Mới nhất

Giao diện Cổng dữ liệu mở tỉnh Thanh Hóa

Góp phần công khai, minh bạch thông tin phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân

TP - Thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá giao, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Cổng dữ liệu mở tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở tích hợp các cơ sở dữ liệu nền, chuyên ngành phục vụ dùng chung của các cơ quan trong tỉnh và mở ra bên ngoài để các tổ chức, doanh nghiệp, người dân cùng khai thác, sử dụng.
Chị Bích Hậu cùng con gái lớn Bích Dung ôn lại kỷ niệm của thời làm báo Tiền Phong

Chị Bích Hậu của chúng tôi

TP - Nhiều cán bộ báo Tiền Phong mới đây nhận được cuốn sách của chị Nguyễn Bích Hậu, nguyên Trưởng Ban Bạn đọc báo Tiền Phong gửi tặng. Báo xin trích đăng bài viết của tác giả Lê Minh Sơn, nguyên phóng viên báo Tiền Phong như một lời tri ân đến chị Bích Hậu - một nhà báo đặc biệt, có nhiều đóng góp cho bạn đọc và báo Tiền Phong.
Mái chùa cong vút ở đảo Song tử Tây

Ra Trường Sa 'xin' chữ thánh hiền

TP - Chiếc bút lông nhỏ xíu trong bàn tay tài hoa của sư thầy cứ nhanh chậm, lên xuống, nhấn nhá, thanh đậm… như rồng bay phượng múa. Trên mặt của những vỏ ốc, vỏ sò, hay san hô phong hoá, nét chữ bay bướm cứ dần hiện ra trước những cặp mắt dán chặt theo từng nét chữ.
Việc tham gia tích cực các hoạt động quốc tế giúp Hải quan Việt Nam nâng tầm vị thế trên thế giới

Đóng góp nổi bật của Hải quan Việt Nam trong chiến dịch Con Rồng Mê Kông

TP - Không chỉ là thành viên đồng sáng lập chiến dịch Con Rồng Mê Kông, trải qua 5 giai đoạn, Hải quan Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực, đóng góp lớn trong công tác phòng chống buôn bán bất hợp pháp ma tuý, động vật, thực vật hoang dã... Hàng loạt vụ án “khủng” được triệt phá thời gian qua thể hiện sự năng động của lực lượng Hải quan trong công tác hợp tác quốc tế.
Nhớ Rau Việt ở Cuba

Nhớ Rau Việt ở Cuba

TP - Trong ánh nắng chói chang buổi sáng mùa khô dài Cuba, bỗng tôi nhìn thấy một rặng cây quen trong vườn nhà bạn. Ồ, có phải cây ngót? Lại gần xem kỹ, rất giống. Nhưng biết đâu đấy, trên thế giới này ngàn triệu loại cây lá, có những loại rất giống mà không phải. Đến trưa, nhìn thấy đĩa rau ngót, mới rón rén hỏi, bạn cười: Rau ngót chính hiệu vườn nhà ông ạ! Ngậm ngùi như gặp bạn thân cũ xưa. Có đi xa mới biết có những nỗi nhớ lạ lùng: Nhớ rau.
Trả nợ chim trời!

Trả nợ chim trời!

TP - Đang thu tiền triệu mỗi ngày nhờ săn bắt và làm đầu nậu thu gom chim trời trên vùng đầm phá quê nhà, bỗng dưng vợ chồng ông Xuân - bà Hòa giải nghệ, quay ngoắt 180 độ, tìm cách bảo vệ chim trời giữa mênh mông đồng không mông quạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jensen Huang, CEO Nvidia, trong cuộc gặp tháng 9/2023 tại MỹẢnh: VGP

Những kế hoạch tỷ đô từ ngoại giao kinh tế

TP - Khi Nvidia (Tập đoàn sản xuất chíp đắt nhất thế giới) quan tâm đến Việt Nam sẽ kéo theo nhiều doanh nghiệp khác quan tâm, vì các doanh nghiệp Mỹ thường đầu tư theo xu thế, tạo nên hệ sinh thái bổ sung cho nhau. Singapore đang rất muốn triển khai dự án mua điện gió ngoài khơi Việt Nam với quy mô trên 10 tỷ USD. Phòng Thương mại Việt Nam đầu tiên trên thế giới mang tên Vietcham vừa được thành lập ở Thái Lan…
NSND Hồng Vân, NS Xuân Bắc và NS Quang Thắng trong một lần diễn vở Số đỏ

