Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bênh (CDC) Mỹ mới đây đã sửa đổi nội dung khuyến nghị về COVID-19, kêu gọi tất cả người Mỹ ở những khu vực dịch lây lan nhanh nên đeo khẩu trang trong không gian kín, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Khuyến nghị này trái ngược hoàn toàn với tuyên bố mà CDC đưa ra cách đây hai tháng, khi cơ quan này khẳng định người dân đã tiêm phòng đầy đủ có thể trở lại các khu vực trong nhà như nhà hàng, công sở… mà không cần đeo khẩu trang.

Giám đốc CDC - bà Rochelle Walensky cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên các bằng chứng khoa học mới. Những bằng chứng này được CDC công bố hôm thứ Sáu, 30/7.

Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7.

469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta. Trong số năm người phải nhập viện, có bốn người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin.

Trung bình những người tiêm phòng đã hoàn thành hai mũi tiêm 86 ngày trước khi nhiễm virus. Những người này tiêm vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson. CDC không đánh giá loại vắc xin nào hiệu quả cao hơn hay thấp hơn.

Báo cáo - có tựa đề "Thông tin về hiệu quả của vắc xin" - củng cố lập luận rằng có một số trường hợp, tải lượng virus ở những người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng khi nhiễm biến thể Delta là tương đương nhau. “Tải lượng virus cao đồng nghĩa với nguy cơ lây lan cao hơn”, theo bà Walensky. Do đó, những người đã tiêm vắc xin khi nhiễm biến thể Delta - dù không đổ bệnh - vẫn có thể lây virus cho người khác.

"Hãy thừa nhận rằng cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi", CDC nhấn mạnh.

Có khoảng 35.000 ca bệnh có triệu chứng mỗi tuần trong số 162 triệu người Mỹ đã tiêm phòng, theo dữ liệu do CDC thu thập. Tuy nhiên, CDC và cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định rằng vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng và tử vong.

Bà Walensky cho biết nghiên cứu về ổ dịch Cape Cod đóng vai trò “then chốt” trong việc CDC đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang vào đầu tuần này.

Gần một phần ba số người trưởng thành ở Mỹ vẫn chưa tiêm mũi đầu tiên. Các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số ca mắc bệnh trong những tuần gần đây.

Theo RT, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại, ngoài việc khuyến nghị người dân đeo khẩu trang và thúc đẩy việc tiêm chủng, Nhà Trắng gần như không còn nhiều lựa chọn.

Phó Thư ký Báo chí Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng chính phủ Mỹ chưa xem xét yêu cầu tiêm vắc xin toàn dân.

Jean-Pierre cũng tuyên bố rằng "chúng ta sẽ không tiến tới phương án phong toả”.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG