Thanh niên xuất khẩu lao động bị 'kẹt' ở quê do dịch sẽ được hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những thanh niên tham gia xuất khẩu lao động trở về và tạm hoãn bay do ảnh hưởng dịch COVID-19 của 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị sẽ được hỗ trợ chuyển đổi việc làm, cải thiện thu nhập. 

Ngày 15/9, T.Ư Đoàn phối hợp với Quỹ Dân số Liên liệp quốc (UNFPA), Bộ Nội vụ tổ chức lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Đặc thù chung của 3 tỉnh Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh đều là những địa phương thường xuyên phải gánh chịu những trận bão lũ lớn, ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống của người dân.

Kinh tế khó khăn, số hộ kinh tế thuộc diện nghèo và cận nghèo cao… Đây cũng chính là nguyên nhân ngày càng nhiều thanh niên muốn tham gia xuất khẩu lao động để phát triển kinh tế. Theo báo cáo khảo sát, có đến 33,4% số người xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Hàng năm, số lượng thanh niên xuất khẩu lao động có xu hướng tăng nhanh qua các năm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng bị giảm dần. Tại Quảng Trị, năm 2019, số thanh niên xuất khẩu lao động là 2.926 người; năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên số thanh niên đi lao động nước ngoài giảm, chỉ còn 1.290 người.

Tương tự, tại Nghệ An, trung bình mỗi năm từ 2015 đến 2019 là 13.000 người; năm 2020 giảm xuống còn 11.000 người. Hà Tĩnh trung bình mỗi năm có khoảng 8.000 người xuất khẩu lao động; nhưng năm 2020 chỉ còn 6.900 người.

Theo thống kê, hiện số thanh niên tham gia xuất khẩu lao động trở về và tạm hoãn bay do ảnh hưởng dịch COVID-19 của 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị là 4.560 người. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và kinh tế của bản thân và gia đình.

Trước thực trạng đó, T.Ư Đoàn chỉ đạo Trung tâm Thanh thiếu nhi T.Ư phối hợp với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị triển khai Dự án hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng COVID-19 – Chung tay đẩy lùi COVID-19.

Theo đó, Dự án hỗ trợ 29 sáng kiến về chuyển đổi việc làm tăng thu nhập; cung cấp kiến thức sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục và kỹ năng sống cho thanh niên. Tổng kinh phí hỗ trợ của dự án khoảng 2 tỷ đồng, triển khai đến hết tháng 3/2022. Chương trình do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, với sự hỗ trợ kỹ thuật của (UNFPA) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sáng kiến hỗ trợ thanh niên lao động xuất khẩu nước ngoài, những người phải trở về địa phương do đại dịch COVID-19.

Thanh niên xuất khẩu lao động bị 'kẹt' ở quê do dịch sẽ được hỗ trợ ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương

Anh Cương cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị của T.Ư Đoàn phối hợp chặt chẽ với Tỉnh Đoàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị tạo mọi điều kiện thuận lợi, khẩn trương, hỗ trợ các thanh niên triển khai về chuyển đội việc làm nhằm giúp các bạn thanh niên giảm bớt khó khăn, tăng thu nhập, sớm ổn định cuộc sống.

"Đối với các thanh niên nhận được hỗ trợ, đề nghị các bạn với nghị lực và sức trẻ của mình tiếp tục học hỏi, nghiên cứu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình triển khai hoạt động, đảm bảo sử dụng hiệu quả, lan tỏa và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác“, anh Cương nói.

MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.