Mỹ-Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp S-300 cho Syria

Mỹ-Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp S-300 cho Syria
TPO - Mỹ và Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria với lý do động thái này của Nga sẽ làm gia tăng cục diện căng thẳng trong khu vực.

Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tuyên bố tăng cường các biện pháp an ninh cho quân đội Nga tại Syria bằng cách sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới.

Tuy nhiên, động thái này của Nga ngay lập tức đã bị Mỹ và Israel phản đối, cho rằng điều này sẽ làm gia tăng cục diện căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/9 nhấn mạnh, việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ khiến cho mức độ rủi ro về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực này tăng lên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin này. Chính quyền Assad đã lợi dụng các trang bị kỹ thuật quân sự của Nga để tăng cường hệ thống phòng không. Điều này chỉ càng làm gia tăng mức độ rủi ro về việc leo thang cục diện căng thẳng trong khu vực. Đồng thời, sẽ làm gia tăng các rủi ro vể việc Mỹ thực hiện các hành động đối tác với các quốc gia Hồi giáo”.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bổ sung, Nga “cần phải chịu trách nhiệm đối với các hành động của chính quyền Assad”.

Trước đó, hôm 24/9 cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sẽ là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow, đồng thời hy vọng Nga sẽ xem xét lại điều này.

Bên cạnh đó, Israel đồng minh số một của Mỹ tại Trung Đông cũng lên tiếng phản đối quyết định của Nga.

Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu hôm 24/9 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Nga chuẩn bị cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ làm mở rộng “rủi ro trong khu vực”.

Trong đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ, việc chuyển giao vũ khí tiên tiến cho người không có trách nhiệm sẽ làm gia tăng rủi ro trong khu vực. Đồng thời nhấn mạnh, Israel sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của mình và các lơi ích của mình.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn nhấn mạnh thêm, ông rất tin tưởng về cách giải trình của Israel trong vụ tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhầm trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh, trách nhiệm gây ra sự cố thuộc về quân đội Syria. Họ đã bắn hạ Il-20. Hành động xâm lược của họ đã phá vỡ sự ổn định khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bản báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi.

Trong đó, quân đội Nga cho rằng, Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc này. Máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã lấy trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga làm lá chắn khi hệ thống phòng không S-200 của Syria khai hỏa. Hành động vô trách nhiệm này đã dẫn tới việc trinh sát cơ điện Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm.

MỚI - NÓNG