

Lê Y Lan - Top 4 Hoa hậu và giấc mơ Oscar

TP - Những tháng ngày này, Lê Y Lan sống trong cảm xúc hồi hộp và chờ đợi khi tên của cô được xướng lên trong danh sách những diễn viên được đề cử diễn viên xuất sắc của hiệp hội diễn viên Hoa Kỳ. Cô cũng chờ đợi bộ phim mình mới tham gia diễn xuất sẽ chinh phục các giải Oscar trong năm 2021.