Tai mắt của Bộ

TP - Gian lận thi cử năm 2018 đến giờ vẫn còn nóng khi các phiên tòa vẫn đang diễn ra;  đứng trước vành móng ngựa là những người đã từng được giao “tay hòm chìa khóa” của kỳ  thi. Năm nay, do chỉ là kỳ thi tốt nghiệp nên Bộ GD&ĐT không còn cử lực lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH đi trông thi, chấm thi.

Từ năm 2017, mỗi năm, tại kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi. Còn năm nay, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, lực lượng này là gần 5.000 người

Số lượng giảng viên, cán bộ ĐH tham gia coi thi giảm 10 lần nhưng họ lại gánh trách nhiệm cho 50.000 cán bộ, giảng viên của những năm trước. Đồng thời, mỗi người mang trên mình 3 nhiệm vụ: thanh tra, giám thị coi thi, giám thị chấm thi. Có thể nói, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, “tai mắt” trực tiếp của Bộ GD&ĐT đều trông chờ vào đội ngũ thanh tra này.

Vì thanh tra của tỉnh hay của sở GD&ĐT, suy cho cùng vẫn chỉ là “người nhà”. Như vậy, lựa chọn được những giảng viên ĐH phù hợp với nhiệm vụ này là rất quan trọng. Thực tế cho thấy việc để thanh tra cắm chốt làm việc tại một điểm trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra, để địa phương chi trả toàn bộ kinh phí trong thời gian thanh tra làm nhiệm vụ có thể dẫn đến sự khó xử,  tâm lý nể nang của lực lượng này trong quá trình làm việc.

Năm nay, theo quy định có 3 lực lượng thanh tra: Từ Bộ, UBND tỉnh/thành phố đến sở. Làm thế nào để tránh tình trạng chồng chéo, tránh tình trạng đoàn kiểm tra chưa đến điểm thi đã biết để chuẩn bị tiếp đón, hoặc trống dong cờ mở nhưng cuối cùng chỉ để cưỡi ngựa xem hoa? Hàng loạt câu hỏi đặt ra đối với lực lượng thanh tra của Bộ năm nay nên công tác lựa chọn, tập huấn thanh tra hết sức nặng nề.

Ông Trần Trí Trung, Trưởng ban Thanh tra và Pháp chế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, cơ chế thanh tra, kiểm tra không soi mói, không gây khó khăn, mà phải phát hiện, chấn chỉnh ngay từ đầu để phòng ngừa những sai phạm, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ với các bộ phận khác trong kỳ thi, đảm bảo công tác tổ chức, thực hiện ở tất cả các cấp độ đúng quy định, quy trình.

Một số địa phương “ngại” thanh tra là tâm lý thường tình. Con người đều có xu hướng chủ động, tự do, không thích người khác quan sát, theo dõi, nhắc nhở quá trình làm việc của mình. Chính vì vậy yếu tố con người và sự chuẩn bị sẽ góp phần đảm bảo công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt hiệu quả.

Về con người, cán bộ thanh tra phải chọn lọc kỹ từ cơ sở, có kinh nghiệm trong quá trình tổ chức kiểm soát thi, kiểm tra, nhất quyết không thể cử những người không đạt yêu cầu. Điều quan trọng nhất để đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là mỗi bộ phận, mỗi con người hãy làm đúng chức phận của mình. Thanh tra giúp “làm đúng” chứ không “làm thay”.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).