Nữ nhà báo Bích Hậu trong lần thăm lại đảo Cồn Cỏ năm 2008. ẢNH: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Nhớ lần tiếp tế đảo Cồn Cỏ

Hơn 60 năm trước, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Bích Hậu về công tác tại báo Tiền Phong sau khi tham gia xây dựng tuyến đường chiến lược 12B (tỉnh Hòa Bình). Phát huy tinh thần TNXP, nhà báo Bích Hậu đã xung phong vào tuyến lửa Vĩnh Linh công tác và có những kỷ niệm không quên khi tham gia tiếp tế đảo Cồn Cỏ.
Tôi trưởng thành nhờ người bạn tên Đoàn

Tôi trưởng thành nhờ người bạn tên Đoàn

TPO - Có người hỏi tôi: “Vì sao bạn vào Đoàn?”, “Bạn hoạt động Đoàn có lợi ích gì?” và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế nữa. Đây có lẽ là câu hỏi mà không chỉ mình tôi mà các bạn đoàn viên khác cũng đã từng được hỏi. Để trả lời những câu hỏi đó tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về một người bạn của tôi, tên bạn ấy là Đoàn!
Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Mùa hè xanh ở Tây Nguyên

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Mùa hè xanh ở Tây Nguyên

TP - Biết đến cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn” do báo Tiền Phong tổ chức, bỗng dưng tôi lại nhớ đến Mùa hè xanh ở Tây Nguyên năm 2012. Nhóm gồm có 10 sinh viên đến từ 10 ngành khác nhau của trường Đại học Tây Nguyên. 10 gương mặt lạ lẫm cùng làm quen và sống với nhau 1 tháng ở Buôn M’Liêng, huyện Lắk thuộc tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây chủ yếu là người Mơ Nông và người Tày sinh sống.
Năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Hà Quang Dự Ảnh: Chinhphu.vn

Vượt qua bão dư luận

TP - Giai đoạn 1987-1992, thời kỳ công tác đoàn kết tập hợp, giáo dục lý tưởng cho thanh niên gặp nhiều thử thách, ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đã tiên phong đổi mới mạnh mẽ, vượt qua bão dư luận, đối mặt án kỷ luật để đưa ra những quyết định lịch sử. 
Màu áo xanh theo suốt cuộc đời tôi

Màu áo xanh theo suốt cuộc đời tôi

TP - Với một khao khát mãnh liệt sẽ truyền động lực cho những thanh niên trẻ tuổi bằng chính tình yêu Đoàn của mình, tôi quyết định thi vào đại học sư phạm để trở thành một người thầy giáo. 
Ông Vũ Trọng Kim (thứ 2, từ phải sang) cùng đoàn văn công Tiếng hát át tiếng bom, hát đồng ca tại Quảng Bình năm 2000

Hồi ức của 'cha đẻ' Năm Thanh niên

TP - 32 năm gắn bó với Đoàn, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, hiện là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam. Ông chính là “cha đẻ” của Năm Thanh niên, khai sinh ra hàng loạt chương trình, dự án của Đoàn: Làng Thanh niên; thanh niên xóa cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới…
Chiếc áo màu xanh của sự sống và khát vọng

Chiếc áo màu xanh của sự sống và khát vọng

TP - Hôm nay nó vận chiếc áo màu xanh, màu mà nó thích mặc nhất. Bên ngực trái chiếc áo có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim càng khiến nó tự tin, tự hào mỗi khi mặc vào. Thời gian trôi nhanh quá, thấm thoắt đã gần 20 năm nó gắn bó với chiếc áo màu xanh.
Anh Châu Thành Toàn và nhóm SV 07 hát xin tiền giúp người nghèo. Ảnh: NVCC

Dạy tôi sống là phải biết cho đi

TP - Kỷ niệm về Đoàn, về những mùa hè tình nguyện thì nhiều lắm, kể mấy ngày cũng không hết. Đến bây giờ tôi vẫn tự hào quãng thời gian được mặc chiếc áo Đoàn, cất tiếng hát bài Đoàn ca, được mọi người gọi mình là đoàn viên….
Nguyễn Hải Nhân (bên phải) tham gia xây dựng đường nông thôn tại xã Hoà Ân, huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019. ẢNH: NVCC

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: 'Quả ngọt' thời sinh viên

TP - Năm học lớp 4, tôi đã được tham gia đội trống nghi thức Đội thiếu niên Tiền Phong (TNTP) Hồ Chí Minh, rồi trở thành Ủy viên BCH Liên đội trường THCS. Được trui rèn ngọn lửa nhiệt huyết từ sớm, tham gia nhiều công tác Đoàn - Hội, vì vậy, bước chân vào giảng đường, tôi đặt mục tiêu sẽ cống hiến hết mình, cháy với ngọn lửa đam mê để quãng thời gian thanh xuân thật ý nghĩa.
Trần Tuyên (thứ 2, từ trái qua) trong lần tham gia hoạt động tình nguyện ẢNH: NVCC

Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn: Người bạn lớn

TP - Là cán bộ Ðoàn, Hội các trường đại học, Trần Tuyên và Trần Thị Anh Thư đều coi Ðoàn, Hội thực sự là “người bạn lớn” giúp họ vượt qua giới hạn bản thân để có được những tháng ngày sinh viên sôi nổi, đẹp đẽ với những dấu ấn không thể nào quên.