Khóc vì giá điện

TP - Cư dân mạng, người dùng điện ở hàng loạt thành phố trên cả nước những ngày này như ngồi trên đống lửa vì hóa đơn tiền điện lại tăng vọt sau những ngày dài nắng nóng bỏng cháy tháng 5. Không ít khách hàng ngành điện cũng hiểu, dùng điều hòa nhiều những ngày nóng sẽ khiến túi tiền thâm thủng mạnh cuối tháng.

Tuy nhiên, không dùng thì …nóng không chịu nổi, mà dùng nhiều thì cuối tháng lại… bức xúc. 

 Việc phân bổ hợp lý lại biểu giá điện bậc thang bán lẻ trong bối cảnh giá điện đầu vào ngày càng tăng đồng thời phải đáp ứng được yêu cầu không làm ảnh hưởng đến số đông người nghèo trên cả nước, không được "làm mất lòng" nhóm số đông người dùng nhiều điện ở các thành phố lớn (nhóm này cũng chẳng giàu có gì)… đang là thách thức với Bộ Công Thương khi xây dựng lại biểu giá điện với 6 bậc thang hiện nay.

 Nhiều ý kiến về việc xóa bất cập liên quan đến độ giãn cách giữa các bậc tính giá điện, tình trạng bù chéo giữa điện sản xuất kinh doanh và điện sinh hoạt đã được đưa ra nhưng đến nay việc xóa bỏ hay không vẫn phải chờ Chính phủ cho ý kiến. 

 Cùng với sự phát triển của kinh tế, việc “nới” định mức dùng điện ở bậc 1 - vốn được xây dựng để hỗ trợ tất cả các khách hàng- từ người nghèo nhất đất nước đến người giàu nhất Việt Nam - lên gấp đôi là 100 kWh và giữ nguyên giá ở bậc này, đã được nhiều chuyên gia nêu ý kiến. Quả thực, nhìn vào tỷ trọng dùng điện giữa các hộ, nhất là số hộ dùng dưới 50 kWh đã ít hơn trước, việc tăng định mức ở bậc đầu tiên sẽ đem lại niềm vui cho toàn bộ người tiêu dùng điện và ai cũng được lợi nhiều hơn.

 Nhưng tính toán gì thì tính, phải thừa nhận, điện là loại hàng hoá đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ không cùng thời điểm, không thể dự trữ nên cần sử dụng tiết kiệm. Những người càng dùng nhiều điện sẽ càng phải trả nhiều tiền điện hơn là việc mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đã áp dụng. 

Những mô hình tính tiền điện được áp dụng hàng chục năm qua ở các nước phát triển nhất thế giới cũng cho thấy, việc dùng nhiều, trả nhiều là hiển nhiên. Không thể có chuyện dùng nhiều nhưng trả ít. Cơ chế thị trường không cho phép những tư duy chỉ muốn lợi về mình tồn tại.

Việc điều chỉnh cho hợp lý để người nghèo ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa (hiện vẫn chiếm đa số ở Việt Nam) không bị tăng gánh nặng và người có thu nhập khá trở lên không bị bức xúc vì những giãn cách chưa hợp lý trong biểu giá điện sẽ hài hòa mọi việc và những người có thu nhập tốt không rơi vào cảnh méo mặt mỗi khi nhìn tờ hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

MỚI - NÓNG