Tôi trưởng thành nhờ người bạn tên Đoàn

TPO - Có người hỏi tôi: “Vì sao bạn vào Đoàn?”, “Bạn hoạt động Đoàn có lợi ích gì?” và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế nữa. Đây có lẽ là câu hỏi mà không chỉ mình tôi mà các bạn đoàn viên khác cũng đã từng được hỏi. Để trả lời những câu hỏi đó tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về một người bạn của tôi, tên bạn ấy là Đoàn!

Tôi biết đến bạn ấy từ năm học lớp 10. Nhớ lại thời mới chập chững vào cấp III, tôi vẫn còn bỡ ngỡ, sợ sệt trước môi trường mới, nơi tôi nhận thức được sẽ có nhiều áp lực hơn, phải cố gắng nhiều hơn và tôi đã nghĩ mình không thể làm được. Cho đến khi tôi biết đến Đoàn, bạn ấy luôn bên cạnh, dạy tôi lý tưởng sống, dạy tôi cách yêu thương và chia sẻ, giúp tôi nhận ra được cuộc sống này có nhiều điều đáng quý, giúp tôi trưởng thành và tiến bộ hơn từng ngày.

Từ một cậu học sinh lớp 10 rụt rè, nhút nhát tôi đã có thể tự tin đứng nói trước đám đông, xác định được đâu là mục tiêu của riêng mình. Không chỉ vậy, Đoàn còn đem đến cho tôi thêm những người bạn, những người anh em cùng chung lý tưởng sống, cho tôi được yêu thương, được giúp đỡ nhiều hơn.

5 năm gắn bó với Đoàn, là chừng ấy năm tôi nỗ lực thực hiện mục tiêu của mình, chừng ấy năm tôi sống cống hiến cho cộng đồng, cho những người kém may mắn hơn mình. Và giờ đây, những gì tôi có thể nói với bạn là niềm tự hào – tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đoàn, tự hào khi được sống vì người khác.

Nhớ lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ chúng tôi càng phải ý thức hơn nữa về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, làm sao đưa Bến Tre “vượt qua cầu Rạch Miễu” trở thành một Bến Tre xanh, sạch và đáng sống, làm sao cho đất nước đi lên để sánh vai với các cường quốc năm châu chính là điều mà thế hệ trẻ cần phải trăn trở.

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.