Có 897 kết quả :

Người dựng tượng Người đàn bà quỳ đã ra đi

Người dựng tượng Người đàn bà quỳ đã ra đi

TP - Cũng hơi bị lạ khi tờ Tiền Phong có thời hơn mươi phóng viên là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Bao nhiêu là những cái chợt nhớ về thời ấy. Tài năng thì giời cho mỗi anh một ít. Nhưng có cái chung hầu như tất thảy đều lặng lẽ viết. Lẳng lặng sáng tác chứ ít khi oang oang kiểu như ta đây...
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

TPO - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
8 bí quyết vàng giúp Sơn Paris từ học sinh “đội sổ” trở thành Thủ khoa HV Ngoại giao

8 bí quyết vàng giúp Sơn Paris từ học sinh “đội sổ” trở thành Thủ khoa HV Ngoại giao

TPO - Hành trình từ một nam sinh rụt rè, nhút nhát trở thành Gương mặt Sinh viên Việt Nam tự tin tỏa sáng hay câu chuyện từ một học sinh “đội sổ” đã quyết tâm thi đậu Thủ khoa Học viện Ngoại giao của Sơn Paris như một minh chứng rõ nét cho câu nói: “Bạn chính là một vì sao, hãy giúp nó tỏa sáng!”…
Quanh 'ngôi sao' vừa tắt

Quanh 'ngôi sao' vừa tắt

TP - Khi Nguyễn Huy Thiệp vừa nằm xuống, tôi gọi điện phỏng vấn tác giả “Ngõ lỗ thủng”. Trong đó, có câu hỏi: “Ông đánh giá thế nào về văn nghiệp Nguyễn Huy Thiệp?”. Ngay lập tức, nhà văn Trung Trung Đỉnh gạt đi: “Không nên hỏi câu này khi Nguyễn Huy Thiệp vừa ra đi”.
Nguyễn Huy Thiệp và các họa sĩ tại một triển lãm. Từ phải qua: Lương Xuân Đoàn, Nguyễn Linh, Nguyễn Huy Thiệp, Đặng Xuân Hòa Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Nguyễn Huy Thiệp và 'Một thời văn học đã đi qua'

TP - “Một thời văn học đang lẳng lặng qua đi trước mắt. Một thời đại mới đã bắt đầu, nhưng không gồm thế hệ chúng tôi nữa”- hẳn nhiều người đồng tình với nhận định này của nhà văn Bảo Ninh. Nguyễn Huy Thiệp để lại khoảng trống không thể lấp đầy cho nên hai ngày qua, chữ “buồn” được dùng nhiều nhất để nói về sự ra đi của “vua truyện ngắn Việt Nam”.
Tranh: Kim Duẩn

Trăm năm cụ Kim Lân

TP - Tiếp được cái giấy mời của Hội Nhà văn đến Trụ sở Hội Văn bút Việt ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu dự kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Kim Lân, chợt giật cả mình! Cái giấy này nó khác, khác lắm những dịp 100 năm các đấng Tô Hoài, Chế Lan Viên, Huy Cận…
Nghị lực phi thường của nữ nhà văn bị liệt truyền cảm hứng cho giới trẻ

Nghị lực phi thường của nữ nhà văn bị liệt truyền cảm hứng cho giới trẻ

TPO - Từng bị bỏ lại trong nhà xác và nhiều lần nghĩ đến cái chết để giải thoát nhưng Trần Thị Trà My đã quyết tâm tự đứng lên trên chiếc giá đỡ 4 chân để trở thành nhà văn. Không những thế, cô gái này đã đến nhiều nơi truyền cảm hứng cho giới trẻ, người lầm lỡ nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống.
Trần Nhã Thụy và hai con trai, những người sản xuất “Tôi là người nhà quê”

Nhà văn đầu tiên làm Vlog

TP - Không kể những nhà văn không chuyên và… không tên thì Trần Nhã Thụy là nhà văn đầu tiên chơi Vlog, không phải nghi ngờ. Khi được hỏi: Làm Vlog có mục đích kiếm tiền không? Chẳng thèm che đậy, gã đáp: “Chỉ có viết văn không nghĩ kiếm tiền. Còn làm gì cũng kiếm tiền hết”.
Minh họa: Huỳnh Ty

Quyền lực của nhà văn

TP - Nhà văn có quyền lực gì trong xã hội? Giữa hàng trăm nghề, nghề cầm bút nằm ở đâu trên chiếc thang bảng quyền lực? Câu hỏi này tưởng rất dễ trả lời nếu chỉ căn cứ vào những yếu tố bên ngoài. 
Tranh: nguyễn văn hổ

Nhà văn Serbia viết tiểu thuyết bằng tiếng Việt

TP - Tôi và Marko Nikolíc hẹn nhau trên tầng 3 quán “Mậu dịch” ven hồ Ngọc Khánh (Hà Nội). Tôi hỏi Marko có hiểu từ “mậu dịch” không, anh nói đó là một cửa hàng thời bao cấp. Anh nhớ lại những kỷ niệm khi còn bé sống ở quê nhà Serbia (thuộc Nam Tư cũ) đã từng mua thực phẩm bằng tem phiếu. Tôi thầm duyệt khả năng tiếng Việt của anh.
Tác giả "Búp sen xanh" cùng con trai

Tháng 7, thăm nhà văn 'Búp sen xanh'

TP - Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn phối hợp báo Tiền Phong thăm nhà văn Sơn Tùng chiều 23/7. Anh Trần Văn Đông, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Thái Hà, Bí thư Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn, nhà báo Lê Minh Toản, Ủy viên Ban biên tập, Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong dẫn đoàn cán bộ, phóng viên tới nhà riêng của nhà văn Sơn Tùng.
Nhà văn Võ Văn Trực

Nhà văn Võ Văn Trực: Người làng vẫn nhớ!

TP - Nhà văn Võ Văn Trực, người được mệnh danh là “Nhà văn của làng quê”, những câu chuyện ông viết ra khiến người ta không khỏi khâm phục. Đôi khi, nói đến các nhà văn, người ta nghĩ tới những con người bay bổng, lãng mạn, thi vị hóa cuộc đời này, nhưng Võ Văn Trực lại là con người của cuộc đời chân thực, lầm lũi và vạm vỡ khác thường. 
Biết đùa như… Trung Trung Đỉnh

Biết đùa như… Trung Trung Đỉnh

TP - Ngay từ hôm giám đốc NXB Trẻ đến nhà Trung Trung Đỉnh “đánh chén” (hình ảnh được cập nhật trên mạng xã hội), tôi đã biết thông tin, ông sắp in 7 cuốn sách. Vài tháng trôi qua, mấy bữa nay, tác giả “Ngõ lỗ thủng” đang bận rộn với công cuộc ra mắt sách. Nghe nói cuộc này rất đông bạn bè trong Nam ngoài Bắc đến chia vui cùng ông.