Chiếc áo màu xanh của sự sống và khát vọng

TP - Hôm nay nó vận chiếc áo màu xanh, màu mà nó thích mặc nhất. Bên ngực trái chiếc áo có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim càng khiến nó tự tin, tự hào mỗi khi mặc vào. Thời gian trôi nhanh quá, thấm thoắt đã gần 20 năm nó gắn bó với chiếc áo màu xanh.

Từ năm 13 tuổi, ngoài giờ học trên lớp, nó bắt đầu làm quen với các hoạt động của anh chị trong chi đoàn ở bản. Nó bắt đầu đi lao động gây quỹ, đi làm từ thiện, đi dọn dẹp đường sá xung quanh bản mường… Tâm hồn ngây thơ của một cô bé thích làm việc tốt, ưa hoạt động sôi nổi nhanh chóng bị chiếc áo màu xanh thôi miên từ đó.

Tuy còn lo học hành, ít được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, nhưng cứ có cơ hội là nó nhiệt tình đi theo các anh chị tổ chức các hoạt động tập hợp, đoàn kết thanh niên trong bản. Thời đó kinh tế chưa phát triển, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là dùng sức người. Đoàn thanh niên cũng rất chăm đi cuốc nương gây quỹ. Nó nhớ những ngày cả chi đoàn gói cơm đi cuốc nương tận rừng sâu. Nắng gió tháng tư hanh khô đến lạ. Nương vừa đốt bụi than đen bay mù mịt. Cả chi đoàn nhìn nhau mặt nhọ nhem, chỉ còn duy thấy đôi mắt cười. Đã thế lại toàn nói chuyện tiếu lâm, cười đến nỗi nó mắc tiểu vừa chạy vừa cười như nắc nẻ…

Học xong cấp ba, tuy đã lập gia đình và bận rộn công việc nhà nhưng nó vẫn tham gia đều đặn các hoạt động của Đoàn. Không bao lâu, nó là đoàn viên ưu tú của chi đoàn và trở thành người thủ lĩnh Đoàn rất nhiệt tình, luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nó cố gắng làm thật nhiều việc tốt, mong góp sức nhỏ bé xây dựng quê hương. Sự phấn đấu của nó qua nhiều năm được ghi nhận, khi lần lượt nhận bằng khen của các cấp, từ thị trấn đến huyện rồi tỉnh; được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

Cứ nhìn ngắm loạt bằng khen và Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nó càng tự hào và yêu quý chiếc áo màu xanh. Chiếc áo đó đã mang đến cho nó biết bao kỷ niệm sôi nổi của tuổi trẻ. Nhưng hôm nay, có lẽ lần cuối nó được mặc trên mình chiếc áo màu xanh yêu thương ấy.

Nó đến hội trường nhà văn hóa để dự một cái lễ mà trên phông có hàng chữ ngay ngắn: “Lễ trưởng thành Đoàn”. Vâng, năm nay nó đã 35 tuổi, đã đến lúc phải tạm biệt chiếc áo màu xanh với biết bao kỷ niệm đẹp đẽ ấy. Trong giây phút cầm trên tay quyết định công nhận trưởng thành Đoàn, lòng nó lâng lâng một niềm xúc động khó tả...

Tạm biệt nhé, những chuyến đi tình nguyện lăn lộn nơi vùng lũ giúp đỡ bà con mùa mưa bão, những chuyến bốc hàng vật liệu để xây dựng trường học mới cho các cháu thiếu nhi vùng cao trong cái rét căm căm của mùa đông miền núi… Tạm biệt những buổi sinh hoạt hè cùng vui đùa chạy nhảy với đàn em thân yêu, cùng các em trồng hoa cỏ...

Và nó chợt nhận ra thật may mắn khi có được biết bao kỷ niệm đẹp của một thời thanh xuân sôi nổi. Nó sẽ giữ mãi trong tim từng khoảnh khắc như cất giữ một bảo vật vô cùng ý nghĩa. Và nó sẽ giữ lại chiếc áo màu xanh ấy, màu của sự sống, niềm tin và khát vọng. 

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là  bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.
Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh

TPO - Sau gần 50 năm xây dựng hoạt động, Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng đã trở một trong những trung tâm quy mô lớn nhất cả nước, là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện, phát hiện và đào tạo những tài năng văn hóa nghệ thuật, thể thao cho thành phố.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam gửi thư chúc mừng Đại lễ Phật đản 2021

TPO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2021- Phật lịch 2565 và mùa An cư Kiết hạ năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gửi thư chúc mừng các vị giáo phẩm, tăng ni, cư sỹ cùng toàn thể thanh niên Phật tử lời cầu chúc thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.