‘Bộ ba’ Nga - Mỹ - Israel bí mật đàm phán về Syria

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nga, Mỹ và Israel hồi đầu tháng 7/2017 đã tiến hành một số cuộc đàm phán bí mật nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn phía Nam Syria cũng như tạo ra các khu vực giảm leo thang.

Trên đây là công bố của hãng tin Haaretz dẫn nguồn từ quan chức Israel và các nhà ngoại giao phương Tây.

Theo đó, các cuộc gặp diễn ra tại Amman, Thủ đô của Jordan và một trong những thành phố khác ở châu Âu, với sự tham gia của các nhà ngoại giao, quan chức an ninh hàng đầu của Nga, Mỹ và Israel.

Tại cuộc đàm phán, Israel phản đối thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, đồng thời tuyên bố rằng Nga và Mỹ “không chú ý đúng mức đến sự cần thiết đưa lực lượng Iran khỏi Syria”.

Nguồn tin của báo với yêu cầu giấu tên, cho biết rằng các nhà ngoại giao hàng đầu và quan chức an ninh từ Israel, Nga và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán.

Ngày 7/7, các chuyên gia Nga, Mỹ và Jordan đã đồng ý trong nội dung Bản ghi nhớ về việc thành lập khu vực giảm leo thang ở phía Tây - Nam Syria: vùng Dera, Quneitra và Suwayda.

Tuyên bố của Nga khẳng định, Moscow và Washington cam kết đảm bảo cho việc thực thi chế độ ngừng bắn.

Trước đó, Mỹ và Nga từng đàm phán ngừng bắn tại Syria vào tháng 9/2016. Nhưng cuộc đàm phán đã sụp đổ sau khi các chiến đấu cơ của Mỹ ném bom nhằm vào chính phủ Syria.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.