Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần 2 tháng nay, mỗi ngày cô giáo Trần Thị Mỹ Duyên (30 tuổi) - Bí thư chi đoàn trường mầm non 1/6, phường Cái Khế (Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng tất bật từ sáng sớm để làm shipper hỗ trợ mang thực phẩm cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa.
Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 1

Cô Trần Thị Mỹ Duyên chuẩn bị giao thực phẩm cho người dân. - Ảnh: Hòa Hội

Khi dịch tại Cần Thơ bùng phát, đặc biệt phường Cái Khế nơi cô giáo Duyên sinh sống cũng là tâm dịch nên số lượng người dân trong khu vực phong tỏa nhiều. Vì thế, các cấp, các ngành chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trước những khó khăn của người dân, Đoàn phường Cái Khế đã tổ chức Đội shipper xanh để hỗ trợ cho người dân và Duyên là người tiên phong từ ngày đầu đến nay.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 2

Sáng sớm cô Duyên vào UBND phường để chuẩn bị giao thực phẩm cho người dân. - Ảnh: Hòa Hội

Cô giáo Duyên cho biết, lý do tham gia vì muốn giúp đỡ những người dân ở địa phương để tiếp thêm tinh thần cho họ cùng chống dịch, giúp họ an tâm về lương thực thực phẩm. "Những nơi có ca F0, F1 hay khu phong toả nguy hiểm thì nỗi lo của người dân về lương thực là hàng đầu nên em muốn gánh vác chút khó khăn giúp người dân thoải mái hơn trong điều trị bệnh và phòng chống dịch. Hơn nữa, người dân càng khó khăn khiến em càng quyết tâm giúp họ vượt qua trong dịch bệnh", Duyên chia sẻ.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 3

Theo Duyên, những ngày đầu rất lo lắng vì xung quanh mình không biết ai là F0 cả. Hơn nữa, việc đi chợ thay cho người dân lại tiếp xúc rất nhiều người. "Mình tự trấn an bản thân và động viên các đoàn viên khác trong đội để có tinh thần vững chắc cố gắng tham gia công tác cho tốt." Ngoài ra, Duyên cũng tìm hiểu trên mạng các cách phòng bị cho bản thân và chuẩn bị những dụng cụ để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác, cùng chia sẻ những thông điệp tích cực trên nhóm.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 4

Duyên kể, gia đình ban đầu không ủng hộ vì ba mẹ già và có cháu nhỏ nên mẹ lo lắng. Tuy nhiên, cô thuyết phục vì đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của một đoàn viên trẻ. Mãi đến 1 tuần, mẹ thấy sự kiên quyết tham gia của Duyên và cô an toàn, giữ gìn sức khỏe cẩn thận mới dần chấp nhận để cô công tác. "Ai cũng né tránh việc xung phong ra chống dịch hết thì không biết đến khi nào cuộc sống mới trở lại bình thường được", Duyên tâm sự.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 5

Thành viên trong đội soạn đơn hàng

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 6

Theo cô, khó khăn khi tham gia công việc này trong thời điểm giãn cách xã hội là đi tìm mặt hàng lương thực thực phẩm cho người dân.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 7

Cô Duyên tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin

Bên cạnh đó, một trong những khó khăn nữa là đi tìm nhà vì nhà người dân không theo số thứ tự, có khi nằm sâu trong ngõ ngách hay điện thoại không liên lạc được... nhưng mọi người vẫn cố gắng tìm đến nơi. "Trước những lời cảm ơn chân thành và nhìn nét mặt, giọng nói của người dân làm cho em thêm có động lực để tiếp tục tham gia công tác này", Duyên chia sẻ.

Hơn 500 sinh viên ngành y Cần Thơ hỗ trợ Kiên Giang dập dịch

Trưa 16/9, Trường đại học Y dược Cần Thơ tổ chức lễ xuất quân tiễn đoàn hơn 500 cán bộ, sinh viên tình nguyện lên đường hỗ trợ tỉnh Kiên Giang phòng chống dịch COVID-19.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 8

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ xuất quân hỗ trợ Kiên Giang dập dịch. - Ảnh: TĐCT

Đoàn công tác gồm 500 cán bộ, sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ, 3 cán bộ Thành đoàn Cần Thơ và 12 Tình nguyện viên hỗ trợ công tác hậu cần. Đội tình nguyện sẽ thực hiện các công việc cụ thể như giám sát khai báo y tế, nhập liệu, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cộng đồng... tại 5 huyện gồm Hòn Đất, Châu Thành, Giang Thành, Kiên Lương và Hà Tiên. Theo kế hoạch, Đội hình “tham gia hỗ trợ, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang” thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong 1 tuần (từ 17/9 - 24/9).

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 9

Ông Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường đại học Y dược Cần Thơ cho biết, thời gian qua trường đã đưa quân trên mọi mặt trận cùng với Cần Thơ và các tỉnh bạn như TP.HCM để tiếp sức chống dịch. Nay khi Kiên Giang đang là điểm nóng của dịch bệnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, được sự đồng thuận của lãnh đạo Thành ủy, UBND trường tiếp tục đưa quân đến Kiên Giang.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 10

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Trường đại học Y dược Cần Thơ trong tuyến đầu phòng chống dịch. Đồng thời, ông cho biết, hơn 2 tháng qua toàn thành phố đã nỗ lực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch. Tuy dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản khống chế và quản lý được nguồn lây. Hiện tại thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR toàn dân để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đưa đi điều trị, truy vết F1 để cách ly.

Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 11
Cô giáo mầm non tất bật chuyển thực phẩm cho người dân khu cách ly, phong tỏa ảnh 12

Sinh viên háo hức lên đường làm nhiệm vụ

Chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Cần Thơ cho biết, đây cũng là một trong các hoạt động trọng tâm trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè do Ban Thường vụ Thành đoàn và Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ phát động. Thông qua hoạt động Đội hình “tham gia hỗ trợ, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang” sẽ tạo môi trường cho sinh viên ngành Y được rèn luyện trong môi trường thực tiễn, để cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khoẻ, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG