Khoác áo xanh của Đoàn, luôn ấp ủ được cống hiến nhiều hơn

TPO - Để kể về những lần đi tình nguyện của mình, thì tôi vẫn chưa phải là người tham gia nhiều. Nhưng kể từ khi được khoác trên mình chiếc áo xanh của Đoàn, tôi luôn tự hào và ấp ủ muốn được cống hiến nhiều hơn nữa…

Hồi cấp 2, khi chỉ mới là đứa trẻ “chân ướt chân ráo” vào bậc trung học, tôi cùng lũ trẻ trong xóm vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tại nơi sinh sống. Lúc đó, tuy không được phân công nhưng chúng tôi đều xung phong và rất háo hức khi được giao nhiệm vụ như trồng cây, nhặt rác, dọn dẹp bồn hoa, hay dự án “làm đẹp góc phố”,... của địa phương. Từ bé, tôi vẫn luôn ao ước được vào Đoàn như các anh chị lớn, để có thể được đi mọi nơi giúp đỡ những người khó khăn. Có nhiều lúc mệt mỏi lắm, nhưng khi nhìn lại thành quả của mình, nhìn thấy xóm làng của mình sạch sẽ hơn, thấy cảnh quan trở nên đẹp hơn, tôi lại như được tiếp sức, như một lời thúc giục bản thân sẽ làm tốt hơn. Khi thấy các anh chị tình nguyện viên khoác trên mình chiếc áo xanh của Đoàn, tôi cũng rất ngưỡng mộ… Kể từ đó, ước mơ được khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện vẫn luôn được tôi ấp ủ.

15 tuổi, khi vừa mới được kết nạp Đoàn, tôi hào hứng lắm, sự kiện nào của Đoàn cũng không bao giờ vắng mặt. Đặc biệt phải kể đến dự án “Trao gửi yêu thương” vào mùa hè vừa qua của trường. Lúc đó, tôi đã rất hào hứng xung phong được đi tình nguyện. Khi ấy, đó là trải nghiệm đầu tiên được đi tình nguyện của tôi trong đời. Địa điểm chúng tôi đến đó chính là những trại trẻ mồ côi. Chúng tôi chơi cùng các bạn nhỏ, trao những các em món quà xinh xắn, cùng các em học bài, giao lưu và tạo ra những tiếng cười, và cuối cùng là trao tiền quyên góp mà chúng tôi đã gây quỹ... Khi nhìn thấy những nụ cười, trái tim tôi lại càng thôi thúc mình cần làm nhiều công việc tình nguyện hơn nữa… Đến khi về, chúng tôi ai cũng xúc động và đặc biệt bản thân tôi như hiểu ra được “tình yêu thương” trong cuộc sống này ý nghĩa thế nào.

Quả thực, tôi chưa thực sự có nhiều trải nghiệm, nhưng chính từ lần đi tình nguyện mùa hè vừa rồi, tôi như hiểu ra được ý nghĩa của cuộc sống: Sống là phải cho đi.

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…
ĐVTN Quân đội hiến máu cứu người trong Tháng Thanh niên 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuổi trẻ Quân đội với chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021

TPO - Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021, tuổi trẻ Quân đội sẽ tập trung đội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như xây dựng đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tình nguyện thực hiện khâu khó, mặt khó, khâu yếu, mặt yếu, việc mới của đơn vị.
Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

TPO - Có những công việc nghe có vẻ lạ, thậm chí rất kỳ quặc vì không ai nghĩ đó có thể gọi là nghề. Ngoài những việc thịnh hành, là hot trend hiện nay như làm streamer, trở thành KOLs, bán hàng online qua mạng..., đây là danh sách 8 công việc kỳ lạ bạn không ngờ đến nhưng lại có thật ở đất nước tỉ dân.