Màu áo xanh theo suốt cuộc đời tôi

Màu áo xanh theo suốt cuộc đời tôi
TP - Với một khao khát mãnh liệt sẽ truyền động lực cho những thanh niên trẻ tuổi bằng chính tình yêu Đoàn của mình, tôi quyết định thi vào đại học sư phạm để trở thành một người thầy giáo. 

Tôi sinh ra ở một làng quê nghèo ven Hà Nội. Ngay từ rất nhỏ khi còn là một cậu học trò tiểu học trường làng, hình ảnh những anh chị mặc chiếc áo xanh tình nguyện đã ăn sâu vào tâm thức tôi. Tôi vẫn nhớ như in khi còn là một cậu học trò lớp 3. Nhà tôi lúc đó trở thành nhà trọ cho những sĩ tử đi thi đại học. Các anh chị trong áo màu xanh tình nguyện xuất hiện nhiệt tình chỉ dẫn chỗ ăn chỗ ở cho phụ huynh và sĩ tử… Trên đường đến trường thi, khắp nơi đều phủ một màu xanh tình nguyện.

Lên cấp 2, tôi ra sức học tập vì nghĩ ngây thơ đoàn viên phải là người học giỏi, phải làm gương cho các bạn trong lớp. Không nề hà bất cứ việc gì được lớp và nhà trường giao phó, tôi tham gia nhiệt tình các hoạt động: đội cờ đỏ của nhà trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tích cực sinh hoạt hè tại địa phương... Cuối cùng sự phấn đấu nỗ lực ấy được đền đáp xứng đáng. Tôi được chọn là 1 trong 3 học sinh đầu tiên của lớp đi học cảm tình Đoàn. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác nghiêm trang đứng đọc lời thề vào Đoàn. Lần đầu tiên tôi được mặc chiếc áo màu xanh mà mình hằng mong ước.

Màu xanh ấy đã đồng hành cùng với tôi suốt thời cấp 3 sôi nổi đầy hoài bão, ước mơ. Tôi tình nguyện đứng trong đội ngũ áo xanh tại các kì thi vào 10, kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại nơi tôi học. Được tiếp sức cho các em và các anh chị học sinh trong tôi lâng lâng niềm hạnh phúc. Tôi bắt đầu cảm nhận được sự cho và nhận.

Với một khao khát mãnh liệt sẽ truyền động lực cho những thanh niên trẻ tuổi bằng chính tình yêu Đoàn của mình, tôi quyết định thi vào đại học sư phạm để trở thành một người thầy giáo. Và tôi thật may mắn đã đỗ đúng nguyện vọng. Tôi sớm tham gia các hoạt động Đoàn của khoa, của trường và trở thành Bí thư liên chi Đoàn khoa Ngữ văn, Phó Bí thư Đoàn trường. Chúng tôi tổ chức, thúc đẩy hoạt động các câu lạc bộ: hiến máu tình nguyện, tình nguyện vì cộng đồng, nghiên cứu khoa học,... tạo ra các sân chơi năng động cho sinh viên. Với tôi, những ngày học tập nơi giảng đường là quãng thời gian đẹp nhất về tình bạn, tình thầy trò và cả tình yêu Đoàn.

Tốt nghiệp đại học, tôi được nhận dạy học một trường cấp 3. Và chỉ một thời gian ngắn sau tôi được tín nhiệm giao trách nhiệm Bí thư Đoàn trường. Các câu lạc bộ cho thanh thiếu niên nhà trường ra đời. Tôi tập trung tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng tới học sinh vùng khó khăn, tổ chức kèm cặp các em học sinh yếu... Các hoạt động đi sâu vào đời sống của thanh thiếu niên đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và học sinh nhà trường. Nhờ những thành tích đó mà Đoàn trường đã nhận nhiều bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Bí thư Thành Đoàn về những hoạt động xuất sắc vì cộng đồng.

Màu áo xanh đã theo tôi suốt những năm tháng tuổi trẻ và có lẽ cả sau này. Màu xanh ấy đã giúp tôi tìm kiếm được ý nghĩa của cuộc đời mình. Đó là một cuộc đời hiến dâng cho lý tưởng cao đẹp nhất.

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG