Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn?

Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn
Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải Dế Mèn
TPO - “Tôi rất yêu thích giải thưởng Dế mèn nhưng tôi từ chối nhận”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định với Tiền Phong.

Ban Tổ chức giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất trao thưởng chiều 29/9. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều vinh dự được trao giải “Hiệp sỹ Dế Mèn” là giải cao nhất, cùng với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thế nhưng Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận vinh dự này.

“Mặc dù tôi rất yêu thích giải thưởng Dề Mèn nhưng tôi không thể nhận giải”, ông nói. Không chủ động gửi tác phẩm dự thi, là do Ban Sơ khảo tuyển chọn và đề cử, cuốn sách “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” nhận 100% phiếu bầu của Ban chung khảo. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là 1 trong số 7 thành viên Ban giám khảo và ông cũng không tự bỏ phiếu cho mình.

Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? ảnh 1

Cuốn sách Nguyễn Quang Thiều viết tặng cho hai cháu nội

“Có những giải thưởng bị mất đi giá trị vì thành viên trong ban giám khảo được giải, và giải đó không thuyết phục. Có thể giải thưởng Dế Mèn năm nay chưa hẳn trọn vẹn, nhưng tôi muốn nó trọn vẹn theo một nghĩa khác. Đó là thái độ của người chấm giải, sự uy tín và là bước đệm cho những mùa giải tiếp theo. Tôi rút khỏi giải là một thái độ để chúng tôi tôn trọng giải đó cao hơn nữa”, Nguyễn Quang Thiều trả lời BTC.

“Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” là cuốn sách ông viết tặng cho hai đứa cháu. Ban đầu, Nguyễn Quang Thiều chỉ in trăm cuốn làm kỷ niệm, sau BTV Hoàng Anh (NXB Trẻ) có được bản thảo và “đòi” in luôn 1.000 cuốn. Đến nay cuốn sách đã cháy hàng, đang chờ tái bản.

Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? ảnh 2

Nguyễn Quang Thiều và cháu nội

Liệu năm sau ông có nên từ chối ngồi ghế giám khảo để “đường đường chính chính” gửi tác phẩm dự thi? Nguyễn Quang Thiều nói có lẽ chỉ nên một lần ngồi giám khảo thôi. Ông bật mí đã bắt tay vào viết cuốn sách thứ hai-món quà cho hai đứa cháu, là cuốn nhật ký ghi lại những câu chuyện nhỏ nhỏ của tụi trẻ.

“Cuốn sách sẽ tiếp cận với những chủ đề khó, sâu sắc vì các cháu lớn hơn và thêm nhiều nhận biết đời sống xung quanh. Tôi vẫn là thư ký kể chuyện, theo sát bước chân chúng đi và biết bao câu chuyện mở ra khiến người lớn ngỡ ngàng. Căn phòng cũ, con gà hay vầng trăng cũ mèm mình thấy sáu chục năm nay, giờ nó nhìn với ánh mắt khác đầy tò mò và hứng khởi. Biết bao điều kỳ diệu mà người lớn không bao giờ nhận ra”, Nguyễn Quang Thiều nói.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.