Tiết lộ mới: Cuộc đối đầu ‘tàu chiến ma’ giữa NATO và Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tàu chiến NATO
Tàu chiến NATO
TPO - Hơn 100 tàu ​​chiến từ 14 quốc gia có thể đã cố tình tác động để báo tín hiệu vị trí giả của chúng trên một hệ thống theo dõi toàn cầu được sử dụng để giám sát hoạt động hàng hải và giúp ngăn ngừa va chạm. Việc giả mạo dường như đang xảy ra, nhưng ai đứng sau việc này và tại sao?

Theo tạp chí Sandboxx của Mỹ, ngày 18/6/2021, một hệ thống được sử dụng để theo dõi vị trí của các tàu thuyền trên đại dương cho thấy hai tàu chiến của NATO đã rời cảng ở Odessa, Ukraine vào lúc gần nửa đêm. Hai con tàu, một tàu khu trục của Anh và một khinh hạm của Hà Lan, lên đường qua Biển Đen để đến gần Sevastopol, trụ sở chiến lược của hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước đó không lâu, hai tàu này, gồm khu trục hạm HMS Defender và khinh hạm HNLMS Evertsen đã tiến gần đến vị trí chỉ cách quân cảng Nga 2 hải lý, một trong những hành động gây hấn “trơ trẽn” nhất mà các tàu chiến NATO thực hiện trong thời gian gần đây. Việc neo đậu quá gần đại bản doanh của lực lượng quân sự Nga trong khu vực gần như chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng. Thật vậy, vào cuối tuần đó, các tàu chiến Nga tuyên bố sẽ bắn cảnh cáo vào tàu khu trục của Anh.

Việc phái những con tàu này đến gần căn cứ Hải quân Nga có thể dẫn đến phản ứng dữ dội hơn từ các lực lượng của tổng thống Vladimir Putin hơn là những phát súng cảnh cáo. Chỉ có một điều ngăn cản quân đội Nga làm điều đó.

Theo Sandboxx, HMS Defender và HNLMS Evertsen thực sự đã không rời khỏi cảng Odessa.

Vào thời điểm đó, việc giả mạo Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) này đã được đưa tin, nhưng câu chuyện nhanh chóng chìm đi bên dưới làn sóng tin tức vì những câu chuyện khác, gây bức xúc hơn. Chẳng bao lâu, hầu hết đã quên mất những tín hiệu bất thường dường như đã được tạo ra để làm ra vẻ một hạm đội của NATO đang tiến thẳng vào trung tâm của hệ thống phòng thủ khu vực của Nga. Đến ngày 29/7, một phân tích từ tổ chức phi lợi nhuận SkyTruth và Global Fishing Watch được công bố cho thấy rằng đây không phải là sự may rủi, cũng không phải là một tai nạn.

Trên thực tế, họ tuyên bố đã phát hiện ra hơn 100 tàu chiến gắn cờ của ít nhất 14 quốc gia có vị trí bị "giả mạo" kể từ tháng 8 năm 2020. Nhiều tàu trong số này là của châu Âu và Mỹ, nhưng không phải tất cả. Trên thực tế, ít nhất có hai chiếc thuộc Hải quân Nga. Những tín hiệu giả này thường cho thấy các tàu chiến đang đi vào các tuyến đường thủy tranh chấp hoặc lãnh thổ có chủ quyền của các quốc gia khác.

MỚI - NÓNG