Lý do thủ tướng Israel thăm Moscow ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Nga

Lý do thủ tướng Israel thăm Moscow ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Nga
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 11/7 đã có cuộc gặp tại Moscow thảo luận về mối quan hệ song phương và một số vấn đề quốc tế trong đó có giải pháp vấn đề Israel - Pakistan và tình hình ở Syria.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, đây là chuyến thăm Nga lần thứ 3 của Netanyahu kể từ đầu năm nay, chưa kể các cuộc điện đàm thường xuyên giữa 2 nhà lãnh đạo, đặc biệt cuộc gặp lần này với Putin diễn ra ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Nga đã cho thấy Israel không chắc chắn đối với việc tổng thống Trump sẽ bảo đảm lợi ích của nước này trong cuộc gặp sắp tới tại Phần Lan.

Ngay trước khi thủ tướng Israel tới Nga, bộ trưởng quốc phòng nước này Lieberman trong chuyến thị sát cao nguyên Golan bất ngờ tuyên bố “không loại trừ khả năng” sẽ xây dựng mối quan hệ với tổng thống Syria al-Assad.

Giới phân tích cho rằng, động thái này thể hiện Israel thừa nhận sự tồn tại của chính quyền Bashar. Điều này đi ngược với quan điểm của Mỹ, thực tế đây là một sự thỏa hiệp trước những đe dọa về an ninh và tình hình leo thang chiến tranh ở Syria. Đồng thời cũng gửi một thông điệp thăm dò Nga.

Trước đó vài ngày, Netanyahu nói rằng trong cuộc gặp với Putin, ông sẽ nhắc lại yêu cầu Iran rút hoàn toàn khỏi Syria. Song giới phân tích tin rằng Nga chưa đủ ảnh hưởng đối với chiến lược quốc gia của Iran về vấn đề Syria. Do đó Nga và Israel khó có khả năng đạt được một tiến triển về vấn đề này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga, vấn đề Syria sẽ là một trong những chủ đề chính. Theo thông lệ ngoại giao Phương Tây, với vị thế là đồng minh trụ cột của Mỹ ở Trung Đông, Netanyahu muốn Trump đề cập tới lợi ích của  Israel trong cuộc gặp với tổng thống Nga thì nên tới Mỹ thảo luận với Trump về lập trường của các bên trong vấn đề Syria.

Chính vì vậy, việc thủ tướng Israel gặp Putin ngay trước Thượng đỉnh Mỹ-Nga đã cho thấy Israel thiếu tin tưởng vào việc Trump sẽ có cùng mối quan tâm và không chắc chắn Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của Israel ở Syria. Đồng thời khi lựa chọn phương án này (gặp Putin), Netanyahu muốn thể hiện lập trường của Isreael và hi vọng có được một thỏa thuận với Nga.

Israel vốn sớm nhận ra rằng, những diễn biến sau khi Nga đưa quân vào chiến trường Syria theo đề nghị của chính quyền Bashar hồi tháng 9/2015 đã cho thấy Nga là một thế lực quan trọng nhất kiểm soát cục diện Syria. Israel muốn đảm bảo an ninh của mình, cần phải liên hệ mật thiết với Moscow.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.