Tôi đi đòi tiền tác quyền cho gia đình nhà văn Vũ Trọng Phụng

TP - Nhà văn Vũ Trọng Phụng là một tên tuổi lớn. Tuy mất khi còn quá trẻ nhưng ông đã để lại cho hậu thế một di sản văn học đồ sộ, đóng góp vào sự phát triển của văn học nước nhà. Do những biến động về lịch sử, trong một thời gian dài những tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng đã không được sử dụng. Mãi đến năm 1985, những tác phẩm này mới được sử dụng lại và được dư luận đánh giá rất cao.
“Kỳ nhân” lưu giữ báo Tiền Phong

“Kỳ nhân” lưu giữ báo Tiền Phong

TP - Giữa một thành Nam nhộn nhịp, có một người hằng ngày luôn đau đáu sưu tầm và lưu giữ những tờ báo giấy lâu năm, như một cách để trân trọng hồn cốt của báo chí Việt Nam qua các thời kỳ. Và một trong những tờ báo lâu năm mà ông yêu mến, thích sưu tầm và đọc nhất là báo Tiền Phong.
Tác giả (giữa) cùng nhóm PV đầu tiên sang Bắc Phi năm 2011

Những ánh lửa

TP - Có một lần, bên đống lửa đang bừng rực cháy, dưới tán cây cổ thụ giữa đất trời Tây Nguyên, chợt nhận ra: Tại sao tôi lại ngồi đây và mải miết với ngòi bút. Tiếng lửa kêu lép bép. À, phải rồi, vì có lửa.
Báo Tiền Phong - 70 năm trong đội ngũ Tiên phong

Báo Tiền Phong - 70 năm trong đội ngũ Tiên phong

TPO - Suốt 70 năm qua, các thế hệ người làm báo Tiền Phong xây đắp lên truyền thống quý báu, viết nên trang sử vẻ vang của một tờ báo chính trị-xã hội có uy tín, xứng đáng với niềm tin yêu của thanh niên và bạn đọc, xứng đáng là một tờ báo 70 năm trong hàng ngũ tiên phong của báo chí Cách mạng Việt Nam, xứng đáng là Cơ quan T.Ư của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Bay cùng trực thăng cứu trợ trong Đại hồng thủy

Bay cùng trực thăng cứu trợ trong Đại hồng thủy

TP - Trong đời làm báo, tôi được tham dự, trải nghiệm nhiều sự kiện quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tháp tùng Chủ tịch nước, dự Hội nghị thượng đỉnh tại Liên Hợp Quốc (New York-Mỹ, tháng 9/2015)... Nhưng có một chuyến đi làm tôi nhớ mãi, đó là lần tác nghiệp, cứu trợ đồng bào bị lũ dữ cô lập ở tỉnh miền núi Yên Bái, tháng 8/2008.
Tôi tổ chức thi 'Người đẹp xứ Lạng'

Tôi tổ chức thi 'Người đẹp xứ Lạng'

TP - Ngẫm lại việc tự thân đứng ra tổ chức Hội thi người đẹp xứ Lạng vào giữa năm 2010 với lắm việc phát sinh, lạ lẫm, gian khó, quả là… liều mạng. Thế nhưng, qua 2-3 lần tổ chức thi sắc đẹp ở Lạng Sơn sau đó, đợt tôi làm “Ma ma tổng quản” được xem là thành công hơn cả….
Anh Lý, chị Len

Hậu vụ án 2.000 ngày oan trái: Hóa giải hận thù bằng thiện chí và lòng nhân hậu

TP - “Suốt 18 năm qua, xin thú thực tôi luôn nuôi trong mình một ý chí trả thù. Danh sách sẽ trả thù 4 người, kế hoạch hành động đã được vạch ra và hoàn thiện qua nhiều năm tháng. Danh sách đó gồm 4 người đã vu khống, trút tai họa xuống đầu tôi và gia đình tôi... Thế mà hôm nay tôi hoàn toàn khác, sau buổi gặp gỡ do phóng viên báo Tiền Phong dàn xếp. Buổi gặp diễn ra tốt đẹp ngoài ý muốn. Thế mới biết mọi hận thù đều có thể hóa giải được nhờ thiện chí và lòng nhân hậu”.
Người Tiền Phong qua các thế hệ

Ngôi nhà Tiền Phong được xây dựng như thế nào?

