Nga cung cấp chi tiết vụ máy bay bị bắn ở Syria

Một máy bay Il-20 của Không quân Nga. Ảnh: Sputnik
Một máy bay Il-20 của Không quân Nga. Ảnh: Sputnik
TP - Không quân Israel đã “đánh lừa” các lực lượng Nga bằng việc cung cấp thông tin sai về khu vực sẽ diễn ra các cuộc không kích trên đất Syria vào ngày 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể đến được vùng an toàn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố hôm qua.

Chiếc máy bay Nga đang chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ gần thành phố Latakia thì bốn chiếc F-16 của Israel tấn công vào thành phố này. Phòng không Syria bắn trả và một quả tên lửa đã bắn trúng chiếc Il-20, khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Igor Konashenkov cung cấp thêm chi tiết về vụ máy bay trinh sát Il-20 bị phòng không Syria bắn rơi, theo Sputnik.

“Trong cuộc đàm thoại qua đường dây nóng, đại diện Không quân Israel thông báo rằng các mục tiêu của máy bay Israel nằm ở phía bắc Syria. Như các bạn có thể thấy trên bản đồ, các chiến đấu cơ Israel đã tấn công vào Latakia, tỉnh phía tây của Syria, không phải phía bắc. Thành phố Latakia nằm ở bờ biển phía tây. Thông tin sai này đã khiến chiếc Il-20 không kịp thời bay tới được vùng an toàn”, ông Konashenkov nói.

Ông cũng nói Không quân Israel đã thông báo với phía Nga về các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch nhằm vào các mục tiêu ở Syria cùng lúc chúng diễn ra, thay vì thông báo trước và như vậy vi phạm thỏa thuận song phương năm 2015 về việc tránh đụng độ trên không phận Syria.
Trung tướng Konashenkov còn nói Không quân Israel đã nhiều lần tạo ra các tình huống nguy hiểm đối với các lực lượng Nga đóng quân ở Syria, nhấn mạnh rằng Moscow đã cảnh cáo Tel Aviv về các hoạt động của không quân nước này hàng chục lần.

Theo các thông tin mới nhất, chiếc máy bay bốn động cơ cánh quạt Il-20 đã thực hiện hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng tên lửa. Theo phía Nga, các phi công F-16 của Israel đã núp sau chiếc máy bay Nga, biến nó thành lá chắn bất đắc dĩ trước hệ thống phòng không Syria.
Ông Konashenkov nói thêm rằng một máy bay Israel đã bay vòng về phía chiếc Il-20 đang hạ độ cao và việc này đã khiến hệ thống phòng không Syria tiếp tục khai hỏa.

Chiếc máy bay Il-20 đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay trên Địa Trung Hải sau khi bị một quả tên lửa S-200 của phòng không Syria bắn tới. Nga nói Israel hoàn toàn chịu trách nhiệm và Nga giữ quyền đáp trả tương xứng. Trong khi đó, Israel nói quân đội Syria mới là bên phải chịu trách nhiệm về thảm kịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…