Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Đoàn ơi thương lắm!

Các ĐVTN Vĩnh Long vớt rác trên sông
Các ĐVTN Vĩnh Long vớt rác trên sông
Dù thời gian đã đi qua hơn 47 năm nhưng tôi vẫn nhớ cái ngày được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở tuổi 14. Xúc động lắm! Tự hào lắm! Thời gian này được vào Đoàn khi tuổi đời còn rất trẻ là niềm vinh dự lớn lao. 

Và để được vinh dự này là cả quá trình rèn luyện phấn đấu rất kỳ công. Phấn đấu trong học tập, đạo đức, tác phong, nhân cách; phấn đấu hết lòng vì các phong trào văn - thể - mỹ của nhà trường; tham gia tích cực sinh hoạt hè tại địa phương... Tôi còn phải đi đứng nghiêm túc; phát ngôn cẩn trọng; ăn mặc chỉnh tề. Vui nhất là được nhìn thấy những ánh mắt bạn bè tôn vinh, ngưỡng mộ.

Tôi nhớ hồi đó số lượng đoàn viên của trường rất hạn chế bởi thời điểm đó việc kết nạp rất chặt chẽ. Tôi nhớ nhất khi được phát thẻ đoàn viên, cứ mân mê tấm thẻ đoàn như một tài sản vô giá. Trong góc nhỏ học tập riêng của mình có một bức tượng Bác Hồ bằng thạch cao, dưới tượng Bác là tấm thẻ đoàn viên của tôi. Mỗi ngày tôi cứ nhìn vào tượng Bác, nhìn vào thẻ Đoàn để tự nhủ: mình đã, đang và sẽ làm gì để xứng đáng niềm tin của Bác, của chi đoàn nơi tôi đang sinh hoạt.

Thời gian qua đi, công tác xem xét phát triển Đoàn ngày càng “thoáng hơn”, từ đó lượng đoàn viên ở các trường học ngày càng nhiều. Lực lượng sinh viên, giáo viên là đoàn viên trong các trường học trở thành đảng viên ngày càng đông. Giờ đây, khi nhìn thấy những cánh tay giơ lên và những lời tuyên thệ trước lá cờ Đoàn, tôi rất mong những cánh tay giơ cao kia sẽ thẳng mãi; được duy trì và luôn là kim chỉ nam để trở thành những đảng viên mới.

Tôi thương quá khi nhìn thấy hình ảnh chiếc áo xanh tình nguyện bì bõm dưới những dòng kênh đen ngòm dơ bẩn để vớt rác cho thành phố xanh hơn, đẹp hơn. Tôi xúc động khi nhìn thấy các bạn trẻ không ngại nắng, mưa, lũ, bão đứng trực điều tiết giao thông tại các giao lộ với nụ cười thân thiện. Càng thương hơn khi nhìn thấy các bạn đoàn viên thanh niên bảo nhau gói những chiếc bánh nghĩa tình gửi đến đồng bào miền Trung ruột thịt trong cơn bão dữ; những bạn trẻ có mặt trên khắp tuyến đường nhắc nhở mọi người cảnh giác với dịch bệnh COVID-19 cùng những chiếc khẩu trang nghĩa tình...

Họ còn có mặt nhiều nhất, sớm nhất trong các lần hiến máu tình nguyện với phương châm sống “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Họ còn có mặt trên các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, làm đẹp bộ mặt đường phố, giữ gìn an ninh trật tự bằng trái tim rất trẻ và rất nóng… Nhiều, rất nhiều hình ảnh đẹp từ các bạn trẻ đã và đang để lại những dấu ấn thật xúc động, thật trân trọng trong lòng mọi người, trong đó có tôi. Đoàn ơi thương lắm!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.