Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Mùa hè xanh ở Tây Nguyên

TP - Biết đến cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn” do báo Tiền Phong tổ chức, bỗng dưng tôi lại nhớ đến Mùa hè xanh ở Tây Nguyên năm 2012. Nhóm gồm có 10 sinh viên đến từ 10 ngành khác nhau của trường Đại học Tây Nguyên. 10 gương mặt lạ lẫm cùng làm quen và sống với nhau 1 tháng ở Buôn M’Liêng, huyện Lắk thuộc tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây chủ yếu là người Mơ Nông và người Tày sinh sống.

Lúc mới tới Buôn M’Liêng, ai cũng muốn về nhà, vì buồn, vì lạ, thế nhưng ở khoảng 1 tuần đâm ra thấy thích. Nhóm chúng tôi ở chung với người Mơ Nông. Buổi sáng lên lớp dạy học, bồi dưỡng văn hóa hè cho các em có hoàn cảnh khó khăn, buổi chiều đi làm vườn, nhổ cỏ, hái măng, vệ sinh đường sá,...Tối về chúng tôi lên nhà văn hóa cộng đồng tổ chức văn nghệ, phổ biến kế hoạch hóa gia đình, giao lưu văn hóa cồng chiêng với người Mơ Nông.

Tôi nhớ đến lớp học tôi dạy, có học sinh người Mơ Nông và người Tày. Các em vô cùng dễ thương, làn da bánh mật, mắt to đen láy, hàng mi cong, mái tóc xác xơ vì nắng gió. Đó là lớp học đầu tiên trong đời, làm tôi nhớ mãi. Sau này thực tập sư phạm, ra trường và dạy học ở vài nơi, tôi vẫn không sao quên được lớp học ấy. Lớp học có nhiều bàn gỗ xiêu vẹo, mục ruỗng, trên tường chi chít các chữ “I love you” của học sinh tinh nghịch nào đó. Tôi nhớ đến cây phượng, toàn hoa mà không thấy lá, đỏ rực một góc sân. Tôi nhớ đến cái bàn của tôi, chỗ tôi ngồi chấm bài, những nhành phượng đỏ thắm có thể thò tay ra khung cửa hái bất cứ lúc nào...

Tôi nhớ ngày nghỉ dạy, vào rừng hái măng đi ngang qua làng người Tày, các em học sinh chạy ra cho ổi và bắp. Trời mưa chúng tôi ướt như chuột lột, ai nấy đều run cầm cập vì lạnh và đói. Một bác Mơ Nông nướng cá khô lên, giã ớt thật cay, chúng tôi ăn kèm cơm nóng, uống rượu cần vào, lát sau toát mồ hôi, vì thế mà không ai bị cảm cúm.

Người Mơ Nông hiếu khách và xởi lởi. Ở chung với họ, chúng tôi thấy không khí của một gia đình. Nhờ ở với người Mơ Nông, tôi mới biết thế nào là uống rượu cần, thế nào là ăn cay? Họ quý chúng tôi đến nỗi giết cả một con lợn mời đãi. Lợn nướng uống với rượu cần chúng tôi có thể ngồi thâu đêm suốt sáng. Để rồi ở với nhau 1 tháng, đến khi chia tay ai cũng bịn rịn, sướt mướt.

Tôi luôn nghĩ cuộc đời này mọi thứ đến và đi là do duyên. 10 người xa lạ gặp nhau cũng do duyên. Tôi đã gửi gắm tuổi trẻ ở đó một thời, các em học sinh giờ đã lớn khôn. 10 thành viên trong nhóm đã ra trường. Có người làm bác sĩ ở Sài Gòn, có người làm chủ quán ăn ở Ban Mê Thuột, có người làm giáo viên,... Nhưng 10 gương mặt xa lạ mà thân quen với nhau chỉ 30 ngày ấy mãi là kỉ niệm không bao giờ quên trong mỗi chúng tôi.

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG