Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Bộ Quốc phòng Israel hôm 23/9 ra thông báo cho biết, chiến đấu cơ của lực lượng không quân nước này đã không nấp sau trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga khi khi nó bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm hôm 17/9 vừa qua.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel, khi trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ ở Syria, máy bay chiến đấu của quân đội Israel đã không ẩn nấp đằng sau bất kỳ chiến máy bay nào.

Lúc đó, các máy bay chiến đấu của quân đội Israel đều đang ở trong không phận của nước này.

Quân đội Israel cũng cho biết thêm, cơ chế giảm căng thẳng giữa Israel và Nga đã hoạt động đúng quy trình. Sự an toàn của lực lượng Nga ở Syria là yếu tố trọng tâm mà quân đội Israel đều tính đến trong mọi quyết định.

Tuyên bố nhấn mạnh, quân đội Israel sẽ áp dụng bất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên quân sự của Nga tại Syria.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố bản báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria.

Trong đó, quân đội Nga cho rằng, Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc này.

Dựa vào các dữ liệu radar và thông tin liên lạc, Nga cáo buộc các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã lấy trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga làm lá chắn khi hệ thống phòng không S-200 của Syria khai hỏa.

Đồng thời Nga cho rằng, động thái này của quân đội Israel có thể được coi là “hành động thù địch”.

Trinh sát cơ điện tử điện tử Il-20 của Nga đã bị hỏa lực phòng không của Syria bắn nhầm vào tối ngày 17/9 khi đang trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia (Syria). Sự cố này đã khiến 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

MỚI - NÓNG