Vụ bắn nhầm Il-20: Israel tuyên bố vẫn tiếp tục chiến dịch tại Syria

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm tại tỉnh Latakia.

Phát biểu trên đài phát thanh Kan Bet hôm nay, 23/9, Bộ trưởng Lieberman nhấn mạnh “Tel Aviv không muốn tranh luận trên truyền thông với Moscow về vụ Il-20 bị bắn rơi”. Tuy nhiên, ông nhắc lại lực lượng quân đội chính phủ Syria mới chính là đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết sẽ “không có gì thay đổi trong cách tiếp cận của Tel Aviv đối với Damascus – nơi Israel coi là cơ sở của Iran trong các hoạt động chống lại Tel Aviv”.

Tuyên bố của ông Lieberman được đưa ra trước khi Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết liên quan đến sự cố của chiếc Il-20.

Theo đó, phía Nga cho biết Không quân Israel đã cung cấp thông tin sai lệch về khu vực không kích dự kiến tại Syria hôm 17/9, khiến chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga không kịp di chuyển đến nơi an toàn.

Tel Aviv từng nhiều lần khẳng định không liên quan đến vụ việc, và quy hoàn toàn trách nhiệm cho quân đội Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước cho biết quân đội Israel hôm 17/9 đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong trong lúc điều 4 chiếc F-16 đến tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ.

Toàn bộ 15 quân nhân trên chiếc Il-20 đều đã thiệt mạng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG