Ảo, thực Triệu Quân Sự

Ảo, thực Triệu Quân Sự
TP - Nhiều người bảo kẻ trốn trại Triệu Quân Sự có dấu hiệu tâm thần. Qua hành vi ứng xử, cách nói năng sau khi bị bắt. Nhưng tôi nghĩ chính xác đó là dạng rối loạn hành vi và nhận thức do "ngáo game" nặng. 

Tất nhiên cũng liên quan đến tâm thần. Đời thực cậu ta vượt mọi suy nghĩ của người thường, bởi kỹ năng vượt ngục, trốn trại, kỹ năng đào thoát khỏi sự vây bắt trùng điệp một cách đặc biệt tinh quái. Được dẫn dắt có thể bởi những kỹ năng ảo của một game thủ, với phần rãnh nào đó trong bộ não chứa đầy đặc những thứ trò quái.

Ngáo game đến mức bỏ học chơi game dù từng học giỏi. Đi nghĩa vụ cũng năm lần bảy lượt đào ngũ vì game. Giết người cũng vì game. Hai lần kỳ công vượt ngục, trốn trại cũng chỉ để tìm chỗ…chơi game! Và đều bị bắt lại từ những quán game.

Triệu Quân Sự - kẻ lãnh án tù chung thân khi mới ngoài hai mươi tuổi mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự mê đắm những trận chiến ảo trên màn hình, cho thấy điều gì? Tất nhiên ở đây tôi không muốn phản ánh về một thứ tệ nạn hiện đang đầu độc, hủy hoại hàng triệu thanh thiếu niên nhiều người đã nói và viết. Mà cứ nghĩ ngợi về bao thứ ảo, thực pha trộn giữa đời sống này. Thực, ảo khôn lường trên hành tinh trái đất, còn hơn những tiên đoán mơ hồ của các nhà chiêm tinh.

Nhật thực cuối cùng của thập kỷ sẽ xuất hiện vào trưa nay 21/6, nhật thực hình khuyên hiếm gặp. Bóng mặt trăng lấn ngang mặt trời phủ lên trái đất một chút bóng tối và sự lu mờ thoáng chốc. Như bao thứ lu mờ, ẩn hiện giữa đời sống, trên mỗi gương mặt và thân phận, trên những bản tin, thoáng chốc mà suốt đời chưa chắc nhận ra. Như vật thể lạ hình tròn màu trắng lửng lơ trên bầu trời Nhật Bản mấy ngày qua rồi biến mất không dấu vết, mà không ai có thể xác định đó là thứ gì, mang thông điệp gì.

Robot Modus V Synaptive vừa thực hiện ca mổ não cho bệnh nhân thứ 21 tại Việt Nam. Vẫn dưới sự dẫn dắt của bác sĩ và kíp mổ, tất nhiên. Nhưng là minh chứng cho việc trí tuệ nhân tạo đã tiếm quyền, chiếm việc của con người với tốc độ thần tốc đến mức nào.

Sao lùn đỏ, hành tinh gần nhất trái đất cũng cách tới 17.000 năm ánh sáng, cho thấy con người rất khó hy vọng có thể liên lạc và trông cậy thay đổi nhờ  một nền văn minh khác, nếu có. Và trong khi chờ đợi, chúng ta sử dụng những thứ trải nghiệm vô bổ như chỉnh ảnh chuyển giới, thêm râu đổi tóc trên facebook để mua vui. Thứ trò vốn lặp đi lặp lại nhiều lần trước đó.

Cục Thuế Hà Nội vừa xác định một cá nhân có thu nhập lên tới 140 tỷ đồng nhờ xây dựng các  trò chơi trên mạng. Nó cũng bất ngờ, và vừa không bất ngờ, như những đam mê và cú vượt thoát vòng vây của Triệu Quân Sự.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.