Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: Đoàn là chân lý sống của tôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bước ngoặt giúp tôi tích cực hơn trong phong trào Đoàn là từ lúc tham gia cuộc thi “Hoa khôi học sinh, sinh viên thanh lịch thành phố Cần Thơ năm 2014” và giành ngôi vị cao nhất. Từ đó về sau, máu Đoàn trong tôi càng cháy bỏng, ngọn lửa khát khao cống hiến dâng trào, bất kể nơi nào trên đất nước hình chữ S có thể đến được là tôi đi ngay mà không hề đắn đo.

Với tôi, các hoạt động tình nguyện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn góp phần lan toả, làm nên một xã hội biết yêu thương và tạo giá trị đoàn kết để cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Gắn bó với màu áo xanh của Đoàn đã giúp tôi trưởng thành hơn và là chân lý sống để tôi vững bước trên đường đời.

Cháy bỏng ngọn lửa cống hiến

Nhớ lại lúc học cấp một, ở một huyện khá xa trung tâm TP Cần Thơ, thuở ấy, tôi được các thầy Tổng phụ trách Đội đeo chiếc khăn quàng đỏ trên vai, vui mừng lắm vì nghĩ mình chính thức được kết nạp là một đội viên tốt; tạo cho tôi tinh thần phấn đấu trong học tập và luôn noi theo 5 điều Bác Hồ dạy. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc quý giá đó.

Năm lên lớp 8, tôi được học cảm tình Đoàn và không lâu sau vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đoàn. Năm ấy, trước sân trường có hai bạn đại diện đứng trên cột cờ từ từ kéo lá cờ đỏ sao vàng rồi cả trường đứng trang nghiêm, đồng thanh hát bài Quốc ca. Nhìn cờ tổ quốc bay phấp phới trên cao làm tôi cảm thấy xúc động dâng trào, niềm tự hào, lòng yêu quê hương, đất nước trong tôi trỗi dậy mãnh liệt. Tôi hiểu được rằng để có được ngày hôm nay đã có không biết bao chiến sĩ đã nằm xuống để giành độc lập. Từ đó, tôi ấp ủ sẽ đóng góp công sức của mình cho đất nước, mà trước hết là tham gia vào các hoạt động của Đoàn.

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: Đoàn là chân lý sống của tôi ảnh 1 Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi

Rồi lớn lên vào đại học, có lẽ bước ngoặt giúp tôi tích cực hơn trong phong trào Đoàn là từ lúc tham gia cuộc thi “Hoa khôi học sinh, sinh viên thanh lịch thành phố Cần Thơ năm 2014” và giành ngôi vị cao nhất. Từ đó về sau, máu Đoàn trong tôi càng cháy bỏng, ngọn lửa khát khao cống hiến dâng trào, bất kể nơi nào trên đất nước hình chữ S có thể đến được là tôi đi ngay mà không hề đắn đo.

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: Đoàn là chân lý sống của tôi ảnh 2 Huỳnh Thúy Vi thăm hỏi cụ già tại Trung tâm nuôi dưỡng người già TP Cần Thơ. - Ảnh: Hòa Hội

Với tôi, đi để cho đi công sức nhỏ bé của mình với hy vọng đem lại niềm vui, phấn khởi cho người dân nơi mình đặt chân đến. Điển hình như tham gia chương trình “Chủ nhật Đỏ” tại tỉnh Hoà Bình với vai trò là đại sứ được tổ chức ngày 5/1/2020, thu hút 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia. Tôi thật sự ấn tượng khi ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều đoàn viên thanh niên xếp hàng đăng ký hiến máu. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần cứu sống người bệnh đang cần máu, khi kho máu dự trữ đang thiếu trầm trọng. Cũng bởi tôi sinh ra trong một gia đình khó khăn nên hiểu được giá trị của những hoạt động tình nguyện vì điều đó góp phần làm nên một xã hội biết yêu thương, tạo giá trị đoàn kết để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Tự hào với màu áo xanh của Đoàn

Tôi tâm đắc câu “Nói đi đôi với làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lý tưởng đó luôn luôn đúng trong mọi thời đại. Tôi cảm nhận được, sống bằng trái tim biết cho đi cùng với năng lượng tích cực sẽ giúp mình ngày một trưởng thành hơn. Tôi luôn tin rằng sự chung tay góp sức của mình sẽ thu hút, lôi cuốn thêm nhiều người cùng chia sẻ trách nhiệm cho cộng đồng để giúp cho xã hội trở nên tươi đẹp hơn.

Năm 2020, tôi rất tự hào khi đại diện cho thanh niên Cần Thơ tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần VI do Trung ương Đoàn tổ chức tại Nghệ An. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là hình ảnh bạn đoàn viên thanh niên khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện cõng một anh đại biểu trên lưng di chuyển từ hội trường ra ngoài hành lang rồi leo xuống những bậc thang trong tiết trời nắng nóng.

Tôi lặng người, cảm thấy tình người với nhau thật trân quý biết bao và cảm thấy hãnh diện hơn là những người cùng khoác trên mình chiếc áo xanh như mình đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống. Sau khi gặp gỡ và giao lưu thì được biết anh Đại Biểu tên là Nguyễn Ngọc Hà. Anh bị tai nạn giao thông, thương tật 98% nhưng không đầu hàng trước số phận để trở thành người có ích cho xã hội. Câu chuyện về nghị lực sống của anh làm tôi rất cảm phục, như một tấm gương sáng để tôi và các bạn trẻ thêm tin yêu, lạc quan trong cuộc sống.

Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: Đoàn là chân lý sống của tôi ảnh 3 Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao bằng khen cho Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi. Cô được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2020. - Ảnh: Hòa Hội
Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi: Đoàn là chân lý sống của tôi ảnh 4

Với vai trò là Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam TP Cần Thơ, Hoa khôi Sinh viên TP Cần Thơ 2014, Đại sứ Du lịch TP Cần Thơ, tôi luôn nhắc nhở mình phải cố gắng giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó. Đồng thời luôn rèn luyện và trau dồi cả đức lẫn tài để trở thành người thanh niên có ích cho đất nước.

Nhìn lại ngần ấy năm khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện với ngọn lửa đầy nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ. Giờ tôi đã trưởng thành, vẫn không quên và cảm ơn người bạn đã luôn đồng hành trong suốt chặng đường qua. Đó chính là người bạn tên "Đoàn" và người bạn ấy như chân lý sống để tôi vững bước trên đường đời.

MỚI - NÓNG
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
TPO - Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.