Nga bác tin Il-20 bị bắn rơi do lỗi của hệ thống nhận dạng bạn-thù

Máy bay trinh sát Il-20. Ảnh: Reuters
Máy bay trinh sát Il-20. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng sai sót của hệ thống nhận dạng bạn-thù (IFF) là nguyên nhân dẫn đến sự cố "quân ta bắn quân mình" hi hữu, khi trinh sát cơ Il-20 Nga bị bắn nhầm hôm 17/9 ở Syria.

Ông Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 20/9, cho biết mỗi quốc gia có một hệ thống IFF riêng, và Nga không cài đặt hệ thống nhận dạng của mình trên các vũ khí xuất khẩu ra nước ngoài.

“Hệ thống IFF là của riêng mỗi quốc gia. Ngay cả những vũ khí và thiết bị quân sự mà Nga xuất khẩu trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự cũng không được cài đặt hệ thống IFF của Nga. Quy tắc này được áp dụng với cả hệ thống phòng không mà Nga chuyển cho Syria”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

“Chưa từng có tiền lệ trong việc chuyển giao vũ khí cùng hệ thống nhận dạng từ Nga sang một quốc gia khác. Về nguyên tắc, điều này là không thể.”

Trước đó, vào tối muộn ngày 17/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria bất ngờ mất liên lạc với máy bay trinh sát Il-20 trên vùng biển Địa Trung Hải.

Cùng lúc đó, Israel điều 4 tiêm kích F-16 đến tấn công các mục tiêu của Syria tại tỉnh Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Israel đã cố tình tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong.

Việc này khiến hệ thống phòng không S-200 (vốn do Liên Xô cũ sản xuất và xuất khẩu cho Syria) nhận dạng nhầm và phóng tên lửa bắn hạ Il-20, khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

AFP nhận định, đây là vụ tai nạn “quân ta bắn quân mình” tồi tệ nhất giữa Moscow và Damascus kể từ khi Nga hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad chiến đấu chống khủng bố tại Syria.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG