Nga ở đâu khi Israel tấn công tên lửa Syria?

0:00 / 0:00
0:00
Hai tiêm kích F-16 của Không quân Israel
Hai tiêm kích F-16 của Không quân Israel
TPO - Phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên đối lập của Nga ở Syria, Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, mới đây đã đưa ra một số nhận xét gây ngạc nhiên.

Vào ngày 19/7, 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã bắn 8 tên lửa dẫn đường vào các mục tiêu ở tỉnh Aleppo của Syria. Theo ông Kulit, các tên lửa phòng không Pantsir và Buk-M2 do Nga chế tạo đã đánh chặn được 7 tên lửa trong số đó.

Vào ngày 22/7, 2 chiếc F-16 đã bắn 4 tên lửa dẫn đường từ không phận Lebanon vào các mục tiêu ở tỉnh Homs của Syria. Ông Kulit tuyên bố rằng trong trường hợp đó lực lượng phòng không của Syria đã thành công 100%. Ông nói: “Tất cả 4 tên lửa đã bị phá hủy bởi các cơ sở phòng không của lực lượng phòng không Syria, sử dụng hệ thống Buk-2ME do Nga sản xuất”.

Syria luôn tuyên bố sau các cuộc tấn công như vậy của Israel rằng hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ thành công tên lửa của đối phương. Nga hiếm khi ủng hộ những tuyên bố như vậy. Ví dụ, vào đầu tháng 6, Syria nói hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn tên lửa của Israel ở Damascus. Không giống như hai vụ việc hồi tháng Bảy, Nga không nói gì.

Mặt khác, vào tháng 4/2018, sau khi Mỹ, Anh và Pháp phóng tên lửa hành trình vào Syria mà theo lời họ là “để trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”, phía Nga đã tỏ ra nghi ngờ rằng lực lượng phòng không của Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa. Khi đó, Moscow nói các cố vấn của họ đã dành 18 tháng trước đó để giúp Syria xây dựng lại hệ thống phòng không.

Những tuyên bố của ông Kulit dường như cho thấy một sự thay đổi tiềm năng trong chính sách của Nga đối với các cuộc không kích của Israel, hoặc ít nhất là một biểu hiện của việc nước này ngày càng không tán thành chúng.

Tờ Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London trích dẫn một "nguồn thạo tin của Nga", tuyên bố rằng điều này "liên quan trực tiếp đến các cuộc đàm phán" giữa Nga và Mỹ. Theo nguồn tin, các quan chức Mỹ đã thổ lộ với phía Nga rằng họ “không hoan nghênh các cuộc không kích liên tục của Israel” vào Syria.

MỚI - NÓNG