Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách quan trọng cho các ngành công nghiệp

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách quan trọng cho các ngành công nghiệp

TPO - Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh mẽ hơn, Bộ Công Thương đã chú trọng triển khai công tác tham mưu, xây dựng nhiều chính sách, văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp hỗ trợ.
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh"

Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh

Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn chịu tác động nặng nề của COVID-19, cách mạng 4.0 bùng nổ trên thế giới, chuyển đổi số nổi lên như một giải pháp thiết yếu giúp các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất hướng tới cải tiến thông minh, cải thiện nhân lực và công nghệ.
Samsung giới thiệu sản phẩm điện thoại thông minh sản xuất tại Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2022.

'Ông lớn' FDI bày cách doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các chính sách hỗ trợ tiêu biểu như: dự án hỗ trợ năng lực cho nhà cung cấp Việt Nam, hỗ trợ chuyển đổi nhà máy thông minh…
Để gia nhập chuỗi giá trị, theo các chuyên gia bản thân doanh nghiệp phải nâng cao năng lực sản xuất, chuyển đổi công nghệ đồng thời cơ quan quản lý phải gỡ những nút thắt về thể chế, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt đón sóng chuyển dịch sản xuất

TPO - Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đánh giá, do tác động của dịch COVID-19, đang có dòng vốn đầu tư và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã và đang chuẩn bị nguồn nhân lực, máy móc thiết bị để đón dòng chuyển dịch sản xuất này.
Bình Dương phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (ảnh: HƯƠNG CHI)

Phát triển công nghiệp hỗ trợ bền vững, tránh phụ thuộc

TPO - Dịch COVID-19 và khủng hoàng kinh tế thế giới… khiến các doanh nghiệp ở Bình Dương lao đao phải tạm ngưng sản suất, cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng và nguyên liệu nhập khẩu. Phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương.
Công nghiệp hỗ trợ phục hồi, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh

Công nghiệp hỗ trợ phục hồi, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh

TPO - Trong 10 tháng năm 2022, sản xuất công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng đã có sự phục hồi mạnh mẽ dù vẫn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục đà tăng so với cùng kỳ năm trước như với mức tăng trưởng cao. Điển hình như: ô tô tăng 16,4%; xe máy tăng 7,9%.
Nghệ An chuyển mình đón 'sóng' công nghiệp hỗ trợ

Nghệ An chuyển mình đón 'sóng' công nghiệp hỗ trợ

TPO - Công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An gần đây phát triển nhanh nhờ thu hút được một số dự án FDI quy mô lớn. Tỉnh đã hình thành rõ nét một số lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành điện tử, dệt may, cơ khí lắp ráp, sản xuất bao bì...
Học viên ngành điện trong tại trường cao đẳng nghề.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ 'đau đầu' tuyển dụng, giữ chân kỹ sư tay nghề cao

Không chỉ khó khăn trong tuyển lao động tay nghề cao, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đang 'đau đầu' với bài toán “giữ chân” người lao động đã qua đào tạo tại công ty. Trong khi đó, việc kết hợp với trường đại học, cao đẳng là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng.
VCCI cùng Hansiba bắt tay, tạo cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ toàn quốc

VCCI cùng Hansiba bắt tay, tạo cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ toàn quốc

TPO - Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, VCCI luôn đặt ngành công nghiệp hỗ trợ làm trọng tâm, và đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến mở rộng, luôn lắng nghe và ghi nhận những vướng mắc của doanh nghiệp. VCCI đã thành lập tổ công tác về ngành công nghiệp hỗ trợ để kết nối với hệ thống các doanh nghiệp trên toàn quốc, đẩy mạnh hành trình liên kết cùng nhau phát triển bền vững.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu gia tăng tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô Việt Nam

TPO - Các doanh nghiệp cần chú trọng triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được tham gia vào khâu của quá trình sản xuất và các chuỗi cung ứng của tập đoàn. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống doanh nghiệp phụ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 'chào hàng' nhà đầu tư Hàn Quốc

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 'chào hàng' nhà đầu tư Hàn Quốc

TPO - Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam vừa có cuộc 'chào hàng' chính thức với hàng loạt doanh nghiệp FDI, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc thông qua việc kêu gọi hình thành  mạng lưới kết nối B2B giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc.