Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Hãy cho đi nhiều hơn, và cảm nhận nhiều hơn!

TPO - Đeo trên ngực chiếc huy hiệu Đoàn, tôi đi khoe với tất cả mọi người trong lớp, rằng tôi đã lớn hơn, tôi đã trưởng thành hơn, tôi đã được vào Đoàn.

Từ những khi còn bé xíu, logo búp măng non của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã là một điều gì đó mà mọi đứa trẻ như tôi nhìn vào cũng phải nghĩ thầm: ”Chà! Oách thật”. Chúng tôi thường thì thầm với nhau về các anh chị lớp lớn, về việc họ được đeo trên vai chiếc khăn quàng thật ngầu. Và ngày ấy cũng đến, tôi được kết nạp Đội. Hẳn đó là cảm giác khó phai đối với một học sinh Tiểu học.

Lớn hơn, khi đang học THCS, tôi lại thấy chiếc huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng bóng được đeo trên ngực áo các anh chị. Lúc đó, khi đã đủ lớn, tôi lại háo hức vào Đoàn hơn bao giờ hết. Kể từ đó, tôi luôn cố gắng học tập và cuối cùng, nhờ thành tích học tập xuất sắc, tôi được kết nạp Đoàn sớm. Đeo trên ngực chiếc huy hiệu Đoàn, tôi đi khoe với tất cả mọi người trong lớp, rằng tôi đã lớn hơn, tôi đã trưởng thành hơn, tôi đã được vào Đoàn.

Lên cấp ba, được bầu làm Bí thư chi đoàn của lớp. Và tôi bắt đầu ý thức được việc mình sẽ phải có trách nhiệm như thế nào đối với Đoàn. Chao ôi! Mới đầu, tôi chỉ là một cậu bé rụt rè nhút nhát, nhưng càng ngày, khi được tiếp xúc với các anh chị, các thầy cô trong Đoàn, được đi tình nguyện ở nhiều nơi, tôi dần phá bỏ đi cái lớp vỏ ấy mà thay bằng sự năng nổ, nhiệt huyết, có được sự bao dung, vị tha - những điều mà lần đầu tôi mới có cơ hội được cảm nhận.

Đã có lần một người bạn chưa kết nạp Đoàn nói với tôi rằng, cậu ấy thấy rằng không đem lại ích lợi gì, thay vào đó chỉ là những công việc chồng chất lên nhau. Ngay lập tức, tôi phủ nhận. Chúng ta vào Đoàn không mong chờ gì hơn một sự thay đổi trong nhận thức, được mở rộng mối quan hệ, nâng cao trình độ học vấn. Hơn thế nữa, việc được đi tình nguyện sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui sau những giờ học căng thẳng. Đoàn còn dạy cho ta rất nhiều kỹ năng sống, cũng quan trọng không kém tri thức.

Tôi vẫn còn nhớ như in cái lần cùng Đoàn đi tình nguyện tại làng trẻ SOS, được tận mắt chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, được trao đi những món quà dù không lớn nhưng ít nhất là từ cái tâm, tôi mới biết rằng thế nào là cuộc sống. Nụ cười của những em nhỏ ngày hôm đó có lẽ là liều thuốc tinh thần lớn nhất để cho tôi tiếp tục hoạt động tại Đoàn.

Dù mới chỉ ở trong Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vỏn vẹn vài năm, nhưng tôi hiểu rằng Đoàn đã đem lại cho tôi cuộc sống nhiều ý nghĩa thế nào. Tôi tự hứa với bản thân rằng mình cần phải làm gì để trở thành một công dân tốt. Đoàn đã biến tuổi trẻ của tôi trở thành những chuyến đi tình nguyện bất tận. Đoàn dạy tôi rằng: Hãy cho đi nhiều hơn, và cảm nhận nhiều hơn!

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ trình diễn thời trang làm từ lá cây

Bạn trẻ trình diễn thời trang làm từ lá cây

TPO - Ngày hội giúp công chúng hiểu hơn về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường; tuyên truyền, giới thiệu sử dụng các sản phẩm lá nhằm khuyến khích bà con nhân dân trồng các lọai lá phục vụ nhu cầu làm thực phẩm, bao bì, đồ trang trí...
Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 tại Đắk Lắk được triển khai trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của hơn 10.000 đoàn viên, hội viên, thanh niên toàn tỉnh cùng khối đội hình thanh niên trường học, công chức, lực lượng vũ trang.
Ngày hội tiếp sức thanh niên công nhân và lao động trẻ ở Bình Dương

Ngày hội tiếp sức thanh niên công nhân và lao động trẻ ở Bình Dương

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức Ngày hội Tiếp sức Thanh niên công nhân và Lao động trẻ. Chương trình nhằm đẩy mạnh các hoạt động, phong trào tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ, đồng hành tốt nhất cùng thanh niên công nhân và lao động trẻ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 29/5, nằm trong chuỗi sự kiện tại chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 cấp trung ương tại Thanh Hoá, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cùng các đại biểu đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà tại các địa phương.