Đoàn nuôi dưỡng tâm hồn tôi

Bạn trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu gói bánh tặng người nghèo dịp Tết Ảnh: baobariavungtau.com.vn
Bạn trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu gói bánh tặng người nghèo dịp Tết Ảnh: baobariavungtau.com.vn
TP - Tham gia các hoạt động của Đoàn, tôi nhận ra mình đã thay đổi và trưởng thành. Đoàn như một ngọn đèn soi sáng trái tim tôi.

Tôi từng là một Đoàn viên chưa được giác ngộ, chưa từng cống hiến tuổi trẻ mình để giúp ích cho xã hội, cho quê hương. Tôi thờ ơ với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. May mắn thay, tôi đã thay đổi nhận thức sau một lần tham gia “Xuân tình nguyện” ở địa phương nhằm thay mới hệ thống điện và tặng quà cho các gia đình khó khăn. Một chương trình rất nhân văn và thiết thực, góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đón Tết sum vầy. Hình ảnh những khuôn mặt khắc khổ khi gặp khiến trái tim tôi đắng nghẹn. Bấy lâu nay tôi không hề cảm nhận được nếu không có tổ chức Đoàn đánh thức. Tại sao mình lại có thể vô tâm đến thế?

Tham gia các hoạt động của Đoàn, tôi nhận ra mình đã thay đổi và trưởng thành. Đoàn như một ngọn đèn soi sáng trái tim tôi. Thương lắm những chiếc áo xanh tình nguyện phát khẩu trang miễn phí đi đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Xúc động thay khi nhìn thấy các bạn trẻ không ngại khó khăn giúp đỡ dọn dẹp vệ sinh cho các cụ sống neo đơn, cơ nhỡ. Họ tặng quà, nhu yếu phẩm, cùng nhau nấu bữa cơm thân mật mà lúc nào trên môi cũng nở nụ cười thân thiện. Càng thương hơn khi nhìn thấy các bạn thanh niên bảo nhau góp từng gói mì, từng chiếc bánh nghĩa tình gửi đến đồng bào miền Trung ruột thịt đang oằn mình chống chọi với lũ dữ. Những hành động ấy khiến lòng tôi ấm lại.

“Xuân tình nguyện - Tết yêu thương 2021” được chúng tôi thực hiện tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, quê hương của nữ anh hùng cách mạng Võ Thị Sáu. Một nữ anh hùng trung kiên, gan dạ. Ngày nay, đất nước được phồn vinh, phát triển là nhờ bắt nguồn công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do. Trước anh linh họ, chúng tôi nguyện rèn đức, luyện tài, phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn.

Hôm nay, trên cương vị là cán bộ đoàn thanh niên, tôi luôn trăn trở tại sao có những bạn trẻ lại tham gia như một nghĩa vụ, đặt lợi ích của bản thân lên trên? Tôi mong rằng trái tim họ rồi sẽ thay đổi. Họ sẽ cởi mở hơn, sống cống hiến và thật sự thấm nhuần những ý nghĩa sâu sắc mà Đoàn đem lại. Tôi và nhiều người trẻ khác đã thực sự thay đổi thì sao họ lại không thể?...

Cảm ơn Đoàn đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi, cho tôi biết yêu thương, biết chia sẻ. 

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ trình diễn thời trang làm từ lá cây

Bạn trẻ trình diễn thời trang làm từ lá cây

TPO - Ngày hội giúp công chúng hiểu hơn về tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường; tuyên truyền, giới thiệu sử dụng các sản phẩm lá nhằm khuyến khích bà con nhân dân trồng các lọai lá phục vụ nhu cầu làm thực phẩm, bao bì, đồ trang trí...
Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

Thanh niên Đắk Lắk tham gia chiến dịch tình nguyện hè

TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 tại Đắk Lắk được triển khai trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của hơn 10.000 đoàn viên, hội viên, thanh niên toàn tỉnh cùng khối đội hình thanh niên trường học, công chức, lực lượng vũ trang.
Ngày hội tiếp sức thanh niên công nhân và lao động trẻ ở Bình Dương

Ngày hội tiếp sức thanh niên công nhân và lao động trẻ ở Bình Dương

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức Ngày hội Tiếp sức Thanh niên công nhân và Lao động trẻ. Chương trình nhằm đẩy mạnh các hoạt động, phong trào tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ, đồng hành tốt nhất cùng thanh niên công nhân và lao động trẻ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Khởi công xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, thăm và tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 29/5, nằm trong chuỗi sự kiện tại chương trình Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 cấp trung ương tại Thanh Hoá, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cùng các đại biểu đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà tại các địa phương.