Lớn hơn ở Tiền Phong

TP - 21/6 là dịp mỗi người làm báo “lắng lòng” lại để nghĩ về nghề. Mỗi bước ta đi, đều có dấu ấn của cá nhân và có sự tương trợ của đồng nghiệp và người bên cạnh.

Năm nay, kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, báo Tiền Phong có thêm một niềm vui khi đạt 2 giải C giải báo chí quốc gia. Hai giải thưởng đều thể hiện dấu ấn cá nhân của tác giả và sự tương trợ của đồng nghiệp trong cơ quan. Khi giải báo chí quốc gia đến thời điểm cuối cùng nhận bài dự thi, tôi nhận được điện thoại từ phía Chi hội báo Tiền Phong đề xuất gửi loạt bài lùm xùm xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2019.

Quả thật, cho đến lúc chi hội thông báo kết quả giải thưởng, tôi chưa thể tin mình có thể là người đoạt giải. Đề tài lùm xùm xét duyệt giáo sư, phó giáo sư đến với tôi thật tình cờ khi có trong tay bức tâm thư của nhóm các nhà trí thức trẻ phản ứng và tỏ thái độ “không phục” trước tiêu chuẩn của các thành viên giáo sư, phó giáo sư trong hội đồng ngành năm 2019.

Từ bức tâm thư, lần theo, bóc tách mới thấy chuyện xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2019, năm đầu tiên thực hiện theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ thay cho Quyết định 74 (mà tôi đã từng gọi là “chuyến tàu vét”  năm 2018) có một số vấn đề cần phải lên tiếng để công việc lựa chọn những tinh hoa hàng đầu Việt Nam được chuẩn chỉ, không còn kẽ hở cho những kẻ “háo danh” lợi dụng.

Phản ánh một vấn đề động chạm đến “danh hiệu” của một số giáo sư, phó giáo sư đầu ngành không phải là chuyện dễ khi họ đều là những người đức cao vọng trọng. Nhưng nhờ sự tin tưởng của tòa soạn, mỗi bài viết của tôi đều được đón nhận từ chính những người “trong nhà”. Cũng không thể không kể đến những giáo sư, những trí thức trẻ đã có những gợi ý, những chia sẻ về “mảng khuất lấp” trong đội ngũ của mình.

Năm nay, Ban khoa Giáo của báo Tiền Phong có 2 tác giả cùng đạt giải C. Hai loạt bài của báo đạt giải C, một liên quan đội ngũ trí thức Việt Nam, một liên quan nguồn nước sông Đà phục vụ sinh hoạt cho người dân Thủ đô bị ô nhiễm. Không gai góc nhưng đây là những đề tài dân sinh, thực sự góp phần tạo nên bức tranh đa diện của cuộc sống. Niềm vui của hai nữ nhà báo nhận giải C cũng là niềm vui chung của cả Ban Khoa giáo của Tiền Phong khi đây là ban khá độc đáo: 100% thành viên là nữ.

Viết về lĩnh vực giáo dục vốn vừa khó lại vừa dễ. Nhất là khi lĩnh vực giáo dục không còn được nhìn ở một chiều mà phải soi chiếu dưới nhiều góc độ, nhiều khía cạnh; không phải đứng ở góc nhìn của cơ quan ban hành chính sách mà phải đứng ở góc nhìn của người “thụ hưởng” chính sách đó chính là học sinh, sinh viên, phụ huynh. Và khi đó, chính những người không bao giờ ghi tên trong bài báo đã giúp tôi có được tư duy phản biện, đa chiều trước mỗi vấn đề của giáo dục.

Không chỉ loạt bài đạt giải C lần này mà những loại bài khác tôi viết đều có sự dẫn dắt, định hướng từ chính những người âm thầm phía sau mặt báo. Phóng viên là những người trực tiếp xông pha vào đời sống, nhưng họ rất cần những cái “đầu lạnh” đứng từ phía xa, có cái nhìn bao quát, tổng thể định hướng. Nếu không làm báo theo kiểu chiến dịch như vậy, có phóng viên chỉ nhìn thấy cây mà không thấy rừng và nếu chỉ viết bài như thế những bài báo chỉ dừng lại ở dạng thông tin thời sự.

Nhưng báo chí vốn là tấm gương phản ánh của xã hội. Chính vì vậy, vẫn luôn cần những người có cái nhìn riêng, với sự “nhạy cảm thông tin” rất nghề, soi chiếu vào thực tế sinh động. Đó cũng là lẽ sống để mỗi nhà báo vẫn còn chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.