Nhớ mãi khoảnh khắc kết nạp Đoàn đầy vinh dự và háo hức

TPO - Tuổi thanh xuân - quãng thời gian có lẽ là đẹp nhất của một đời người, tôi nguyện thầm gắn bó sức xuân ấy với màu xanh của chiếc áo Đoàn thanh niên.

Đoàn đến với tôi, từ những dòng chảy ký ức trôi êm đềm trong tiềm thức. Ngày còn bé, khi xem các kênh truyền hình, tôi thường thấy các anh chị mặc chiếc áo màu xanh nước biển đậm, bên ngực trái của áo luôn được thêu hoặc in hình ảnh lá cờ đỏ của Tổ quốc, hay tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, đặc biệt là phong trào hiến máu... Đó vốn là điều mà tôi quan niệm thật thiêng liêng, cao cả. Tôi cứ nhớ mãi, lòng cũng chộn rộn mà ao ước, nói với mẹ: “Mẹ ơi, ước gì con cũng được mặc áo xanh thanh niên như các anh chị ấy!”

Để rồi khi ước mơ được kết nạp vào Đoàn trở thành hiện thực, cảm xúc trong tôi thật lẫn lộn, khó tả. Đúng vào một ngày mùa xuân của năm tháng cuối cấp hai, tôi cùng một số bạn khác trong khối, được các thầy cô tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên. Chỉ những bạn có quá trình học tập rèn luyện xuất sắc, hay trong ban cán sự lớp mới được kết nạp Đoàn. Có lẽ vì thế mà lúc ấy, dậy lên trong tôi một cảm giác tự hào, và vinh dự vô cùng. Chúng tôi cứ nhìn nhau, có chút mỉm cười, lòng vừa hồi hộp, vừa háo hức. Khoảnh khắc được phát huy hiệu Đoàn và đọc lời hứa, tôi đã biết, mình đang, và sẽ bắt đầu một hành trình mới thật thiêng liêng, ý nghĩa. Giờ tôi đã hiểu, áo Đoàn, không chỉ đơn thuần là màu xanh, xanh của trời, của biển, mà còn quyện hòa trong màu xanh của tuổi trẻ: nhiệt huyết, năng động và đầy hoài bão, lý tưởng.

Và có lẽ từ đó, những suy nghĩ trong tâm hồn tôi, như những hạt giống được tưới mát mà dần nảy mầm, ngày ngày lớn lên, lớn lên một chút. Tuổi xuân của tôi, không đơn thuần dành tình cảm cho một cá nhân, mà là yêu, là trân trọng màu xanh áo Đoàn. Tôi biết rằng, khoác lên chiếc áo ấy, dường như chính mình trở nên chuẩn mực hơn, và lý tưởng mà mình theo đuổi, tồn tại rõ ràng trong tâm trí hơn bao giờ hết. Gắn bó với Đoàn, đâu chỉ tận hưởng màu xanh tuổi trẻ, mà còn đem màu xanh tươi đẹp của khát vọng, hoài bão, nhiệt huyết ấy tới những người xung quanh mình.

Bản thân tôi biết, đó mới chỉ là những bước đi chập chững đầu tiên trên một chặng đường dài. Từ ước mơ trẻ thơ là được khoác lên chiếc áo xanh, giờ đây Đoàn sẽ cho tôi được làm, được trải nghiệm, và được sống nhiều hơn thế. Hơn hết Đoàn đi cùng tôi, và trưởng thành cùng tôi. Thanh xuân, có màu xanh của chiếc áo Đoàn. Thanh xuân, nếu không sống tận hiến hết mình, thì đâu còn là thanh xuân?

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG