Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Biến tình yêu thành hành động

TS.BS Phạm Lê Duy (ngồi giữa) luôn truyền cảm hứng tới sinh viên qua các hoạt động Đoàn Ảnh: U.P
TS.BS Phạm Lê Duy (ngồi giữa) luôn truyền cảm hứng tới sinh viên qua các hoạt động Đoàn Ảnh: U.P
Từ bé, tôi đã yêu thích các hoạt động Đoàn đội. Tôi muốn sau này mình có thể tổ chức các chương trình, hoạt động để các bạn sinh viên, học sinh cùng tham gia.

Năm 2002, năm học đầu tiên của lớp 10 Trường THPT Chuyên Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang), tôi được một chị lớp 11 giới thiệu tham gia Đại hội trù bị Ban chấp hành Đoàn trường. Lúc ấy, trong tôi chỉ đơn giản là muốn tham gia phong trào, góp sức cho các hoạt động của trường. Dù chưa chuẩn bị kỹ, nhưng tôi vẫn tự tin giới thiệu bản thân, thành tích học tập và thay đổi không khí bằng bài hát “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”… Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi đắc cử ngay lần đầu tiên với vai trò Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường.

Càng tham gia các hoạt động của Đoàn, tình yêu của tôi ngày càng lớn. Năm lớp 12, tôi được bầu làm Phó Bí thư Đoàn trường. Sau đó vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

Năm 2005, tôi đỗ thủ khoa đầu vào Trường ĐH Y dược TPHCM. Dù việc học tập của sinh viên y khoa rất nhiều, nhưng không phải vì vậy mà tôi chỉ biết “học và học”. Tôi đã chủ động xin tham gia vào Ban chấp hành Đoàn trường. Tôi muốn tạo sân chơi để “rủ rê” nhiều bạn bè của mình cùng tham gia sau giờ học căng thẳng ở giảng đường.

“Thời thanh xuân” sinh viên ấy, chúng tôi cùng thực hiện chương trình Giáo dục đồng đẳng phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm, tổ chức hằng quý. Tại đây, các bạn sinh viên được tham gia workshop cung cấp kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân, cộng đồng…

Sau khi ra trường, tôi du học ở nước ngoài 5 năm. Về nước, công tác tại trường và Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, giữ vai trò Bí thư Đoàn khoa Y của trường. Có lẽ, đây chính là quãng thời gian tôi thực hiện nhiều ý tưởng đã ấp ủ bấy lâu.

Tôi đã cùng các em sinh viên thực hiện chương trình YDS Go Green truyền thông về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải ra môi trường, sử dụng đồ tái chế. Tôi đề xuất các em sinh viên thành lập CLB SEE Club với các hoạt động giáo dục sinh viên bảo vệ môi trường và phát triển các kỹ năng xã hội…

Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, khi dịch bùng phát mạnh nhiều nơi, các y bác sĩ xung phong ra tiền tuyến chống dịch. Lúc này, tôi nảy ra sáng kiến kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm quyên góp để hỗ trợ trang bị quần áo chống dịch, khẩu trang, thực phẩm… cho các mặt trận, khu cách ly tại TPHCM như Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi; đồng thời tổ chức cho sinh viên làm mũ chống giọt bắn gửi tiền tuyến. Ngoài ra tôi còn tổ chức vận động góp thực phẩm tặng các bạn sinh viên đang hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM trong điều tra, nhập liệu sổ sách, giấy tờ của người nhập cảnh, bệnh nhân tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19…

Trong năm 2021 này tôi còn nhiều dự định ấp ủ sẽ thực hiện. Trong đó, sẽ tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên Y khoa. Thực ra, sinh viên Y rất stress, dễ gặp các vấn đề lo lắng, trầm cảm. Tôi muốn có một sân chơi mới dành cho các bạn nhận ra những vấn đề tâm lý, chữa lành vết thương và sẽ hỗ trợ bất cứ khi nào các bạn cần.

Gần 20 năm gắn bó với Đoàn, tôi nhận ra khi tham gia các hoạt động đã làm cho trí óc của mình linh hoạt hơn rất nhiều, cảm thấy bản thân rất năng động. Tôi luôn mong muốn hoạt động phong trào không chỉ vui chơi giải trí mà phải có lợi ích thiết thực, hỗ trợ việc học cho sinh viên. Đó là lý do tôi mở và duy trì các câu lạc bộ học thuật, những khóa về nghiên cứu khoa học để sinh viên tiếp cận, những khóa huấn luyện kỹ năng cho sinh viên trước khi đi lâm sàng… Đồng thời đưa chuyên môn vào các hoạt động tình nguyện để sinh viên có cơ hội mang kiến thức giúp ích thiết thực cho cộng đồng.

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.