Chiếc áo màu xanh của sự sống và khát vọng

TP - Hôm nay nó vận chiếc áo màu xanh, màu mà nó thích mặc nhất. Bên ngực trái chiếc áo có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim càng khiến nó tự tin, tự hào mỗi khi mặc vào. Thời gian trôi nhanh quá, thấm thoắt đã gần 20 năm nó gắn bó với chiếc áo màu xanh.

Từ năm 13 tuổi, ngoài giờ học trên lớp, nó bắt đầu làm quen với các hoạt động của anh chị trong chi đoàn ở bản. Nó bắt đầu đi lao động gây quỹ, đi làm từ thiện, đi dọn dẹp đường sá xung quanh bản mường… Tâm hồn ngây thơ của một cô bé thích làm việc tốt, ưa hoạt động sôi nổi nhanh chóng bị chiếc áo màu xanh thôi miên từ đó.

Tuy còn lo học hành, ít được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, nhưng cứ có cơ hội là nó nhiệt tình đi theo các anh chị tổ chức các hoạt động tập hợp, đoàn kết thanh niên trong bản. Thời đó kinh tế chưa phát triển, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là dùng sức người. Đoàn thanh niên cũng rất chăm đi cuốc nương gây quỹ. Nó nhớ những ngày cả chi đoàn gói cơm đi cuốc nương tận rừng sâu. Nắng gió tháng tư hanh khô đến lạ. Nương vừa đốt bụi than đen bay mù mịt. Cả chi đoàn nhìn nhau mặt nhọ nhem, chỉ còn duy thấy đôi mắt cười. Đã thế lại toàn nói chuyện tiếu lâm, cười đến nỗi nó mắc tiểu vừa chạy vừa cười như nắc nẻ…

Học xong cấp ba, tuy đã lập gia đình và bận rộn công việc nhà nhưng nó vẫn tham gia đều đặn các hoạt động của Đoàn. Không bao lâu, nó là đoàn viên ưu tú của chi đoàn và trở thành người thủ lĩnh Đoàn rất nhiệt tình, luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nó cố gắng làm thật nhiều việc tốt, mong góp sức nhỏ bé xây dựng quê hương. Sự phấn đấu của nó qua nhiều năm được ghi nhận, khi lần lượt nhận bằng khen của các cấp, từ thị trấn đến huyện rồi tỉnh; được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

Cứ nhìn ngắm loạt bằng khen và Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nó càng tự hào và yêu quý chiếc áo màu xanh. Chiếc áo đó đã mang đến cho nó biết bao kỷ niệm sôi nổi của tuổi trẻ. Nhưng hôm nay, có lẽ lần cuối nó được mặc trên mình chiếc áo màu xanh yêu thương ấy.

Nó đến hội trường nhà văn hóa để dự một cái lễ mà trên phông có hàng chữ ngay ngắn: “Lễ trưởng thành Đoàn”. Vâng, năm nay nó đã 35 tuổi, đã đến lúc phải tạm biệt chiếc áo màu xanh với biết bao kỷ niệm đẹp đẽ ấy. Trong giây phút cầm trên tay quyết định công nhận trưởng thành Đoàn, lòng nó lâng lâng một niềm xúc động khó tả...

Tạm biệt nhé, những chuyến đi tình nguyện lăn lộn nơi vùng lũ giúp đỡ bà con mùa mưa bão, những chuyến bốc hàng vật liệu để xây dựng trường học mới cho các cháu thiếu nhi vùng cao trong cái rét căm căm của mùa đông miền núi… Tạm biệt những buổi sinh hoạt hè cùng vui đùa chạy nhảy với đàn em thân yêu, cùng các em trồng hoa cỏ...

Và nó chợt nhận ra thật may mắn khi có được biết bao kỷ niệm đẹp của một thời thanh xuân sôi nổi. Nó sẽ giữ mãi trong tim từng khoảnh khắc như cất giữ một bảo vật vô cùng ý nghĩa. Và nó sẽ giữ lại chiếc áo màu xanh ấy, màu của sự sống, niềm tin và khát vọng. 

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

TPO - Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn", anh Nguyễn Thái An Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn ghi nhận cuộc thi đã góp phần khơi gợi cảm xúc của mỗi người về thời thanh xuân sôi nổi gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Anh An bày tỏ mong muốn mỗi tác giả tham dự cuộc thi sẽ trở thành sứ giả truyền đi những thông điệp, cảm xúc về thời trẻ sôi nổi, sự gắn bó của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với người trẻ.
Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Minh Toản phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý

'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn': Rực cháy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến

TPO - Nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ, là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".