Tai mắt của Bộ

TP - Gian lận thi cử năm 2018 đến giờ vẫn còn nóng khi các phiên tòa vẫn đang diễn ra;  đứng trước vành móng ngựa là những người đã từng được giao “tay hòm chìa khóa” của kỳ  thi. Năm nay, do chỉ là kỳ thi tốt nghiệp nên Bộ GD&ĐT không còn cử lực lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH đi trông thi, chấm thi.

Từ năm 2017, mỗi năm, tại kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi. Còn năm nay, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, lực lượng này là gần 5.000 người

Số lượng giảng viên, cán bộ ĐH tham gia coi thi giảm 10 lần nhưng họ lại gánh trách nhiệm cho 50.000 cán bộ, giảng viên của những năm trước. Đồng thời, mỗi người mang trên mình 3 nhiệm vụ: thanh tra, giám thị coi thi, giám thị chấm thi. Có thể nói, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, “tai mắt” trực tiếp của Bộ GD&ĐT đều trông chờ vào đội ngũ thanh tra này.

Vì thanh tra của tỉnh hay của sở GD&ĐT, suy cho cùng vẫn chỉ là “người nhà”. Như vậy, lựa chọn được những giảng viên ĐH phù hợp với nhiệm vụ này là rất quan trọng. Thực tế cho thấy việc để thanh tra cắm chốt làm việc tại một điểm trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra, để địa phương chi trả toàn bộ kinh phí trong thời gian thanh tra làm nhiệm vụ có thể dẫn đến sự khó xử,  tâm lý nể nang của lực lượng này trong quá trình làm việc.

Năm nay, theo quy định có 3 lực lượng thanh tra: Từ Bộ, UBND tỉnh/thành phố đến sở. Làm thế nào để tránh tình trạng chồng chéo, tránh tình trạng đoàn kiểm tra chưa đến điểm thi đã biết để chuẩn bị tiếp đón, hoặc trống dong cờ mở nhưng cuối cùng chỉ để cưỡi ngựa xem hoa? Hàng loạt câu hỏi đặt ra đối với lực lượng thanh tra của Bộ năm nay nên công tác lựa chọn, tập huấn thanh tra hết sức nặng nề.

Ông Trần Trí Trung, Trưởng ban Thanh tra và Pháp chế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, cơ chế thanh tra, kiểm tra không soi mói, không gây khó khăn, mà phải phát hiện, chấn chỉnh ngay từ đầu để phòng ngừa những sai phạm, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ với các bộ phận khác trong kỳ thi, đảm bảo công tác tổ chức, thực hiện ở tất cả các cấp độ đúng quy định, quy trình.

Một số địa phương “ngại” thanh tra là tâm lý thường tình. Con người đều có xu hướng chủ động, tự do, không thích người khác quan sát, theo dõi, nhắc nhở quá trình làm việc của mình. Chính vì vậy yếu tố con người và sự chuẩn bị sẽ góp phần đảm bảo công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt hiệu quả.

Về con người, cán bộ thanh tra phải chọn lọc kỹ từ cơ sở, có kinh nghiệm trong quá trình tổ chức kiểm soát thi, kiểm tra, nhất quyết không thể cử những người không đạt yêu cầu. Điều quan trọng nhất để đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là mỗi bộ phận, mỗi con người hãy làm đúng chức phận của mình. Thanh tra giúp “làm đúng” chứ không “làm thay”.

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L
Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'
TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.