'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng ngày giành giật sự sống cho những người mắc COVID-19 là công việc của bác sĩ Ma Hy Touneh Định. “Chiến binh áo trắng” trẻ tuổi này đã 2 lần vào làm tại khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 và viết đơn tình nguyện “chia lửa” cho tâm dịch Bình Dương.

Bác sĩ (BS) Đỗ Phú Nhựt, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đơn Dương cho biết, tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Touneh Định (người Ra Glay) đã là bác sĩ Chuyên khoa I hồi sức cấp cứu, chuyên môn khá vững vàng, có ý chí cầu tiến và tình nguyện đảm nhận những phần việc khó khăn, nguy hiểm.

'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Bác sĩ Touneh Định trong khu điều trị F0

Tháng 3/2020, khi một bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ TP.HCM về xã Lạc Xuân (Đơn Dương) bị sốt, TTYT huyện đã điều động một số người, trong đó có BS Định tham gia điều trị tại khu cách ly. Nhờ phòng, chống dịch tốt, tình hình được kiểm soát nên BS Định sớm được về nhà.

Đến đợt bùng phát dịch thứ 4 ở Việt Nam, Lâm Đồng xuất hiện 2 chùm ca bệnh. Khi khu điều trị bệnh nhân COVID-19 được kích hoạt tại Trạm Y tế xã Ka Đô (Đơn Dương), BS Định tình nguyện vào chữa bệnh cho các F0. Chỉ kịp chuẩn bị một ít tư trang và chào con gái bé bỏng, anh vội vã lên đường vào khu cách ly.

'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Khu điều trị F0 ở Đơn Dương

BS Định cùng điều dưỡng và nhân viên y tế ở đây nhiều lúc bỏ dỡ bữa cơm, nhiều đêm thức trắng giành giật sự sống cho những bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời khuyên nhủ, trấn an bệnh nhân khi họ lo sợ đã làm lây nhiễm bệnh cho người thân.

Ngày đầu tiên vào điều trị, BN 58038 vật vã vì dương tính với SARS-CoV-2 và ma túy khiến cả kíp trực thức trắng đêm; bước sang ngày thứ 2, bệnh nhân sốt cao và nhịp thở tăng lên. Tuy nhiên, nhờ có phác đồ điều trị thích hợp, bệnh tình thuyên giảm dần.

'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 3

Bên trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo BS Định, khu cách ly luôn nhận được sự hỗ trợ từ vòng ngoài của BS Đỗ Phú Nhựt và BS Nguyễn Thị Thanh Nga (Phó giám đốc TTYT Đơn Dương). Anh được kết nối với nhóm Zalo của các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, trong đó có Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng Nguyễn Kỳ Sơn.

Các BS trong nhóm Zalo sẵn sàng hội chẩn trực tuyến với khu cách ly 24/24 giờ. Có hôm 0 giờ sáng, BS Thuận còn gọi điện để nhắc nhở những vấn đề quan trọng cần lưu ý.

Trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất là BN 449835, trú tại thị trấn Dran. Ngày 5/8, vì vợ dương tính với SARS–CoV- 2 nên người đàn ông này và 3 con gái trở thành F1, phải vào khu cách ly tập trung. Ngày 19/8, đến lượt người chồng mắc COVID-19, vào điều trị tại khu F0 của Trạm Y tế Ka Đô; để 3 con nhỏ ở lại khu cách ly F1, trong đó cháu nhỏ nhất mới 2 tuổi. BS Quang Hà trở thành bảo mẫu của 3 cháu bé: Bồng bế, đút cơm, ru ngủ, dỗ dành, kể chuyện và hát những bài hát thiếu nhi khi các cháu buồn, kêu khóc vì nhớ cha mẹ.

'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 4

Cán bộ y tế chăm sóc các cháu bé ở khu cách ly F1

Hơn 9 tuần bám trụ ở khu điều trị F0, niềm vui lớn nhất của BS Định là tiễn các bệnh nhân COVID-19 xuất viện. Anh cho biết đến khi tình hình ở Lâm Đồng ổn định sẽ xin phép về thăm gia đình vài hôm rồi đi “chia lửa” ở Bình Dương. “Mình đã viết đơn tình nguyện đi Bình Dương và được lãnh đạo đồng ý. Trước mắt sẽ đi 1 tháng rồi tùy tình hình thực tế sẽ tiếp tục ở lại hay về Lâm Đồng”, BS Định chia sẻ.

'Chiến binh áo trắng' hết mình chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 5

Trao giấy chứng nhận cho bệnh nhân xuất viện

MỚI - NÓNG