Ảo, thực Triệu Quân Sự

Ảo, thực Triệu Quân Sự
TP - Nhiều người bảo kẻ trốn trại Triệu Quân Sự có dấu hiệu tâm thần. Qua hành vi ứng xử, cách nói năng sau khi bị bắt. Nhưng tôi nghĩ chính xác đó là dạng rối loạn hành vi và nhận thức do "ngáo game" nặng. 

Tất nhiên cũng liên quan đến tâm thần. Đời thực cậu ta vượt mọi suy nghĩ của người thường, bởi kỹ năng vượt ngục, trốn trại, kỹ năng đào thoát khỏi sự vây bắt trùng điệp một cách đặc biệt tinh quái. Được dẫn dắt có thể bởi những kỹ năng ảo của một game thủ, với phần rãnh nào đó trong bộ não chứa đầy đặc những thứ trò quái.

Ngáo game đến mức bỏ học chơi game dù từng học giỏi. Đi nghĩa vụ cũng năm lần bảy lượt đào ngũ vì game. Giết người cũng vì game. Hai lần kỳ công vượt ngục, trốn trại cũng chỉ để tìm chỗ…chơi game! Và đều bị bắt lại từ những quán game.

Triệu Quân Sự - kẻ lãnh án tù chung thân khi mới ngoài hai mươi tuổi mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự mê đắm những trận chiến ảo trên màn hình, cho thấy điều gì? Tất nhiên ở đây tôi không muốn phản ánh về một thứ tệ nạn hiện đang đầu độc, hủy hoại hàng triệu thanh thiếu niên nhiều người đã nói và viết. Mà cứ nghĩ ngợi về bao thứ ảo, thực pha trộn giữa đời sống này. Thực, ảo khôn lường trên hành tinh trái đất, còn hơn những tiên đoán mơ hồ của các nhà chiêm tinh.

Nhật thực cuối cùng của thập kỷ sẽ xuất hiện vào trưa nay 21/6, nhật thực hình khuyên hiếm gặp. Bóng mặt trăng lấn ngang mặt trời phủ lên trái đất một chút bóng tối và sự lu mờ thoáng chốc. Như bao thứ lu mờ, ẩn hiện giữa đời sống, trên mỗi gương mặt và thân phận, trên những bản tin, thoáng chốc mà suốt đời chưa chắc nhận ra. Như vật thể lạ hình tròn màu trắng lửng lơ trên bầu trời Nhật Bản mấy ngày qua rồi biến mất không dấu vết, mà không ai có thể xác định đó là thứ gì, mang thông điệp gì.

Robot Modus V Synaptive vừa thực hiện ca mổ não cho bệnh nhân thứ 21 tại Việt Nam. Vẫn dưới sự dẫn dắt của bác sĩ và kíp mổ, tất nhiên. Nhưng là minh chứng cho việc trí tuệ nhân tạo đã tiếm quyền, chiếm việc của con người với tốc độ thần tốc đến mức nào.

Sao lùn đỏ, hành tinh gần nhất trái đất cũng cách tới 17.000 năm ánh sáng, cho thấy con người rất khó hy vọng có thể liên lạc và trông cậy thay đổi nhờ  một nền văn minh khác, nếu có. Và trong khi chờ đợi, chúng ta sử dụng những thứ trải nghiệm vô bổ như chỉnh ảnh chuyển giới, thêm râu đổi tóc trên facebook để mua vui. Thứ trò vốn lặp đi lặp lại nhiều lần trước đó.

Cục Thuế Hà Nội vừa xác định một cá nhân có thu nhập lên tới 140 tỷ đồng nhờ xây dựng các  trò chơi trên mạng. Nó cũng bất ngờ, và vừa không bất ngờ, như những đam mê và cú vượt thoát vòng vây của Triệu Quân Sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin cho người nghèo

Vắc-xin cho người nghèo

TP - Anh tôi làm shipper (người giao hàng) tại TPHCM. Mỗi ngày anh phải chạy xe máy cả trăm ki-lô-mét để giao đồ ăn cho khách tại nhiều địa điểm, ở nhiều quận, huyện trong thành phố.
Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.