Có 24 kết quả :

Bất lực Nguyễn Quang Thiều?

Bất lực Nguyễn Quang Thiều?

TPO - Sự kiện hút người Hà Nội những ngày đầu năm mới này có lẽ là Triển lãm cá nhân đầu tiên của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Triển lãm có cái tên Người thổi sáo khai mạc hôm nay, ngày 7/1 tại Art Space, Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 phố Yết Kiêu, Hà Nội)
Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Việc cần làm lúc này, là chúng tôi phải đoàn kết lại!

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Việc cần làm lúc này, là chúng tôi phải đoàn kết lại!

TPO - Sau 20 năm, Hội Nhà văn Việt Nam đã đón chào tân Chủ tịch, một cái tên quá quen thuộc trong làng văn và bạn đọc yêu văn chương Việt Nam: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Kết quả không khó đoán, với những ai quan tâm hoạt động văn chương, hoạt động của Hội. Tác giả “Sự mất ngủ của lửa” đã chia sẻ tâm tình ở thời khắc đặc biệt này.
 Nguyễn Quang Thiều 'đãi' sách đẹp giữa thời 'Cô Vy'

Nguyễn Quang Thiều 'đãi' sách đẹp giữa thời 'Cô Vy'

TPO - Nguyễn Quang Thiều ham cái đẹp. Anh đụng đến đâu nhất định chỗ ấy sáng lên tức thì. Anh khoe một góc nhà toàn sách với hoa trên facebook, đã không ít lời trầm trồ: “Đẹp quá”, “sang quá”. Thời cách ly,  anh ra liền hai cuốn sách, giúp độc giả giải trí trong những ngày nhàm. Đáng nói, sách của Nguyễn Quang Thiều không chỉ để đọc mà còn để ngắm, để bày.
'Chơi lớn' như Nguyễn Quang Thiều

'Chơi lớn' như Nguyễn Quang Thiều

TPO - Nguyễn Quang Thiều cùng NXB Hội Nhà văn vừa làm “lễ thôi nôi” cho giai phẩm có một không hai hiện nay trên thị trường sách báo nước ta: “Viết và đọc”. Chỉ "sinh nở" theo quí, ứng với từng mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông, nên “Viết và đọc” trau chuốt từ hình thức tới nội dung và bán ra thị trường với giá “khủng”.
Tại buổi ra mắt cuốn Trong căn phòng một người bại liệt, Phạm Ngọc Tiến tuyên bố “trọng văn của Thiều hơn thơ”; còn Nguyễn Quang Thiều tự nhận thiên về thơ ca, “khả năng văn xuôi hơi kém”. Ảnh: N.M.Hà.

Nguyễn Quang Thiều viết gì khi nghỉ viết

TP - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều vừa cho ra mắt tập ghi chép và chân dung Trong căn phòng một người bại liệt. Sách viết về người nhà, người làng, người tài, người điên, danh nhân cùng người vô danh… Điểm chung khiến họ lọt vào sách là họ đều đã qua đời. Nguyễn Quang Thiều cho biết, tập sách này anh viết trong giai đoạn nghỉ, trước khi cho ra đời một tiểu thuyết hay trường ca.
Từ 'Mùa hoa cải' đến 'ngôi nhà của mẹ'

Từ 'Mùa hoa cải' đến 'ngôi nhà của mẹ'

TP - Nhắc đến Nguyễn Quang Thiều ở mảng văn xuôi người đọc khó có thể quên truyện ngắn nổi tiếng “Mùa hoa cải bên sông” được đạo diễn Khải Hưng chuyển thể thành phim “Lời nguyền của dòng sông”, từng đoạt giải vàng Liên hoan phim truyền hình quốc tế tại Bỉ năm 1993.
Tái bản “giấy khai sinh” Nguyễn Quang Thiều

Tái bản “giấy khai sinh” Nguyễn Quang Thiều

TP - Anh vừa cho tái bản tập thơ được coi là chứng minh thư của Nguyễn Quang Thiều trên con đường sáng tạo: Sự mất ngủ của lửa. Đây là tập thơ từng gây nhiều tranh luận trái chiều. Mặc những khen, chê, nhà thơ  vẫn giữ  nguyên bản gốc trong lần tái bản này.
Các tác giả nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: Phan Giang

Ngày thơ đậm âm hưởng Điện Biên, biển đảo

TP - Chủ đề “Xuân đất nước - Từ Điện Biên đến Trường Sa” được đặt cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12, hứa hẹn đậm cảm hứng về Tổ quốc. Đây là thông báo của Hội Nhà văn Việt Nam trong buổi họp báo về Ngày thơ và Giải thưởng Hội Nhà văn 2013, sáng 19/1 tại Bảo tàng Văn học.
Nguyễn Huy Thiệp (ngoài cùng bên phải) phát biểu về thơ Nguyễn Quang Thiều (ngoài cùng bên trái) Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Nguyễn Quang Thiều sinh ra cho tranh cãi?

TP - Viện Văn học ưu ái dành hẳn cả ngày 28-6 để tọa đàm khoa học về Thơ Việt Nam hiện đại và Nguyễn Quang Thiều, quy tụ đông đảo văn giới về hiện tượng cũng gây dư luận nhiều chiều.