Lớn hơn ở Tiền Phong

TP - 21/6 là dịp mỗi người làm báo “lắng lòng” lại để nghĩ về nghề. Mỗi bước ta đi, đều có dấu ấn của cá nhân và có sự tương trợ của đồng nghiệp và người bên cạnh.

Năm nay, kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, báo Tiền Phong có thêm một niềm vui khi đạt 2 giải C giải báo chí quốc gia. Hai giải thưởng đều thể hiện dấu ấn cá nhân của tác giả và sự tương trợ của đồng nghiệp trong cơ quan. Khi giải báo chí quốc gia đến thời điểm cuối cùng nhận bài dự thi, tôi nhận được điện thoại từ phía Chi hội báo Tiền Phong đề xuất gửi loạt bài lùm xùm xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2019.

Quả thật, cho đến lúc chi hội thông báo kết quả giải thưởng, tôi chưa thể tin mình có thể là người đoạt giải. Đề tài lùm xùm xét duyệt giáo sư, phó giáo sư đến với tôi thật tình cờ khi có trong tay bức tâm thư của nhóm các nhà trí thức trẻ phản ứng và tỏ thái độ “không phục” trước tiêu chuẩn của các thành viên giáo sư, phó giáo sư trong hội đồng ngành năm 2019.

Từ bức tâm thư, lần theo, bóc tách mới thấy chuyện xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2019, năm đầu tiên thực hiện theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ thay cho Quyết định 74 (mà tôi đã từng gọi là “chuyến tàu vét”  năm 2018) có một số vấn đề cần phải lên tiếng để công việc lựa chọn những tinh hoa hàng đầu Việt Nam được chuẩn chỉ, không còn kẽ hở cho những kẻ “háo danh” lợi dụng.

Phản ánh một vấn đề động chạm đến “danh hiệu” của một số giáo sư, phó giáo sư đầu ngành không phải là chuyện dễ khi họ đều là những người đức cao vọng trọng. Nhưng nhờ sự tin tưởng của tòa soạn, mỗi bài viết của tôi đều được đón nhận từ chính những người “trong nhà”. Cũng không thể không kể đến những giáo sư, những trí thức trẻ đã có những gợi ý, những chia sẻ về “mảng khuất lấp” trong đội ngũ của mình.

Năm nay, Ban khoa Giáo của báo Tiền Phong có 2 tác giả cùng đạt giải C. Hai loạt bài của báo đạt giải C, một liên quan đội ngũ trí thức Việt Nam, một liên quan nguồn nước sông Đà phục vụ sinh hoạt cho người dân Thủ đô bị ô nhiễm. Không gai góc nhưng đây là những đề tài dân sinh, thực sự góp phần tạo nên bức tranh đa diện của cuộc sống. Niềm vui của hai nữ nhà báo nhận giải C cũng là niềm vui chung của cả Ban Khoa giáo của Tiền Phong khi đây là ban khá độc đáo: 100% thành viên là nữ.

Viết về lĩnh vực giáo dục vốn vừa khó lại vừa dễ. Nhất là khi lĩnh vực giáo dục không còn được nhìn ở một chiều mà phải soi chiếu dưới nhiều góc độ, nhiều khía cạnh; không phải đứng ở góc nhìn của cơ quan ban hành chính sách mà phải đứng ở góc nhìn của người “thụ hưởng” chính sách đó chính là học sinh, sinh viên, phụ huynh. Và khi đó, chính những người không bao giờ ghi tên trong bài báo đã giúp tôi có được tư duy phản biện, đa chiều trước mỗi vấn đề của giáo dục.

Không chỉ loạt bài đạt giải C lần này mà những loại bài khác tôi viết đều có sự dẫn dắt, định hướng từ chính những người âm thầm phía sau mặt báo. Phóng viên là những người trực tiếp xông pha vào đời sống, nhưng họ rất cần những cái “đầu lạnh” đứng từ phía xa, có cái nhìn bao quát, tổng thể định hướng. Nếu không làm báo theo kiểu chiến dịch như vậy, có phóng viên chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng và nếu chỉ viết bài như thế những bài báo chỉ dừng lại ở dạng thông tin thời sự.

Nhưng báo chí vốn là tấm gương phản ánh của xã hội. Chính vì vậy, vẫn luôn cần những người có cái nhìn riêng, với sự “nhạy cảm thông tin” rất nghề, soi chiếu vào thực tế sinh động. Đó cũng là lẽ sống để mỗi nhà báo vẫn còn chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.