Số phận lại 'trêu ngươi' GS Hồ Ngọc Đại

TP - Bộ sách giáo khoa (SGK) Công nghệ giáo dục lớp 1 của GS. Hồ Ngọc Đại gồm ba cuốn: SGK tiếng Việt, SGK toán và SGK đạo đức. Chỉ có duy nhất cuốn SGK đạo đức là qua vòng thẩm định. Còn lại, hai cuốn Tiếng Việt và Toán đều bị loại. Có thể nói, một lần nữa, số phận lại “trêu ngươi” GS Hồ Ngọc Đại.

Bộ sách đã có thâm niên 40 năm nhưng sóng gió cũng không ít lần khiến nó bầm dập. Những năm 80 của thế kỷ trước, bộ SGK này như thổi một luồng gió mới vào nền giáo dục Việt Nam. Nói như ông Trương Kim Minh, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai bộ SGK này đã “cứu cánh” cho chất lượng giáo dục Lào Cai, giúp địa phương về đích phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù vào năm 2000. Còn nhớ, năm 1981, khi bắt đầu thực hiện chương trình cải cách giáo dục tiểu học chúng ta chỉ có một bộ SGK (lúc này, bộ SGK giáo dục công nghệ chỉ được giảng dạy trong trường thực nghiệm).

Nhưng qua thực tiễn nhiều nơi giáo viên và học sinh không dạy học được từ một bộ sách đó, Bộ GD&ĐT đã tổ chức biên soạn và cho sử dụng bốn bộ SGK tương ứng các đối tượng học tập khác nhau. Sách 165 tuần dạy học sinh ở các vùng kinh tế - xã hội bình thường; sách 100 tuần dạy cho trẻ lang thang cơ nhỡ, vừa đi học vừa kiếm sống; sách 120 tuần dành cho học sinh miền núi; sách theo chương trình công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. Sở dĩ thập niên 1990 chúng ta đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhờ đa dạng hóa các loại hình, phương thức dạy học, đa dạng hóa SGK.

Năm 2002, lần đổi mới chương trình SGK được cho là quy mô nhất so với 3 lần trước (1950, 1956 và 1979), khi chương trình giáo dục phổ thông hiện hành được áp dụng, với chính sách 1 chương trình 1 bộ SGK, bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại chỉ được thí điểm trong phạm vi rất hẹp. Đến năm 2012, bỏ thí điểm, mở rộng phạm vi áp dụng.

Năm 2017 và 2018, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, bộ SGK này đã được thẩm định lại tới 2 lần. Dường như ranh giới đã được vạch ra rất rõ qua lần này. Năm bộ SGK lớp 1 tham gia thẩm định, mới chỉ có duy nhất bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại.

Phải chăng, GS Đại đang đứng một mình một “chiến tuyến”. Và phải chăng, 40 năm qua, chúng ta đã dạy cho bao nhiêu thế hệ một bộ SGK không đạt chuẩn? Trong khi đó, theo những người làm chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình lần này vẫn kế thừa những mặt tốt của giáo dục hiện hành.

Số phận thăng trầm của 1 bộ SGK cũng có thể liên tưởng đến việc đổi mới giáo dục không dễ dàng. Không phải bây giờ chúng ta mới có nhiều SGK, cũng không phải bây giờ SGK công nghệ mới không được thừa nhận.

Chấp nhận hay không chấp nhận một bộ sách là quyền của Hội đồng thẩm định. Chắc chắn đó cũng là trăn trở của những chuyên gia giáo dục. Giáo dục muốn phát triển, đổi mới trước hết cần cái tâm, cái tầm của những người cầm cân nảy mực.

Không phải ngẫu nhiên bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại lại có một số phận đặc biệt như vậy. Lịch sử cũng như kết quả giáo dục của Việt Nam đã chứng minh, chân lý thuộc về những tư tưởng tiến bộ chứ không thuộc về những người có tư lợi cá nhân hay lợi ích nhóm.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.