Vụ Il-20: Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria với máy bay Israel

Máy bay chiến đấu của Israel. Ảnh: AFP
Máy bay chiến đấu của Israel. Ảnh: AFP
TPO - Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria đối với máy bay quân sự Israel nếu cần thiết để ngăn chặn các sự cố không mong muốn, một thành viên Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga – Frants Klintsevich nói với Sputnik.

“Mục đích động thái của chúng tôi là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xảy ra những sự cố tương tự vụ Il-20 trong tương lai. Ví dụ, chúng tôi có tất cả những nguồn lực cần thiết để đóng cửa hoàn toàn không phận Syria đối với máy bay Israel. Và đây cũng chỉ là một lựa chọn”, ông Klintsevich nói.

Bằng chứng của Bộ Quốc phòng Nga về vụ bắn nhầm Il-20 đã khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch, ông Klintsevich nhấn mạnh, đồng thời nói thêm “khó có thể tìm ra sai sót trong kết luận này, dựa trên các phân tích chi tiết theo từng phút”.

Theo ông Klintsevich, danh sách các vụ vi phạm thoả thuận chung của phi công Israel đã kéo dài tới hơn một trang, và Nga quan tâm đến từng vụ việc trong số đó.

“Thảm hoạ này ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Nga – Israel? Rõ ràng điều đó phụ thuộc vào lãnh đạo Nga, còn tôi chỉ có thể đưa ra giả định. Tôi nghĩ rằng Moscow có thể sẽ ra quyết định dựa trên mối quan hệ lâu dài tốt đẹp giữa Nga với Israel. Vậy nên khó có thể có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra”, ông Klintsevich nói.

Nhìn chung, Klintsevich tin rằng diễn biến của vụ việc sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Israel đối với các kết luận của Bộ Quốc phòng Nga.

“Liên quan đến điều này, tôi coi tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman rằng Tel Aviv sẽ không ngừng chiến dịch nhằm vào Syria, là một động thái phản tác dụng. Tuyên bố ấy chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Tôi không cho rằng nó sẽ có lợi cho Israel”, nhà lập pháp Nga kết luận.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9.

Theo Moscow, hành động “thiếu tính chuyên nghiệp và sơ suất” của các phi công Israel đã dẫn đến sự ra đi của 15 quân nhân Nga.

Sau vụ việc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Tel Aviv sẵn sàng cung cấp cho Moscow những thông tin cần thiết để phục vụ quá trình điều tra vụ Il-20. Tuy nhiên, ông Netanyahu khẳng định trách nhiệm thuộc về Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước cho biết quân đội Israel hôm 17/9 đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong trong lúc điều 4 chiếc F-16 đến tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ.

Toàn bộ 15 quân nhân trên chiếc Il-20 đều đã thiệt mạng.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.