Chuyên gia cảnh báo Iceland có thể phải áp dụng lệnh hạn chế phòng COVID-19 trong 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
Reykjavik (Iceland). Ảnh: Reuters
Reykjavik (Iceland). Ảnh: Reuters
TPO - Dù phần lớn dân số trưởng thành của Iceland đã được tiêm vắc xin, nhưng sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến đảo quốc này phải áp dụng trở lại một số quy định phòng dịch nghiêm ngặt.

Chuyên gia dịch tễ học Thorolfur Gudnason cho biết ông không loại trừ khả năng các lệnh hạn chế phòng COVID-19 sẽ trở nên cần thiết trong tối đa 15 năm.

“Không thể loại trừ khả năng đó. Không ai biết tương lai sẽ ra sao. Chúng tôi đã nói nhiều lần về vấn đề này, rằng không thể dự đoán một cách chính xác”, ông Gudnason nói với tờ Morgunbladid.

Chuyên gia này nhấn mạnh COVID-19 sẽ chỉ biến mất ở Iceland trừ khi cả thế giới chiến thắng dịch bệnh. Ông cũng khẳng định vắc xin có thể làm giảm nguy cơ bệnh trở nặng tới 90%.

Trước đó, khi giới chức Iceland tuyên bố dỡ bỏ toàn bộ các lệnh hạn chế phòng dịch vào ngày 26/6, cả thế giới đã tung hô hòn đảo này là quốc gia hiếm hoi đánh bại COVID-19.

Vào thời điểm đó, Iceland không ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 mới nào trong vài tuần, và không có trường hợp tử vong nào kể từ tháng 12 năm ngoái. Phần lớn dân số trưởng thành của Iceland đã được tiêm phòng. Đối với những người trên 50 tuổi, tỷ lệ này là gần 100%.

Tuy nhiên, Iceland đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của số ca bệnh nhiễm biến thể Delta trong những tuần gần đây. Ngày 27, 28, 29/7, quốc gia này ghi nhận lần lượt 124, 117 và 131 ca mắc COVID-19 mới.

Làn sóng dịch mới đã buộc các nhà chức trách Iceland phải áp dụng trở lại các lệnh hạn chế, ví dụ như yêu cầu sử dụng khẩu trang trong không gian kín.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã xếp Iceland là vào nhóm "màu da cam" trong báo cáo mới nhất về tình hình dịch tễ COVID-19 toàn cầu.

Tờ Morgunbladid đã báo cáo vào đầu tuần này rằng Iceland có thể được xếp vào nhóm "đỏ" do tỷ lệ ca bệnh gia tăng trở lại, vượt mốc 200/100.000 người trong tuần này.

Đến thời điểm hiện tại, Iceland - quốc gia có 330.000 người đã báo cáo 7.676 ca mắc COVID-19 và 30 trường hợp tử vong.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình
TPO - Ba người là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.