Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 26/4, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn công tác thăm và tặng quà các chiến sĩ Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong khí thế hào hùng hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng, đoàn công tác T.Ư Đoàn do anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên sống ở phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” năm 2024 của tuổi trẻ cả nước.

Thay mặt đoàn công tác, anh Ngô Văn Cương đã thăm hỏi sức khỏe và đời sống của các bác. Bí thư T.Ư Đoàn cũng báo cáo với các chiến sĩ Điện Biên về các hoạt động của T.Ư Đoàn và tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đoàn công tác đã đến thăm ông Lê Xuân Kế (SN 1930, Phố 10 - phường Tân Thanh). Ông Kế nhập ngũ từ năm 1952 đến năm 1960 về xây dựng doanh trại Sư đoàn 316. Sau đó, ông chuyển xuống xây dựng thủy nông Nậm Rốm. Năm 1979, ông Kế về huyện Tuần Giáo, rồi nghỉ hưu trí cho đến nay.

Niềm nở đón đoàn công tác, bác Lê Quốc Khánh - con trai ông Lê Xuân Kế hào hứng kể: “Sáng nay, ông đã dậy từ sớm để mặc trang phục và đeo huy hiệu, huân chương chờ đoàn công tác. Ông rất phấn khởi và hay đi lại để ngóng đoàn vì đây là lần đầu tiên đoàn công tác của T.Ư Đoàn đến thăm”.

Theo bác Khánh, những ngày này, ông Kế rưng rưng xúc động vì không thể đi đến thăm và hội ngộ cùng chiến sĩ, đồng đội năm xưa. “Ngày xưa, ông là thanh niên xung phong lên đường nhập ngũ. Trong thời gian ở Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, ông đã trực tiếp tham gia đánh đồi A1. Những ký ức về tinh thần cách mạng sôi nổi, hay kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia chiến đấu đều được ông kể lại cho các con cháu mỗi dịp quây quần”, bác Khánh kể.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương tặng quà cho gia đình ông Lê Xuân Kế. Ảnh: Châu Linh

Tiếp tục đến thăm chiến sĩ Điện Biên Hoàng Đình Huệ (SN 1930, Phố 8 - Phường Tân Thanh), đoàn công tác bị thu hút sự chú ý bởi bức ảnh ông Huệ cùng các chiến sĩ chụp ảnh với Bác Hồ.

Ông Huệ nhập ngũ năm 1950 và tham gia kéo pháo kháng chiến tại Điện Biên. Sau đó, ông chuyển về tiếp quản đơn vị bảo vệ Thủ đô. Năm 1960, ông chuyển về công tác tại khu Tây Bắc, Sơn La. Năm 1992, ông nghỉ hưu trí cho đến nay.

Bác Hoàng Thị Minh Châu - con gái của ông Hoàng Đình Huệ cho biết: “Trước thời điểm này, sức khỏe của ông yếu. Nhưng những ngày này, nhờ có nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên dịp này nên ông rất phấn khởi, sức khỏe tốt lên, ăn được nhiều hơn. Trước đây, ông vẫn đọc báo giấy hàng ngày và xem các thước phim tư liệu lịch sử. Với gia đình, ông là một người sống rất mẫu mực và luôn truyền cảm hứng cho các thế hệ con, cháu trong nhà”.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 2

Dù mắt đã kém, ông Hoàng Đình Huệ vẫn chú tâm để đọc được chữ "Thanh niên Việt Nam" trên áo của anh Ngô Văn Cương. Ảnh: Châu Linh

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 3

Bức ảnh tư liệu ông Hoàng Đình Huệ (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) từng chụp ảnh cùng Bác Hồ và các chiến sĩ, đồng đội. Ảnh chụp lại: Châu Linh

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 4Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 5Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 6
Ông Hoàng Đình Huệ đã nhận Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nhì, Ba. Ảnh: Châu Linh
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 7

Ông Hoàng Đình Huệ cùng con gái vẫy tay chào đoàn công tác. Ảnh: Châu Linh

Đến với gia đình chiến sĩ Điện Biên Mai Văn Hộ (Phố 7 - Phường Tân Thanh), đoàn công tác có dịp trò chuyện, lắng nghe chia sẻ và thấy được niềm tự hào của gia đình khi cả ông Mai Văn Hộ và bà Nguyễn Thị Thắm đều nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng. Ông Mai Văn Hộ nhập ngũ năm 1954 rồi chuyển vào Sư đoàn 316. Năm 1955, ông chuyển về nông trường Điện Biên. Năm 1972, ông nghỉ hưu trí cho đến nay.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ảnh 8

Đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình chiến sĩ Điện Biên Mai Văn Hộ. Ảnh: Châu Linh

Bày tỏ sự biết ơn, tri ân với các chiến sĩ Điện Biên, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn nói: “Khi còn trẻ, các bác đã có nhiều đóng góp, cống hiến để bảo vệ Tổ quốc. Khi đã về hưu, cháu chúc các bác luôn sống vui, sống khỏe, sống gương mẫu để giáo dục con cháu và mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo”.

MỚI - NÓNG