TP - Ngày 16/11/1953 báo Tiền Phong ra số đầu tiên tại bản Dõn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trước khi về Hà Nội, tháng 8/1954 báo đã cùng các cơ quan của T.Ư Đoàn về Đại Từ (Thái Nguyên) rồi về thị xã Sơn Tây.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá về báo Tiền Phong

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá về báo Tiền Phong

TP - Có được sự đổi mới, phát triển liên tục trong 70 năm qua, vượt qua bao khó khăn thử thách để tiến lên, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên, nhân viên trong tờ báo, là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Đoàn.
Báo Tiền Phong - 70 năm trong đội ngũ Tiên phong

Báo Tiền Phong - 70 năm trong đội ngũ Tiên phong

TP - Suốt 70 năm qua, các thế hệ người làm báo Tiền Phong đã xây đắp lên truyền thống quý báu, viết nên trang sử vẻ vang của một tờ báo chính trị-xã hội có uy tín, xứng đáng với niềm tin yêu của thanh niên và bạn đọc, xứng đáng là một tờ báo 70 năm trong hàng ngũ tiên phong của báo chí Cách mạng Việt Nam, xứng đáng là Cơ quan T.Ư của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Gần 19 năm trong hành trình 70 năm

Gần 19 năm trong hành trình 70 năm

TP - “Chú đang hiện trường à? Đọc nhanh diễn biến về đây, TPO phá trang, làm trực tiếp…”. Chiều 11/5/2005, tôi đang ở hiện trường vụ đối tượng dùng súng khống chế con tin tại Hà Đông, giọng Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Nguyễn Ngọc Nam gấp gáp qua điện thoại…
Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô

Tiềm năng phát triển của huyện Ia Grai

TP - Hiện thực Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ huyện Ia Grai (Gia Lai) giai đoạn 2020-2025, hơn nửa nhiệm kỳ qua, tập thể lãnh đạo UBND huyện, cùng các phòng ban chuyên môn luôn nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm để xây dựng, tạo được bước phát triển đột phá trên mọi mặt trận.
Bến Tre bứt phá trong nửa nhiệm kỳ

Bến Tre bứt phá trong nửa nhiệm kỳ

TP - Nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre chung sức, đồng lòng, đoàn kết với khát vọng vươn lên đã bứt phá vượt qua bao khó khăn, thách thức để đạt kết quả ấn tượng trong nhiều lĩnh vực.
Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công tạo đà phát triển

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công tạo đà phát triển

TP - Xác định “thông” giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác, trong đó có đô thị nên trong thời gian qua quận Tây Hồ luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác này. Kết quả đã giúp quận luôn hoàn thành sớm các kế hoạch kinh tế - xã hội đề ra và đứng “top” đầu thành phố về giải ngân đầu tư công.
Anh Hát bên máy phun thuốc siêu tốc

Gặp 'phù thủy' chế tạo máy

TP - Chỉ học hết lớp 7 nhưng bằng bàn tay khối óc tài hoa, cùng kinh nghiệm thực tế và cả sức ép … “vỡ nợ”, anh thợ cơ khí Phạm Văn Hát trở thành nhà sáng chế 41 máy móc nông nghiệp cực kỳ đơn giản mà hữu ích. Sản phẩm của anh được bán ra hơn 10 nước. Anh được Chủ tịch nước tặng huân chương, các bộ ngành vinh danh.
Người chép sử bằng hình ảnh

Người chép sử bằng hình ảnh

TP - 51 năm trước, bờ sông Thạch Hãn, Quảng Trị trở thành nơi trao trả tù binh sau hiệp định Paris, mỗi ngày 200 người, mỗi lần cách nhau một tuần, kéo dài suốt hai tháng. Thông tấn xã Việt Nam cử phóng viên ảnh Chu Chí Thành và quay phim Trần Mai Hưởng (sau này là giám đốc TTXVN), thêm một lái xe đến Quảng Trị để thực hiện hai nhiệm vụ.
Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam chính thức cán mốc 100 triệu dân vào tháng 4/2023 Ảnh:Thùy Dương

Chớp cơ hội hiếm để cất cánh

TP - “Thời kỳ dân số vàng là cơ hội hiếm hoi để các quốc gia cất cánh về kinh tế. Việt Nam cần chớp thời cơ để phát triển, vì cơ hội này sẽ không quay trở lại, nếu có phải ít nhất 100 - 200 năm sau”, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê) nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong.
Đại học Trà Vinh có thêm 2 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA

Đại học Trà Vinh có thêm 2 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA

TP - Hai chương trình đào tạo (CTĐT) được đánh giá đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế theo tiêu chuẩn AUN - QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) lần này là ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học và ngành Dược học, nâng tổng số chương trình đào tạo của nhà trường đạt kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA, FIBAA, ABET lên 15 chương trình.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt có phải là giải pháp hiệu quả trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay?

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt có phải là giải pháp hiệu quả trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay?

TP - Ngành đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) là ngành công nghiệp quan trọng, gắn với lịch sử văn hóa, đã và đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội. Hàng năm ngành đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 60 ngàn tỷ đồng, tạo hàng triệu việc làm trực tiếp trong các cơ sở sản xuất và gián tiếp trong chuỗi cung ứng, dịch vụ.
Chìa khóa cho khởi đầu hoàn hảo của con

Chìa khóa cho khởi đầu hoàn hảo của con

TP - Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ.