Nga thông tin chính thức vụ máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Một chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga. Ảnh: Sputnik
Một chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Không quân Israel đã đánh lừa Nga về khu vực tấn công tại Syria hôm 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể vào khu vực an toàn.

Hãng Sputnik ngày 23/9 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tường Igor Konashenkov cho biết: "Trong cuộc đàm phán theo hướng giải quyết bất đồng, đại diện Không quân Israel nói rằng các mục tiêu mà Israel có kế hoạch tấn công nằm ở bắc Syria".

"Như các vị có thể thấy trên bản đồ, các cuộc tấn công của Không quân Israel không được tiến hành ở miền Bắc Syria, mà là tại khu vực Latakia, là tỉnh miền Tây, và thành phố Latakia nằm trên bờ biển phía Tây của đất nước", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ngay sau khi cảnh báo, chỉ huy của máy bay Il-20, khi đó đang ở phía Bắc Syria, được chỉ thị rời khỏi khu vực làm nhiệm vụ sang phía Nam và trở về căn cứ.

"Việc sỹ quan Israel cho biết tin sai lạc về vị trí tấn công của máy bay chiến đấu Israel đã không cho phép chiếc Il-20 của Nga đến được khu vực an toàn", Thiếu tướng Konashenkov nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trinh sát cơ Il-20 của nước này bị bắn rơi hôm 17/9 bởi hệ thống tên lửa S200 của Syria, sau khi bị các tiêm kích F-16 của Israel sử dụng làm bình phong trong cuộc không kích nhằm vào Latakia.

Cụ thể, 4 tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã tiến hành một cuộc không kích với bom dẫn đường nhằm vào các cơ sở của Syria tại tỉnh Latakia lúc 22h ngày 17/9.

“Với việc sử dụng máy bay Il-20 làm bình phong, các phi công Israel đã đánh lừa hệ thống phòng không của Syria. Kết quả là chiếc Il-20 - vốn có tiết diện radar lớn hơn nhiều so với F-16 - đã bị bắn rơi bởi một quả tên lửa của hệ thống S-200 Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trong cuộc họp báo ngày 18/9.

“Phía Israel chắc chắn biết rằng họ đang đặt máy bay Nga vào thế nguy hiểm. Nhưng họ không thay đổi kế hoạch chiến đấu, cũng không thông báo sớm để Nga có đủ thời gian điều chiếc Il-20 đến nơi an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

“Chúng tôi coi động thái khiêu khích của Israel là hành động thù địch. 15 binh sĩ Nga đã hi sinh ở Syria vì sự vô trách nhiệm của quân đội Israel.”

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG