Xung đột ở Idlib – câu chuyện không của riêng Syria

Các tay súng của liên minh các nhóm nổi dậy Jaish al Fateh kiểm tra xe tải tại tỉnh Idlib hôm 18/7. Ảnh: Reuters
Các tay súng của liên minh các nhóm nổi dậy Jaish al Fateh kiểm tra xe tải tại tỉnh Idlib hôm 18/7. Ảnh: Reuters
TPO - Các chuyên gia quân sự cảnh báo, căng thẳng và xung đột leo thang giữa các nhóm chiến binh và giữa phiến quân và quân đội Syria ở tỉnh biên giới Idlib của Syria không chỉ gây ra mối đe dọa khủng khiếp cho đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này, mà có thể gây ra những hệ luỵ cho cả thế giới.

Sputnik dẫn lời nhà phân tích quân sự có tiếng người Syria, ông Muhammed Abbas, cảnh báo, việc leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria, gây ra mối đe dọa không chỉ đối với Syria mà cả thế giới.

Ông Abbas cho hay, quân đội Syria dự định hướng đến Idlib ngay sau khi giải phóng Arsal và Deir ez-Zor. “Kế hoạch này đặc biệt quan trọng, xét đến vị trí của Idlib là một tỉnh biên giới”, ông Abbas nhận định.

Hồi tháng 4, chuyên gia chính trị Trung Đông Fehim Tastekin cũng từng khẳng định, Idlib sẽ là chiến trường cuối cùng tại Syria, “là nơi chúng ta sẽ chứng kiến nhiều cuộc giao tranh căng thẳng nhất tại quốc gia này” và nội chiến Syria sẽ không thể chấm dứt nếu vấn đề tại Idlib chưa được giải quyết.

“Có một số lượng lớn chiến binh phiến loạn ở Idlib. Những người này từng phải đối mặt với lựa chọn: từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và gia nhập hàng ngũ quân đội Syria hay rời khỏi Idlib mà vẫn tiếp tục trung thành khủng bố. Tuy nhiên, những kẻ này vẫn tiếp tục xung đột với quân đội Syria và giết hại dân thường. Chưa kể, một số đã trốn sang châu Âu”, ông Abbas cảnh báo.

Theo Sputnik, Idlib là quê hương của nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir Al-Sham, thường được biết đến với cái tên cũ Al Nusra và khá có tiếng ở Syria. Ngoài ra, ở đây còn có sự hiện diện của các phe phái chiến binh nhỏ khác.

Trong khi, Thiếu tướng Muwafak Jumaa, chuyên gia phân tích khác từ quân đội Syria, nói với Sputnik, cuộc chiến tại Idlib dự kiến sẽ rất khốc liệt bởi tỉnh biên giới này thuận lợi cho khủng bố tiếp cận các cảng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông này nói thêm, đa số chiến binh cực đoan ở Idlib không phải người Syria, nên những kẻ này sẽ chọn giữa đối đầu với quân đội Syria cùng đồng minh hoặc bỏ trốn, khả năng đầu hàng rất thấp. Điều này sẽ gây ra mối nguy hại lớn cho cả Syria và thế giới, nhất là những điểm đến ưa thích của khủng bố như châu Âu, Mỹ…

“Tuy nhiên, chính phủ Syria không có ý định tiếp tục chịu đựng tình trạng này nữa”, ông Jumma kết luận.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ thảo luận về vấn đề tăng cường các vùng “tránh xung đột” tại Syria trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào 8 và 9/8 tại Tehran (Iran).

Hiện nay, có 3 khu vực như thế được thiết lập ở miền nam Syria, Đông Ghouta và phía bắc Homs. “Đang có nhiều hoạt động được triển khai trên khu vực lớn hơn và phức tạp hơn ở Idlib”, ông Lavrov nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.